Làm thêm dịp tết

Thứ Ba, 10/01/2017, 00:45 [GMT+7]
.
.

Do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh vào dịp tết nên nhiều cửa hàng, doanh nghiệp cũng tuyển dụng, bổ sung nguồn nhân lực để kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đây chính là cơ hội để sinh viên và người lao động kiếm thêm thu nhập đón năm mới. Phần lớn công việc làm thêm dịp tết thường mang tính chất thời vụ, như: Giới thiệu sản phẩm, bán hàng, lau dọn nhà cửa, bán cây cảnh, giao hàng hoá, bán đặc sản vùng miền... Những công việc đó không đòi hỏi nhiều về trình độ chuyên môn, nên người xin việc khá đa dạng, như: Sinh viên, người ngoại tỉnh, người có thu nhập thấp hoặc kể cả một số trường hợp nghỉ hưu, rỗi rãi... chỉ cần có sức khoẻ, nhiệt tình, chịu khó học hỏi...

Bán quần áo là một trong những công việc được nhiều sinh viên lựa chọn làm thêm vào dịp Tết.
Bán quần áo là một trong những công việc được nhiều sinh viên lựa chọn làm thêm vào dịp Tết.

Mặc dù vậy, do nhu cầu tìm việc làm trong dịp tết của người dân trên địa bàn tỉnh khá cao, nên dù đã tuyển thêm người nhưng nhiều doanh nghiệp cũng không đáp ứng kịp. Anh Phạm Thanh Tú, Giám đốc Công ty TNHH Nhà sạch 24h chia sẻ: “Tết là một trong những đợt cao điểm trong năm do nhu cầu dọn dẹp nhà cửa của người dân tăng mạnh, gấp 3 lần so với ngày thường. Dù đã tuyển thêm từ 10-15 công nhân thời vụ, nhưng Công ty vẫn không làm hết việc. Đây cũng là dịp để người lao động tăng thêm thu nhập. Nếu bình thường, người lao động được trả 200.000 đồng/8 tiếng, thì trong dịp này chỉ cần chịu khó làm việc chăm chỉ, cũng kiếm được từ 250.000-300.000 đồng/8 tiếng, khoảng 7-9 triệu đồng/tháng”.

Tại Siêu thị Big C, từ cách đây 2 tháng cũng đã tuyển thêm khoảng 20 nhân viên làm việc trong dịp tết với mức lương cũng khá hấp dẫn, từ 4-5 triệu đồng/tháng. Hay tại các cửa hàng, dịch vụ ăn uống, nhu cầu về người lao động cũng tăng cao, trung bình mỗi người lao động sẽ nhận được số tiền từ 20.000-30.000 đồng/giờ. Một số công việc có đặc thù riêng, đòi hỏi trình độ nhất định nên mức lương cũng cao hơn. Cụ thể, với nghề lái xe và phụ xe giao hàng tết, do các đơn vị yêu cầu người lao động phải có bằng lái xe B2 trở lên, có sức khoẻ và nhanh nhẹn... nên mức lương cũng hậu hĩnh hơn, dao động từ 7-12 triệu đồng/tháng. Hay với nghề hướng dẫn viên du lịch, đòi hỏi nhân viên phải có trình độ ngoại ngữ, khả năng diễn đạt thu hút và nhiều kỹ năng khác nên khi được nhận vào làm việc trong dịp tết, người lao động được trả thù lao khá cao. Công việc này được các bạn sinh viên ngành du lịch hào hứng tham gia, bởi không chỉ kiếm thêm thu nhập, mà còn giúp họ tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm cho công việc sau này. Bạn Trần Thị Thu Thuỷ, sinh viên Khoa Du lịch, Đại học Hạ Long (quê ở Nghệ An), chia sẻ: “Trong năm, do việc học và tham gia các hoạt động ngoại khoá khá bận rộn nên em không đi làm thêm. Tuy vậy, kết thúc học kỳ, việc học nhàn hơn nên em tranh thủ đi làm thêm ở cửa hàng quần áo và làm hướng dẫn viên cho khách du lịch “bụi”. Dù vất vả hơn nhưng tính ra, dịp này em cũng kiếm được khoảng 5-6 triệu đồng, đủ để chi tiêu cá nhân và mua quà về cho gia đình. Quan trọng hơn, mình còn có cơ hội để thử thách bản thân, rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ”.

Tuy nhiên, thực tế việc lao động thời vụ cũng tiềm ẩn không ít khó khăn đối với các bạn sinh viên và người lao động. Do kiến thức về pháp luật, nhất là Luật Lao động của nhóm đối tượng này còn khá hạn chế nên dễ bị lợi dụng sức lao động, bị bắt làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động... Theo anh Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đoàn thanh niên Đại học Hạ Long, việc làm thêm là cơ hội để sinh viên tiếp xúc và trải nghiệm cuộc sống. Tuy vậy, các bạn cần hết sức cảnh giác với công việc mang tính chất thời vụ để tránh bị mắc bẫy hoặc ảnh hưởng đến an toàn của bản thân. Trong trường hợp có bất cứ nghi ngờ hoặc xảy ra sự cố, phải ngay lập tức báo về nhà trường hoặc chính quyền để kịp thời giải quyết, bảo vệ quyền lợi của các bạn.

Dương Hà

.
.
.
.
.
.
.
.