Khai thác than của Vietmindo đang tàn phá môi trường

Thứ Tư, 06/06/2012, 06:08 [GMT+7]
.
.

Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành (gồm các Bộ: Công Thương, Tài nguyên - Môi trường, Công an, Tổng cục Hải quan, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN) về hoạt động khai thác kinh doanh than, UBND tỉnh và cả đoàn liên ngành đã thống nhất kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương cùng với UBND tỉnh kiểm tra việc khai thác và kinh doanh than của Công ty Vietmindo để giúp công ty này nhanh chóng khắc phục những tổn hại về môi trường, gây bức xúc cho nhân dân quanh vùng.

Vietmindo là liên doanh được Bộ Công nghiệp Việt Nam cho phép thành lập từ năm 1991 giữa Công ty Than Uông Bí với Công ty P T.Energitma. Liên doanh này được cấp một vùng than lớn, chất lượng tốt, diện tích khai thác khoảng 1.000ha tại khu Đồng Vông - Uông Thượng (Uông Bí).

Gọi là liên doanh nhưng Than Uông Bí không được tham gia điều hành, quản lý. Lợi dụng kẽ hở này Vietmindo chỉ chú trọng bóc than, lấy thật nhiều than để bán mà xem thường, coi nhẹ việc bảo vệ môi trường. Đã nhiều lần các đoàn kiểm tra môi trường nhắc nhở và đã 3 lần bị xử phạt, lớn nhất là vào năm 2010, UBND tỉnh quyết định phạt với số tiền 229.850.000 đồng. Nhiều lỗi vi phạm lớn UBND tỉnh ghi vào văn bản. Đó là khai thác vượt diện tích đã thuê; sử dụng nguồn nước mặt chưa được cấp phép; đổ thải bừa bãi, lấp suối ngăn dòng chảy làm ô nhiễm nghiêm trọng suối Vàng Danh, nguồn nước chính cung cấp cho Nhà máy Nước Lán Tháp. Những ngày mưa vừa qua nước đục, bẩn gây bức xúc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân cư vùng Lán Tháp, Vàng Danh. Nhân dân và các cơ quan quản lý đã kiến nghị nhiều lần, nêu đến 22 việc bắt buộc Vietmindo phải giải quyết. Thế nhưng việc sửa chữa của những người quản lý Vietmindo lại quá chậm chạp và còn quá nhiều bất cập - như lời nhận xét của một cán bộ môi trường. Trong khi đó sản lượng than lại tăng rất nhanh, từ 500.000 tấn theo hợp đồng khai thác đã tăng lên trên 800.000 tấn (năm 2011). Như vậy đủ thấy rõ Vietmindo chỉ chú trọng khai thác, lấy thật nhiều than, thu nhiều lợi nhuận mà coi rất nhẹ việc bảo vệ môi trường. Vì thế đoàn kiểm tra liên ngành và UBND tỉnh mới đề nghị Chính phủ phải kiểm tra toàn diện việc khai thác, xuất khẩu và bảo vệ môi trường của Vietmindo. Trong khi chờ chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi đề nghị các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh hãy tiến hành kiểm tra phần việc bảo vệ môi trường, nếu Vietmindo không chịu sửa chữa thì đóng cửa mỏ không cho khai thác. Luật Môi trường cho phép chính quyền địa phương được làm như vậy. Đã khai thác mỏ là làm hỏng đi môi trường tự nhiên, ảnh hưởng đến môi trường sống của dân, những người làm mỏ thừa biết như vậy nên càng phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc Luật Môi trường.

Hà Anh (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.