Mai vàng Yên Tử sẵn sàng "bung sắc"

Thứ Ba, 10/01/2017, 00:32 [GMT+7]
.
.

Với những giá trị khác biệt về chất lượng hoa, về văn hoá, lịch sử và tâm linh, thời gian qua, mai vàng Yên Tử đã trở thành biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành, bình an và trở thành sản phẩm được nhiều người ưa chuộng trong những dịp Tết.

Cán bộ kỹ thuật Công ty CP Phát triển Tùng Lâm chăm sóc hoa, cây cảnh phục vụ Tết.
Cán bộ kỹ thuật Công ty CP Phát triển Tùng Lâm chăm sóc hoa, cây cảnh phục vụ Tết.

Chính từ những giá trị khác biệt trên nên khoảng 5 năm trở lại đây, việc trồng mai vàng Yên Tử trở thành “cơn sốt”. Hiện nay, ở xã Thượng Yên Công, phường Phương Đông, phường Vàng Danh... đến đâu cũng bắt gặp cảnh “nhà nhà trồng mai, người người trồng mai”. Theo thống kê của TP Uông Bí, đến nay, số lượng mai trồng tại các cụm di tích Yên Tử, rừng quốc gia Yên Tử, trường học, trụ sở cơ quan và trong dân lên tới gần 40.000 cây. Tại khu di tích Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, đơn vị được giao thực hiện dự án phát triển giống hoa mai vàng Yên Tử hiện đã nhân giống và trồng được khoảng 15.000 cây. Khi du khách hành hương đến Yên Tử, những rừng mai nở vàng trông xa sẽ như những vạt áo cà sa trải rộng suốt một vùng, khiến cho Yên Tử vốn đã linh thiêng lại càng thêm huyền bí.

Ông Phạm Văn Dược, Phó Ban Quản lý di tích Yên Tử, cho biết: Mai vàng Yên Tử hình thành mầm hoa khoảng cuối tháng 6 tới tháng 7 âm lịch và đến giữa tháng 11 âm lịch các mầm hoa sẽ ngừng phát triển. Thời điểm cuối năm, mầm hoa rơi vào trạng thái ngủ đông do vùng núi Yên Tử thường có nhiều đợt rét lạnh và sương muối. Cho đến giữa tháng 1 tới tháng 3 âm lịch, khi nhiệt độ ẩm nên thì hoa mới bắt đầu nở. Do đó, mai vàng Yên Tử thường nở muộn hơn hoa mai vàng miền Nam, thông thường sau tết 1 đến 2 tháng. Vì vậy nếu muốn hoa nở đúng dịp tết, người trồng sẽ phải kích cho hoa nở bằng cách ngưng tưới nước, thắp điện vào ban đêm. Năm nay do mùa đông không lạnh, nắng ấm liên tục nên lần đầu tiên những người trồng, chăm mai Yên Tử phải dùng biện pháp để hãm nở hoa. Biện pháp hãm hoa là ngay từ trung tuần tháng 11 âm lịch, chúng tôi đã làm giàn che lưới đen và phun nước lạnh thường xuyên, dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành, thân mai để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng cho cây, ức chế quá trình sinh trưởng của cây, chặt bớt bộ rễ của cây... Với những biện pháp này, khoảng 80% số cây mai được chăm sóc theo quy trình sẽ nở đúng dịp tết.

Được biết trước đó, tháng 11-2016, Hội Mai vàng Yên Tử, nơi tập hợp hơn 110 người trồng hoa trên toàn thành phố đã tiến hành tổ chức các buổi sinh hoạt, tập huấn để phổ biến về quy trình kỹ thuật điều khiển hoa sinh trưởng theo ý muốn, dựa trên kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu rau quả. Anh Phạm Văn Quy, phường Phương Nam, TP Uông Bí hiện là một trong những hộ dân trồng mai vàng Yên Tử nhiều nhất ở Uông Bí với trên 3.000 cây mai, cho biết: Trong dịp tết, giá bán cây mai thấp nhất cũng từ 1 triệu đồng/cây, cao nhất khoảng 500 triệu đồng/cây.

Tin rằng, với sự chuẩn bị tốt về mọi mặt từ mở rộng diện tích cây giống đến kỹ thuật chăm sóc, năm nay sắc hoa mai vàng Yên Tử sẽ tiếp tục rực rỡ để cùng với Uông Bí đón một mùa xuân mới tốt lành.

Hoàng Thu

.
.
.
.
.
.
.
.