Vụ Xuân mới trên cánh đồng Ba Sào

Thứ Sáu, 17/02/2017, 12:11 [GMT+7]
.
.

Sau thời gian khẩn trương triển khai dự án cải tạo cánh đồng Ba Sào, vụ xuân 2017 này, bà con nông dân thôn Đá trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ đã có thể xuống cánh đồng này để canh tác. Như vậy sau 13 năm bỏ hoang, cánh đồng “chết” vì ngập lụt, Ba Sào (rộng gần 22ha) đang dần hồi sinh.

Có mặt trên cánh đồng Ba Sào những ngày đầu vụ xuân này, mặc dù mới hoàn thành cải tạo được 50% diện tích song đã cho thấy khung cảnh tươi mới của Ba Sào cũng như niềm vui khôn xiết của bà con nông dân Đá Trắng.

Nhiều thửa ruộng Ba Sào đã được phát dọn thực bì, đắp lại bờ vùng, bờ thửa, cày đất phơi ruộng, bón vôi để giảm độ chua và chất độc hại… sẵn sàng cho bà con có thể tổ chức sản xuất 2 vụ lúa, 1 vụ màu/năm.
Nhiều thửa ruộng Ba Sào đã được phát dọn đắp lại bờ vùng, bờ thửa, cày đất phơi ruộng, bón vôi để giảm độ chua
.

Được tỉnh hỗ trợ 100% chi phí giống và 50% chi phí vật tư thiết yếu, cặp nông dân già Nguyễn Văn Bảo và Vi Thị Bảy cùng nhau ra đồng gieo sạ, chờ một vụ xuân nặng hạt. Nụ cười phấn khởi nở không ngớt trên đôi môi họ.
Được tỉnh hỗ trợ 100% chi phí giống và 50% chi phí vật tư thiết yếu, nông dân thôn Đá Trắng phấn khởi ra đồng.
Sau 13 năm “thất nghiệp” song những động tác lồng đất, ải đất của nông dân Nguyễn Văn Long và Bàn Thị Vi trên thửa ruộng của mình dường như vẫn còn rất nhuần nhuyễn, kỹ càng và quy củ.
Sau 13 năm bỏ hoang, vụ Xuân này cánh đồng Ba Sào đã được hồi sinh.
Hệ thống thủy lợi đã được xây dựng, thửa ruộng nhà anh Nguyễn Quốc Thắng đã có nước vào mùa khô và tiêu nước vào mùa mưa nên anh không để hoang cho cỏ mọc nữa mà nhanh chóng cày cuốc, cải tạo để kịp vào vụ xuân.

Hệ thống thủy lợi đã được xây dựng, nước được dẫn về tận ruộng.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.