Hội Nông dân huyện Hoành Bồ: Tích cực đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Bảy, 15/03/2014, 05:43 [GMT+7]
.
.

Xác định công tác dạy nghề, giải quyết việc làm hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian qua, Hội Nông dân huyện Hoành Bồ đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho hội viên nông dân. Qua đó, nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã được tiếp cận với các chương trình đào tạo nghề, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả từ đó có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu ngay tại địa phương.

Trong những năm qua, để phối hợp triển khai đề án “Dạy nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, Hội Nông dân huyện Hoành Bồ đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề giúp hội viên nông dân được tiếp cận với các chương trình đào tạo nghề. Qua đó, kể từ khi triển khai đề án, thông qua các cấp hội nông dân huyện Hoành Bồ đã giới thiệu hàng trăm hội viên nông dân tham gia học nghề, với các nghề gắn với thế mạnh của địa phương như: Trồng rừng; trồng rau, hoa chất lượng cao, nuôi cá, nấu ăn… Kể từ khi học lớp nghề nuôi cá, anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất đã vận dụng hiệu quả những kiến thức đã được học từ lớp đào tạo nghề vào mô hình nuôi cá nước ngọt của gia đình.

Nông dân xã Bằng Cả tham gia lớp tập huấn trồng giống ngô MX10 do Hội Nông dân huyện tổ chức. Ảnh tư liệu do Hội Nông dân huyện Hoành Bồ cung cấp
Nông dân xã Bằng Cả tham gia lớp tập huấn trồng giống ngô MX10 do Hội Nông dân huyện tổ chức. Ảnh tư liệu do Hội Nông dân huyện Hoành Bồ cung cấp

Anh Tuấn cho hay: Trước khi được dạy kỹ thuật nuôi cá, gia đình tôi chỉ thả cá tự nhiên, cá chậm lớn mà tỉ lệ bị bệnh cao. Sau khoá học tôi đã học được nhiều kiến thức như: Vệ sinh ao, mật độ thả cá giống, tỉ lệ thả ghép, chăm sóc và phòng bệnh cho cá… Nhờ vậy, trong vụ vừa rồi hiệu quả thu được rõ rệt, cá sinh trưởng nhanh, đồng đều, năng suất cao hơn hẳn…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Chi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoành Bồ cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế, trên địa bàn huyện Hoành Bồ, tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp lớn, đa phần còn chưa qua đào tạo. Do đó, việc đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho nông dân tại địa phương là rất cần thiết, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, tạo cơ sở cho việc nâng cao thu nhập, mức sống, góp phần xoá đói giảm nghèo cho bà con… Qua đó, bên cạnh giới thiệu học nghề, thông qua các phong trào của Hội như: Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu chính đáng; nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới… Hội cũng đẩy mạnh việc tổ chức các lớp tập huấn kiến thức sản xuất, xây dựng các mô hình trình diễn, tổ chức cho nông dân tham quan học tập các mô hình hay. Cùng với đó, bằng việc gắn công tác dạy nghề cho hội viên nông dân với các chương trình giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội đã giúp bà con tiếp cận với nguồn vốn, vật tư, cây con giống một cách hiệu quả. Qua đó, bà con đã có điều kiện phát huy các mô hình, kiến thức sau khi học nghề một cách hiệu quả.

Theo số liệu của Hội Nông dân huyện Hoành Bồ, từ năm 2011 đến nay Hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức gần 130 lớp tập huấn cho trên 6.000 lượt hội viên nông dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Một số mô hình đã phát huy được hiệu quả như: Mô hình trồng ổi Đài Loan tại xã Dân Chủ; trồng thanh long ruột đỏ, mía tím tại xã Sơn Dương; trồng ngô lai MX 10 tại xã Quảng La; nuôi lợn rừng… Tính riêng năm 2013, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Hoành Bồ, tạo điều kiện cho 2.821 hộ hội viên nông dân vay vốn tín chấp với tổng dư nợ là 40,5 tỷ đồng. Đồng thời, huy động vốn tiết kiệm từ 63 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng số 2.219 hộ tham gia, số tiền huy động từ các hộ hội viên nông dân gần 1,4 tỷ đồng cho vay các hội viên nông dân phát triển kinh tế. Số vốn được vay đã được bà con sử dụng đúng mục đích, phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế, góp phần giúp bà con ổn định sản xuất, xoá đói giảm nghèo.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới Hội Nông dân huyện Hoành Bồ có kế hoạch tiếp tục tập trung chỉ đạo, phát huy hiệu quả đào tạo nghề, tạo thêm việc làm cho người lao động ở địa phương, khai thác tiềm năng đất đai, lao động và nguồn vốn của các hộ nông dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để hội viên nông dân phát triển sản xuất - kinh doanh theo hướng phát triển bền vững. Góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới huyện Hoành Bồ.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.