Huyện Ba Chẽ

Trồng rừng sản xuất - Phong trào rộng lớn

Thứ Ba, 07/03/2017, 12:12 [GMT+7]
.
.

Phát triển rừng bền vững: Ba Chẽ có diện tích đất lâm nghiệp lớn với 55.622ha, chiếm đến 91,6% diện tích đất tự nhiên. Đây là tiềm năng, lợi thế lớn đang được huyện tích cực phát huy, khai thác có hiệu quả.

Làm giàu từ rừng

Theo ông Triệu Đức Phượng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, giai đoạn 2010-2015, trồng rừng sản xuất đã trở thành phong trào được huyện phát động rộng lớn trên địa bàn. Tổng diện tích trồng rừng mới toàn huyện giai đoạn này là 19.057ha, bình quân mỗi năm trồng mới hơn 3.100ha. Trong đó, chủ yếu là cây keo tai tượng, sa mộc, quế, thông. Với phương châm “Khai thác đến đâu, trồng mới đến đó” kết hợp với khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng, đến nay khai thác gỗ rừng trồng của huyện đã thay thế cơ bản việc khai thác rừng tự nhiên giúp cho tỷ lệ che phủ rừng ngày càng tăng, từ 50% vào năm 2010 lên 68,2% năm 2015. Khai thác tre, nứa, dóc, song mây, giàng giàng trong tự nhiên giảm theo từng năm, góp phần vào việc bảo tồn đa dạng sinh học trong rừng tự nhiên... Diện tích, chất lượng rừng tăng lên góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống của người dân.

Công nhân HTX Toàn Dân, xã Thanh Lâm chăm sóc rừng trồng.
Công nhân HTX Toàn Dân, xã Thanh Lâm chăm sóc rừng trồng.

Anh Nịnh Văn Tính, xã Đồn Đạc, cho biết: Được huyện giao đất, giao rừng, những năm gần đây, gia đình tôi tập trung trồng rừng, nhờ đó đời sống đã được cải thiện hơn. Con cái trưởng thành ra ở riêng cũng được giao đất, giao rừng nên đảm bảo cuộc sống. Nếu chăm sóc, bảo vệ tốt, thì rừng keo sau 7 năm cho khai thác có sản lượng 60-70m3/ha.

Cùng với trồng rừng gỗ lớn, huyện cũng đa dạng các mô hình canh tác rừng, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các loài cây có năng suất cao, chu kỳ kinh doanh ngắn, phù hợp với điều kiện địa phương vào trồng. Huyện đã hỗ trợ và khuyến khích nhân dân trồng các loài cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao về mặt y dược và kinh tế như trà hoa vàng, ba kích, nấm linh chi... để từng bước hình thành vùng cây dược liệu cung cấp cho các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh. Đến nay, một số sản phẩm đã được xây dựng thành thương hiệu OCOP của huyện như: Trà hoa vàng, ba kích...

Đặc biệt, huyện đã khuyến khích trồng rừng gắn với công nghiệp chế biến gỗ. Vì thế, huyện đã thu hút các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, chế biến rừng trên địa bàn. Đến nay, đã có 5 tổ chức doanh nghiệp và 27 hộ gia đình kinh doanh chế biến lâm sản. Điển hình như Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Chẽ quản lý và sản xuất 3.260ha rừng; Công ty CP Xây dựng và Thương mại TKL: 1.484ha; Công ty CP Phát triển rừng bền vững: 1.532ha; Công ty CP Kim Long: 751ha; Hợp tác xã Toàn Dân: 1.130ha. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ gỗ và lâm sản trên địa bàn đã phát huy thế mạnh sản xuất, chế biến, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng khai thác rừng trái phép, phát triển rừng trồng, tạo ra giá trị gia tăng, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Để phát triển bền vững

Để phát triển rừng bền vững, phát huy thế mạnh của địa phương, huyện đã xây dựng Đề án bảo vệ và phát triển rừng bền vững trên địa bàn huyện Ba Chẽ, giai đoạn 2017-2020. Theo đó, diện tích trồng rừng giai đoạn này là 14.000ha. Trong đó, tăng dần diện tích trồng cây gỗ lớn và giảm dần diện tích trồng rừng gỗ nhỏ. Đồng thời, huyện tập trung trồng cây phân tán đối với những diện tích đất nhỏ lẻ, phân tán, không nằm trong quy hoạch trồng rừng tập trung, nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, tạo cảnh quan, bóng mát, phòng hộ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ của nhân dân. Cùng với đó, huyện tập trung phát triển lâm sản ngoài gỗ với 5 dự án, trong đó ưu tiên phát triển các loài cây bản địa có giá trị cao về kinh tế và y dược như ba kích, trà hoa vàng, đẳng sâm, cát sâm, kim ngân, địa liền, sâm cau...

Đối với công tác khai thác rừng, đảm bảo nguyên tắc không khai thác non, đúng quy trình kỹ thuật, giai đoạn 2017-2020 tiến hành khai thác đối với diện tích rừng trồng từ năm 2010, bình quân mỗi năm khai thác 2.200ha, nếu tính năng suất bình quân 50m3/ha thì sản lượng gỗ khai thác được mỗi năm là 110.000m3. Tổng trữ lượng gỗ khai thác giai đoạn 2017-2020 là 440.000m3. Với khai thác lâm sản ngoài gỗ như các loài tre nứa, dóc, song mây..., mức độ khai thác không quá 40% số cây trên diện tích. Tuy nhiên, theo người dân, để đảm bảo rừng không bị khai thác non, cần tăng thời gian vay vốn cho các hộ dân. Nếu 7 năm mới được khai thác mà 5 năm đã phải trả vốn vay thì buộc người dân phải khai thác non.

Gắn sản xuất với chế biến, huyện xác định xây dựng và nâng cấp các cơ sở chế biến lâm sản giai đoạn 2017-2020. Theo đó, huyện sẽ xây dựng mới 2 cơ sở và nâng cấp 1 cơ sở sơ chế gỗ xẻ với công suất dự kiến 5.000m3/cơ sở/năm; xây mới 1 cơ sở và nâng cấp 1 cơ sở sản xuất đồ mộc với tổng công suất dự kiến 2.000m3/cơ sở/năm; xây mới 1 cơ sở sản xuất ván ghép thanh với tổng công suất dự kiến 3.000m3/cơ sở/năm; nâng cấp 2 cơ sở sản xuất dăm gỗ với công suất dự kiến 40.000m3/cơ sở/năm; xây mới 1 cơ sở sản xuất viên nhiên liệu với tổng công suất dự kiến 2.000m3/cơ sở/năm. Cùng với đó, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ lâm sinh như nâng cấp vườn ươm; xây dựng vườn giống, rừng giống; xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công tác bảo vệ rừng...

Với các giải pháp cụ thể, Ba Chẽ đã và đang phát huy được thế mạnh từ rừng, nâng cao đời sống nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách từ sản phẩm vốn là lợi thế của huyện.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.