PCI 2016: Quảng Ninh - "Ngôi sao cải cách"

Thứ Bảy, 18/03/2017, 07:23 [GMT+7]
.
.

Trong lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016 vừa qua được tổ chức tại Hà Nội, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, nhắc nhiều đến Quảng Ninh như một trong số các “ngôi sao cải cách”. Năm 2016, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí á quân trong bảng xếp hạng PCI toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh (ngoài cùng, bên phải) cùng lãnh đạo các địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh rất tốt trong bảng xếp hạng PCI 2016 nhận kỷ niệm chương của Ban Tổ chức.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh (ngoài cùng, bên phải) cùng lãnh đạo các địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh rất tốt trong bảng xếp hạng PCI 2016 nhận kỷ niệm chương của Ban Tổ chức.

“HIỆN TƯỢNG” QUẢNG NINH

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI đã nói như vậy khi được hỏi về những thay đổi của Quảng Ninh. Gọi là “hiện tượng” bởi chỉ cách đây vài năm Quảng Ninh còn đứng vị trí thứ 20, đến nay đã bứt phá vươn lên, chỉ đứng sau Đà Nẵng - thành phố đã 4 lần liên tiếp đoạt ngôi vương, 7 lần đứng đầu toàn quốc. Đồng thời, vượt qua á quân 2015 là Đồng Tháp. Trong khi đó, Đồng Tháp cũng là “đối thủ” lớn với lần thứ 9 liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chất lượng điều hành, trong đó có 1 năm đầu bảng. Theo bảng xếp hạng PCI 2016, Quảng Ninh đã đạt số điểm 65,60. Trong đó có các chỉ số tăng điểm gồm: Gia nhập thị trường; chi phí không chính thức; chỉ số cạnh tranh bình đẳng; tính năng động của chính quyền tỉnh; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Đây là sự cố gắng của chính quyền các cấp Quảng Ninh và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp. Phải khẳng định, lãnh đạo tỉnh đã rất nỗ lực, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ và có nhiều giải pháp, sáng kiến mới cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chia sẻ bên lề hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Năm 2016, tỉnh đã tập trung cho cải cách hành chính, giảm gần 50% thời gian giải quyết các thủ tục. Đây là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư. Năm 2016, Quảng Ninh thu hút nguồn lực đầu tư lớn nhất từ trước đến nay với tổng vốn đầu tư trên 54.400 tỷ đồng, tăng trên 10,62% so với năm 2015. Nhiều nhà đầu tư chiến lược tiếp tục “đổ vốn” đầu tư vào tỉnh; các doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất, kinh doanh tốt; các hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả đóng góp vào sự phát triển, tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 10,1%; thu ngân sách đạt 38.385 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 25.200 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ 2015... Đó là kết quả thể hiện rõ nhất tình hình phát triển của doanh nghiệp cũng như năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được nâng cao.

NHIỀU SÁNG KIẾN TRONG ĐIỀU HÀNH KINH TẾ

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI nhận định, trong khoảng 4-5 năm gần đây, Quảng Ninh đã có bước tiến tích cực trong điều hành. Quảng Ninh không đi nhanh mà đi chắc chắn. Đặc biệt, Quảng Ninh được đánh giá là tỉnh có nhiều sáng kiến trong điều hành với các mô hình đầu tiên của các nước như: Trung tâm hành chính công, ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành của các sở, ngành, địa phương - DDCI.

Phát biểu tại hội thảo PCI 2016, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho rằng: Nguồn lực đầu tư là yếu tố quyết định sự phát triển của mỗi địa phương. Trong các yếu tố để dẫn tới quyết định đầu tư nguồn lực vào một địa phương, nhà đầu tư luôn quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính và chính sách hỗ trợ đầu tư. Vì vậy, Quảng Ninh đã bắt tay ngay vào công tác điều phối và cải cách thủ tục hành chính, bằng việc quyết định thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA). Cơ quan này có nhiệm vụ liên kết, hỗ trợ, đưa ra sáng kiến cho doanh nghiệp, tham mưu UBND tỉnh để cả hệ thống đều vào cuộc giúp cho nhà đầu tư. Đây cũng sẽ là nơi chịu sự điều hành trực tiếp của lãnh đạo cao nhất của tỉnh, để khi doanh nghiệp manh nha có ý định đầu tư, xúc tiến đầu tư và rót vốn sẽ được xử lý thông tin và thủ tục kịp thời, không phải chờ đợi quá lâu dẫn tới thay đổi quyết định đầu tư.

5 năm qua, IPA Quảng Ninh đã bước đầu khẳng định được hiệu quả đầu tư, góp sức cho tỉnh quy tụ các nhà đầu tư lớn vào tỉnh, củng cố niềm tin để các nhà đầu tư an tâm đầu tư phát triển. Với mức huy động trên 190.000 tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng và 2,58 tỷ USD đầu tư FDI trong giai đoạn 5 năm 2012-2016, là một trong những động lực kinh tế chủ đạo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội Quảng Ninh bình quân đạt trên 9,2%/năm; thu ngân sách tăng bình quân trên 8,4%/năm trong cả giai đoạn. Các nhà đầu tư lớn đều có mặt tại Quảng Ninh như Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC...

Cùng với đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh tập trung đầu tư cho Trung tâm Hành chính công, nơi hầu hết các tỉnh, thành phố đều đến học hỏi và áp dụng. Đây cũng là nơi để doanh nghiệp và nhân dân có sự hài lòng cao nhất khi đến giải quyết thủ tục tại đây. Tại Trung tâm này, Quảng Ninh cũng có bảng điện tử để doanh nghiệp và nhân dân đánh giá mức độ hài lòng khi tiến hành các thủ tục hành chính.

Đặc biệt, dựa trên mô hình PCI, năm 2015, tỉnh đưa ra bộ chỉ số cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh (DDCI) nhằm “chuyển lửa” cạnh tranh về cơ sở, duy trì tinh thần phục vụ doanh nghiệp tại tất cả các cấp, ngành, địa phương ở mức độ hài lòng tối ưu. Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ xây dựng bộ chỉ số này về tận cấp phường, xã.

Tuy nhiên, để giữ được vị trí tốp 5 toàn quốc là việc hết sức khó khăn, bởi hiện nay tất cả các tỉnh, thành đều nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhận định, đây chính là sức ép, áp lực đối với chính quyền, hệ thống chính trị của tỉnh. Vì thế, lãnh đạo tỉnh phải tự đổi mới mình, những chỉ số của tỉnh hiện đang thấp hơn so với các tỉnh bạn thì phải học tập kinh nghiệm để nâng cao; những chỉ số nào đang tốt phải giữ và phát huy để không bị tụt xuống...

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.