Khắc phục hậu quả đợt mưa lụt lịch sử

Thành công từ "Chiến dịch 14 ngày đêm khắc phục sự cố"

Thứ Bảy, 15/08/2015, 05:54 [GMT+7]
.
.

11h trưa ngày 12/8, những hạng mục cuối cùng thi công tuyến đường ống nước D900 được các nhà thầu hoàn tất. Từ đường ống này, Nhà máy nước Diễn Vọng (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) đã hoạt động đạt 100% công suất cung cấp đủ nước cho 85.000 hộ khách hàng ở TP Cẩm Phả, Hạ Long. Như vậy, “chiến dịch” 14 ngày đêm dãi nắng dầm mưa khắc phục sự cố gẫy vỡ đường ống nước D800 đã được hoàn thành.

Mưa lớn kéo dài, kèm theo đất đá sạt lở từ trên đồi xuống vào ngày 28-7, đã làm gẫy vỡ đường ống nước D800 của Nhà máy nước Diễn Vọng. Đây là tuyến ống chính phục vụ cấp nước cho hai thành phố Hạ Long, Cẩm Phả với lượng khách hàng trên 85.000 hộ và một số khách hàng lớn như Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương, Xi măng Cẩm Phả. Ngay khi sự cố xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố. Yêu cầu Sở Xây dựng và Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh thực hiện phương án thi công tuyến đường ống mới D900 dài hơn 1km để cung cấp nước ngay cho các hộ khách hàng, xong trước ngày 5-8.

Thi công trong thời tiết mưa lớn, các thợ hàn phải dựng lều bạt để hàn nối đường ống D900.
Thi công trong thời tiết mưa lớn, các thợ hàn phải dựng lều bạt để hàn nối đường ống D900.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Xây dựng và Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã tiến hành triển khai dự án khắc phục sự cố gẫy vỡ đường ống nước D800 bằng tuyến ống D900 với chiều dài 1.074m được chia làm 3 gói thầu. Đồng thời thi công thêm gói thầu 4 thi công đường ống tạm HDPE dài 720m để đáp ứng tiến độ cấp nước cho các hộ khách hàng. Từ ngày 30-7, gần 100 CBCN của 3 nhà thầu: Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh; Công ty CP Xây dựng số 5 và Công ty CP Xây lắp I Petrolimex (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) đang căng mình thi công 3 ca liên tục, bất kể nắng hay mưa để cấp nước trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, mưa lớn liên tục từ khi triển khai thực hiện dự án đã tạo khó khăn trực tiếp tới những người thi công. Hầu như, mỗi khi làm việc những người công nhân trên công trường đều phải mặc áo mưa và phải quây bạt để hàn những đoạn ống lại với nhau. Không những thế có lúc mưa lớn gây lũ kéo từ đồi xuống các công nhân chỉ kịp chạy vào khu vực an toàn, còn thiết bị thi công bị cuốn trôi do không mang theo kịp. Ông Vũ Văn Tuấn, Trưởng Phòng Kỹ thuật, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cho biết: “Thực sự thời tiết đã làm khó công việc của anh em công nhân chúng tôi rất nhiều. Theo kế hoạch đề ra và cũng như cam kết với tỉnh thì đường ống tạm sẽ hoàn thành và cấp nước trở lại cho nhân dân vào sáng ngày 3-8, nhưng trận mưa lớn vào đêm ngày 2 và rạng sáng ngày 3-8 đã làm trôi của chúng tôi 2 máy nối nên mặc dù công nhân được huy động và làm 3 ca liên tục cũng không đạt đúng kế hoạch. Mãi đến 19h15’ ngày 4-8 mới hoàn thành cấp nước cho người dân qua tuyến đường ống tạm HDPE 600 nhưng chỉ đạt 70% công suất của Nhà máy nước Diễn Vọng”.

Không những thế, khoảng 11h, ngày 5-8, đường ống nước D600 của Nhà máy nước Diễn Vọng (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) tại khu vực dốc Đèo Bụt, phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) bị nhiều tảng đá lớn từ trên núi lở xuống đè vỡ khoảng 40m, làm tê liệt việc cấp nước cho các hộ khách hàng TP Hạ Long. Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh khẩn trương huy động điều phối nhân lực khắc phục sự cố đến trưa ngày 6-8 cấp nước trở lại cho TP Hạ Long.

Thực tế trong quá trình thi công Sở Xây dựng phối hợp cùng chủ đầu tư tích cực điều hành thi công tại công trường; trực tiếp xử lý tình huống thi công; đề xuất biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công. Linh hoạt điều phối nhân lực, vật tư thiết bị đẩy nhanh gói thầu thi công để thông tuyến, cấp nước trong thời gian sớm nhất. Anh Trần Thanh Hải, công nhân Xí nghiệp nước Bãi Cháy, cho biết: “Được điều động tham gia khắc phục sự cố gẫy đường ống D800, anh em công nhân đều rất cố gắng. Tuy nhiên thi công dưới trời mưa lớn, đất đá từ trên đồi sạt lở xuống liên tục cộng với việc phải mặc áo mưa thi công đã gây khó khăn cho chúng tôi và làm giảm tiến độ tổng thể của toàn tuyến”.

Có thể nhận thấy rằng, với những nỗ lực quyết tâm cao việc khắc phục sự cố gẫy vỡ đường ống D800 đã hoàn thành sớm trong điều kiện thi công khắc nghiệt. Qua đó đảm bảo cung cấp nước cho các khách hàng kịp thời.

Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.