Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 336 giai đoạn 2: Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ

Thứ Ba, 01/11/2016, 15:34 [GMT+7]
.
.

Sau khi hoàn thành cải tạo, nâng cấp giai đoạn 1 tuyến Tỉnh lộ 336 (đoạn Cao Thắng - Hà Lầm) vào cuối năm 2015, hiện TP Hạ Long đang đẩy nhanh tiến độ thi công giai đoạn 2 (đoạn Hà Lầm - Hồng Hà), phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2017.

Hạ tầng điện, nước và cáp viễn thông liên quan cần được di chuyển nhanh để trả mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.  Ảnh chụp tại đoạn đường thuộc khu vực phường Hà Trung (TP Hạ Long)
Hạ tầng điện, nước và cáp viễn thông liên quan cần được di chuyển nhanh để trả mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Ảnh chụp tại đoạn đường thuộc khu vực phường Hà Trung (TP Hạ Long)

Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 336 giai đoạn 2 được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3, trên cơ sở tận dụng nền đường cũ dài 3,2km, quy mô nền đường rộng 24m, mặt đường rộng 14m, vỉa hè mỗi bên 5m được lát gạch coto ngăn cách với đường bằng hệ thống bó vỉa bê tông xi măng. Hệ thống rãnh, cống thoát nước dọc hai bên đường được bổ sung, xây mới, đảm bảo thu gom tốt nước mặt đường và nước trong khu vực. Cùng với đó là thực hiện hạ ngầm đường dây hạ thế, điện chiếu sáng và trồng cây dọc tuyến... Dự án có tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, thực hiện từ tháng 4-2016, thời gian thi công 12 tháng.

Trong quá trình thi công dự án gặp phải những khó khăn do thực hiện trên tuyến đường cũ, mặt đường hẹp, phải tổ chức giải phóng mặt bằng (GPMB) liên quan đến 590 hộ dân có đất, nhà bám mặt đường, chi phí GPMB lớn. Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thiện đồng bộ hạ tầng giao thông thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, TP Hạ Long đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong tổ chức GPMB. Để giảm áp lực cho ngân sách nhà nước, thành phố đã vận động người dân hiến đất mở rộng đường, chỉ nhận đền bù GPMB đối với phần diện tích đất bị ảnh hưởng trên 10m2 và những hộ ảnh hưởng đến nhà chính. Để tạo được sự đồng thuận của nhân dân, thành phố đã thành lập các tổ công tác, đến vận động từng nhà dân, tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, hiệu quả của việc đầu tư nâng cấp, cải tạo tuyến đường nhằm phục vụ giao thông công cộng, đồng thời trực tiếp nâng cao môi trường, điều kiện sống cho nhân dân. Qua đó đã nhận được sự đồng thuận cao từ người dân. Đến nay công tác GPMB đã đạt 90%, các hộ dân đã ủng hộ, hiến trên 4.000m2 đất để triển khai dự án; chỉ còn hơn 40 hộ chưa bàn giao mặt bằng vì trong diện phải kiểm đếm, đền bù. Tại các vị trí đã có mặt bằng, nhà thầu đang tổ chức thi công tại nhiều mũi, các hạng mục của dự án đã đạt gần 70% khối lượng; trong đó hệ thống rãnh dọc, hạ ngầm và thi công nền đường đạt trên 80%. Hiện nhà thầu đang đẩy nhanh thi công cạp mở rộng và xử lý nền đường còn lại, thi công vỉa hè và cống hộp qua đường...

Ông Vũ Đức Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án, công trình TP Hạ Long, cho biết: Để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, song song với đẩy nhanh tiến độ GPMB, chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu bám sát, triển khai thi công ngay tại các vị trí đã có mặt bằng. Đến nay tiến độ dự án đang vượt kế hoạch đề ra. Ông Bùi Đức Trinh, Chỉ huy trưởng công trường, cho biết: Xác định đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm giảm tải phương tiện đi qua khu vực trung tâm TP Hạ Long, vì vậy đơn vị đã huy động đông đảo nhân lực, phương tiện máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công, quyết tâm về đích trước 2 tháng so với hợp đồng đã ký, hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2017. Tuy nhiên do dự án thi công trên tuyến giao thông đang hoạt động, có đông phương tiện qua lại, công tác hạ ngầm phức tạp, thiếu điểm tập kết nguyên vật liệu..., đã ảnh hưởng ít nhiều đến người dân sống liền kề và tham gia giao thông trên tuyến. Vì thế, song song với đảm bảo tiến độ, nhà thầu tăng cường các giải pháp đảm bảo ATGT, môi trường trên công trường thi công, các phần việc ảnh hưởng đến giao thông không tổ chức thi công vào giờ cao điểm. Nhà thầu rất mong TP Hạ Long sớm hoàn thành GPMB các vị trí còn vướng mắc; các đơn vị, tổ chức có hạ tầng điện, nước và cáp viễn thông liên quan cần sớm tổ chức di chuyển. Đến tháng 12 nhà thầu sẽ hoàn thành thi công rãnh, cống ngang đường và hạ ngầm, đầu tháng 1-2017 sẽ bắt đầu tổ chức thảm bê tông nhựa mặt đường.

Với sự quyết tâm của thành phố và đơn vị thi công, tin tưởng dự án sẽ hoàn thành theo đúng cam kết của nhà thầu, góp phần nâng cao chất lượng đô thị, mang lại một diện mạo mới, khang trang, hiện đại cho một trong những tuyến phố chính của TP Hạ Long.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.