Ba Chẽ

Phát triển rừng bền vững: Hiệu quả từ một đề án

Thứ Ba, 07/03/2017, 12:13 [GMT+7]
.
.

Triển khai Đề án giao đất, giao rừng giai đoạn 2013-2015, đến nay, trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã có 6/8 xã, thị trấn hoàn thành công tác giao đất tại thực địa. Đặc biệt, sau khi được giao đất, nhiều chủ rừng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, qua đó giúp họ yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, khai thác và bảo vệ rừng một cách hiệu quả, bền vững...

Sau khi nhận 3,6ha đất rừng, gia đình anh Triệu Văn Tuấn, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn đã đầu tư trồng keo.
Sau khi nhận 3,6ha đất rừng, gia đình anh Triệu Văn Tuấn, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn đã đầu tư trồng keo.

Ông Đàm Quang Thành, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Chẽ, cho biết: Qua hơn 4 năm triển khai Đề án, đến nay, 6/8 xã, thị trấn đã hoàn thành xong công tác giao đất, giao rừng. 2 xã còn lại gồm: Nam Sơn, Đồn Đạc hiện đang tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm giao đất, giao rừng cho các hộ sản xuất. Sau khi nhận đất giao, các chủ rừng đã nhanh chóng phủ xanh rừng bằng các vụ keo, thông... mới. Đặc biệt, công tác quản lý, bảo vệ rừng được chú trọng. Tình trạng đốt phá rừng, khai thác trái phép, lấn chiếm rừng trên địa bàn huyện đã giảm đi đáng kể.

Thanh Sơn là xã miền núi của huyện Ba Chẽ, đời sống của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp là chính. Đối với xã Thanh Sơn phương án giao đất, giao rừng được xây dựng trên cơ sở phát huy dân chủ, đảm bảo các bước xây dựng của phương án theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trên cơ sở đó, đến năm 2015, xã đã hoàn thành giao đất, giao rừng cho 35/35 hộ với tổng diện tích hơn 160ha. Đến nay, các hộ đã nhận đủ diện tích đất giao và dần ổn định sản xuất. Anh Triệu Văn Tuấn, thôn Khe Lọng Ngoài, phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi rất vui vì đã được Nhà nước giao cho 3,6ha đất rừng để phát triển kinh tế. Có đất rừng sản xuất, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn nhiều. Hiện nay, gia đình đã trồng keo trên diện tích được giao và cây đang phát triển rất tốt...”.

Theo Đề án, diện tích đất rừng sản xuất dự kiến giao khi thực hiện là 5.000ha. Trong đó, diện tích giao cho hộ gia đình, cộng đồng dân cư là 4.500ha (diện tích dự phòng là 500ha để giao cho các hộ gia đình đã được giao đất, giao rừng, nhưng diện tích ≤ 3ha/hộ và các hộ gia đình thuộc đối tượng, nhưng chưa được giao đất giao rừng). Đến nay, tổng diện tích đất rừng huyện đã giao được hơn 3.300ha. Ngoài ra, huyện còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 685/819 hộ; 28/29 cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là còn khoảng 133 hộ (Nam Sơn và Đồn Đạc) đã bốc thăm nhận đất tại thực địa, nhưng sau đó có một số hộ trả lại không nhận, làm ảnh hưởng đến tiến độ của Đề án. Vì vậy, thời gian tới, huyện Ba Chẽ đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ dân chưa nhận đất rừng giao tại 2 xã Nam Sơn, Đồn Đạc, qua đó, góp phần bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng ngày càng hiệu quả.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.