Ngân hàng sẽ cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp đủ điều kiện

Thứ Hai, 11/06/2012, 05:03 [GMT+7]
.
.

Trong thời điểm này, khối ngân hàng đang có nhiều động thái tích cực vào cuộc cùng với tỉnh nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, từng bước giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Ninh.

- Có thể nói Nghị quyết 13 được đưa ra vào thời điểm này đã là một “liều thuốc” mạnh tác động rất tích cực đến hoạt động của doanh nghiệp nói chung. Ông có thể cho biết rõ hơn về một số giải pháp đang được Chính phủ triển khai hiện nay?

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Ninh.

+ Những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp theo Nghị quyết 13 của Chính phủ đang được các cấp, các ngành tích cực triển khai thực hiện. Các gói giải pháp đưa ra dựa trên 5 nguyên tắc: Thứ nhất là đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, dứt khoát không để lạm phát quay trở lại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường; thứ hai, hỗ trợ đúng đối tượng, những doanh nghiệp đang gặp khó khăn; thứ ba, đảm bảo có tính đến khả năng cân đối ngân sách, đồng thời tạo điều kiện về vốn cho doanh nghiệp; thứ tư, phối hợp tốt với điều hành chính sách tiền tệ để từng bước cắt giảm lãi suất, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp; thứ năm, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu doanh nghiệp.

Gói giải pháp tác động trực tiếp, nhằm hỗ trợ khó khăn tài chính, giảm gánh nặng về chi phí cho doanh nghiệp được thực hiện thông qua việc miễn, giảm, giãn các loại thuế, tiền sử dụng đất... dự kiến gói giải pháp này sẽ  làm giảm thu ngân sách khoảng 29.000 tỷ đồng. Đồng thời để tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp Chính phủ yêu cầu ngành Ngân hàng thực hiện tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất cho vay, ưu tiên đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp vừa và nhỏ; doanh nghiệp sản xuất hàng khẩu; doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Theo tôi, những giải pháp cơ bản và toàn diện này sẽ hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp vượt khó trong giai đoạn hiện nay.

- Đứng ở góc độ quản lý Nhà nước về hoạt động ngân hàng, ông có thể cho biết thời gian qua, các ngân hàng triển khai hoạt động gì để giúp doanh nghiệp thêm vốn hỗ trợ sản xuất?

Đối với lĩnh vực cho vay nông nghiệp, nông thôn,  sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nào làm ăn tốt có đủ điều kiện vay vốn, đến ngân hàng sẽ giải quyết cho vay ngay.

+ Trước hết các ngân hàng trên địa bàn đã tích cực đẩy mạnh công tác huy động vốn, tính đến hết tháng 5-2012 nguồn vốn huy động của các ngân hàng tăng 14% so với cuối năm 2011; đây là cơ sở để các ngân hàng đáp ứng nhu cầu vốn cho các thành phần kinh tế.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quyết định giảm lãi suất huy động vốn còn 11%/năm, hầu hết các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã công bố hạ lãi suất cho vay để gỡ khó cho doanh nghiệp. Lãi suất cho vay trước đây bình quân 17%-19%, nay hạ xuống trung bình từ 15%-16%. Đặc biệt đối với lĩnh vực cho vay nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nào làm ăn tốt có đủ điều kiện vay vốn, đến ngân hàng sẽ giải quyết cho vay ngay và với mức lãi suất thấp dưới 14%/năm. Đồng thời các ngân hàng chủ động tìm kiếm khách hàng có phương án, dự án sản xuất kinh doanh tốt để cho vay. Trong tháng 5 đầu năm, các ngân hàng đã nhận 15.200 bộ hồ sơ đề nghị vay vốn của khách hàng, số hồ sơ đã giải quyết cho vay là 14.888 bộ. Như vậy có tới gần 98% hồ sơ đề nghị vay vốn của khách hàng được ngân hàng giải quyết cho vay, chỉ có 294/15.200 hồ sơ (chiếm 2%) không đủ điều kiện để ngân hàng cho vay. Trong số hồ sơ ngân hàng đã giải quyết cho vay có 1.522 bộ hồ sơ là của doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp hiện có vay vốn ngân hàng trên địa bàn đến thời điểm này khoảng 4.200 doanh nghiệp.

Cùng với những việc trên các ngân hàng trên địa bàn đã chủ động rà soát, đánh giá lại nợ vay để thực hiện các biện pháp cơ cấu lại nợ (như gia hạn, giãn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, điều chỉnh hạ lãi suất…) và các giải pháp cần thiết khác phù hợp, tạo điều kiện thuận loại cho doanh nghiệp được vay vốn, nhất là đối với doanh nghiệp có triển vọng, có sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường nhưng đang gặp khó khăn về tài chính.

Chủ động thực hiện việc tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, cùng bàn bạc phối hợp để tháo gỡ khó khăn đối với các trường hợp cụ thể một cách nhanh nhất. 

Hiện các ngân hàng đều đang trong lộ trình giảm lãi suất cho vay. Trong ảnh: Ngân hàng ACB Quảng Ninh công bố hạ lãi suất.
Hiện các ngân hàng đều đang trong lộ trình giảm lãi suất cho vay. Trong ảnh: Ngân hàng ACB Quảng Ninh công bố hạ lãi suất.

- Từ nay đến hết năm 2012,  các ngân hàng trên địa bàn sẽ thực hiện các giải pháp gì để hỗ trợ doanh nghiệp?

+ Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh yêu cầu các Chi nhánh NHTM trên địa bàn thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó có việc triển khai hiệu quả các hoạt động tín dụng theo Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 13-2-2012 và các văn bản chỉ đạo về hoạt động tín dụng của NHNN Việt Nam. Rà soát lại các chỉ tiêu kế hoạch được giao, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng phải đảm bảo đáp ứng đủ, kịp thời các nhu cầu vốn của dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Tổ chức rà soát, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng vay để có biện pháp xử lý nợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Song song với đó là việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng nhưng được đánh giá là có khả năng trả nợ; phân loại nợ đối với các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định tại Quyết định số 780/QĐ-NHNN ngày 23-4-2012; xem xét miễn, giảm lãi tiền vay cho khách hàng có khó khăn về tài chính.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về trần lãi suất huy động và cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND theo quy định của NHNN. Nghiêm cấm các trường hợp vi phạm trần lãi suất huy động vốn dưới mọi hình thức như: Chi hoa hồng môi giới, trả lãi suất ngoài lãi suất ghi trên Thẻ tiết kiệm, lãi suất huy động cao hơn lãi suất ghi trên tài khoản hệ thống, áp dụng các hình thức thưởng, khuyến mại bất hợp pháp… để có cơ sở tiếp tục hạ mức lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn đối với khách hàng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo đúng định hướng và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc quy định về huy động, quản lý, giữ hộ vàng theo quy định của Pháp luật và chỉ đạp tại Chỉ thị số 05/CT-NHNN ngày 27-4-2012 của NHNN. Chấm dứt việc trả lãi, lợi tức, phí đối với khách hàng khi thực hiện giữ hộ vàng, cầm cố vàng tại các TCTD khác để vay VND và ngoại tệ, cho vay và gửi vàng tại các TCTD khác.

Thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, giám sát các nội dung trên một cách chặt chẽ, cương quyết để khách hàng thực sự được hưởng từ những giải pháp này.

- Xin cảm ơn ông!

Hồng Nhung (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.