Tập trung chỉ đạo phòng, chống rét trên địa bàn tỉnh

Thứ Hai, 25/01/2016, 15:50 [GMT+7]
.
.

Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, đêm hôm qua và sáng nay, 25/1, không khí lạnh rất mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Quảng Ninh, trời rét đậm, rét hại tại tất cả các địa phương trong tỉnh. Đợt  không khí lạnh cực mạnh đã khiến nhiệt độ các vùng miền trong tỉnh giảm sâu. Tại một số vùng núi của huyện Bình Liêu như Cao Xiêm thuộc địa phận xã Lục Hồn, Cao Ly thuộc địa phận xã Húc Động đã xuất hiện băng tuyết với mật độ khá dày. Tại Yên Tử, trong sáng 24/1, nhiệt độ đo được đã xuống mức -5 OC, một mức nhiệt hiếm thấy trong nhiều năm nay.

Thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra tính đến 16h ngày 24/1/2016 trên địa bàn tỉnh có 01 con bò tại thôn Lò Vôi, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ bị chết; 02 con nghé bị chết tại xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí, tại Bình Liêu có 20 con dê bị chết.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, ngày 19/1/2016, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về chủ động các biện pháp phòng chống rét cho người và bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ ngày 21-23/1/2016, Đoàn Công tác của tỉnh đã đi kiểm tra các địa phương Bình Liêu, Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Đông Triều, Uông Bí và Quảng Yên để kiểm tra, hướng dẫn và chỉ đạo các địa phương thực hiện phòng chống rét; đồng thời thống kê, lập biên bản xác nhận các trường hợp thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra để tỉnh hỗ trợ trước Tết Bính Thân năm 2016.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay, 100% các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác về tận các thôn bản để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra cơ sở thực hiện phòng chống rét cho vật nuôi, cây trồng, đặc biệt là trâu, bò và gia cầm…

Trước tình hình giá rét ngày càng tăng, UBND tỉnh đặc biệt yêu cầu các địa phương cần tiếp tục bố trí các đoàn về đến từng thôn bản kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các hộ dân triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc như tu sửa, che chắn chuồng trại để chắn gió đảm bảo giữ ấm cho gia súc trong những ngày rét đậm; bổ sung thức ăn tinh và nước muối ấm để tăng khả năng phòng chống rét cho gia súc…Đồng thời các địa phương cần chủ động các biện pháp phòng chống rét cho người và bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về cách phòng chống rét, liên tục cập nhật và báo cáo tình hình từ cơ sở để phát hiện và xử lý kịp thời.

Đặng Nhung
 

.
.
.
.
.
.
.
.