Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kiểm tra tiến độ dự án cảng ICD Thành Đạt

Thứ Năm, 15/12/2016, 20:32 [GMT+7]
.
.

Chiều 15/12, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã kiểm tra thực địa tiến độ triển khai dự án cảng ICD Thành Đạt, TP Móng Cái.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kiểm tra thực địa cảng ICD Thành Đạt, TP Móng Cái.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kiểm tra thực địa cảng ICD Thành Đạt, TP Móng Cái.

Cảng ICD là cảng khô, nằm sâu trong nội địa nhằm tập kết hàng xuất, nhập khẩu được dỡ từ tàu biển (chủ yếu là trong container) để làm thủ tục xuất nhập khẩu. Việc thành lập cảng ICD có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển các hoạt động thương mại của Việt Nam – Trung Quốc, nên đã được Chính phủ hai nước đồng ý triển khai.

Trên có sở đó, UBND tỉnh đã đồng ý cho Công ty CP Thành Đạt tiến hành các thủ tục thành lập cảng ICD tại khu vực Km3+4, phường Hải Yên, TP Móng Cái theo hình thức BT.

Hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thiện quy hoạch, thiết kế kỹ thuật và đang tiến hành khoan thăm dò địa chất. Để đồng bộ hạ tầng phục vụ cảng ICD, Công ty CP Thành Đạt đã đầu tư hơn 300 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà xưởng, bến bãi, âu thuyền, hệ thống bốc xếp… tại khu vực Km3+4, phường Hải Yên, TP Móng Cái. Các điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động của cảng ICD đều đã được đơn vị hoàn thiện như trụ sở làm việc của lực lượng hải quan, sân kiểm tra hàng hoá, khu vực cân điện tử, máy soi… Tuy nhiên, do một số lý do đến nay dự án đã bị chậm tiến độ so với phía bên nước bạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trao đổi với hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trao đổi với hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án

Sau khi khảo sát thực địa và nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo: Với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái hiện nay, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần có cảng ICD. Việc làm thủ tục XNK cũng sẽ được tiến hành tại cảng chứ doanh nghiệp không phải làm thủ tục tại cảng biển Hải Phòng nữa. Như vậy, sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, tránh được tình trạng ùn tắc tại cảng biển quốc tế và giảm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, khi cảng ICD đi vào hoạt động cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp làm thủ tục XNK và nộp thuế XNK tại Quảng Ninh, góp phần tăng thu ngân sách của địa phương. Do đó, đây là dự án mà tỉnh đặc biệt quan tâm.

Để dự án được triển khai và nhanh chóng đi vào hoạt động, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Móng Cái, các ngành liên quan chủ động cùng chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục một cách đồng bộ và triển khai các bước phục vụ thi công. Khi thi công dự án, cần triển khai thi công theo công trình quốc phòng vì đây là công trình quan trọng nằm trong khu vực vành đai biên giới.

Lê Hải 

.
.
.
.
.
.
.
.