Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, công trình

Cửa mở cho doanh nghiệp xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng

Thứ Bảy, 09/06/2012, 05:49 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua Quảng Ninh luôn là địa phương đứng đầu trong tốp những tỉnh, thành phố dành nguồn ngân sách lớn chi cho đầu tư phát triển. Tỉnh đã đặc biệt quan tâm, dành sự chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình, giải ngân nhanh nguồn vốn để không chỉ sớm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật mà còn là tạo cơ hội việc làm cho các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xây lắp, đồng thời góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Đồng chí Trần Đức Lâm, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư cho biết: So với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước thì chi đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách Nhà nước của Quảng Ninh luôn cao hơn từ 1-5 lần. Toàn bộ nguồn tăng thu hàng năm đều được dành từ 70-100% cho đầu tư phát triển. Tính trong khoảng thời gian 3 năm trở lại đây như năm 2009, đầu năm ngân sách tỉnh phân bổ trên 1.000 tỷ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản nhưng đến cuối năm có nguồn tăng thu đã bổ sung thêm trên 1.000 tỷ đồng nữa, vì vậy đến cuối năm tổng nguồn vốn chi cho đầu tư xây dựng cơ bản là trên 3.000 tỷ đồng. Tương tự như vậy năm 2010 từ 1.353 tỷ đồng lên 4.952 tỷ đồng, năm 2011 từ 2.381 lên 6.961 tỷ đồng. Riêng năm 2012 ngay từ đầu năm ngân sách đã bố trí trên 4.400 tỷ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản. Đi cùng với nguồn vốn phân bổ ngày càng tăng thì tiến độ thực hiện, tỷ lệ giải ngân đều hoàn thành rất sớm. Nguồn vốn bố trí đầu tư ngày càng tập trung, hạn chế được tình trạng dàn trải, nhà thầu tham gia thực hiện các dự án, công trình không phải quá lo lắng về tình trạng vừa thi công vừa chờ vốn như những giai đoạn trước. Đặc biệt từ cuối năm 2011 tỉnh đã có chủ trương ưu tiên sử dụng vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn vào thi công các công trình thuộc nguồn vốn nông thôn mới như gạch, xi măng để làm hệ thống kênh mương thuỷ lợi, đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hoá thôn, bản… Với cách làm này, tỉnh đã giúp cho hầu hết các doanh nghiệp xây lắp trên địa bàn có được việc làm ổn định và các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn hiện nay thì việc tỉnh chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án, công trình, tập trung nguồn lực đầu tư là cửa mở không chỉ dành cho các doanh nghiệp xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng mà còn có tác động kích thích đối với rất nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác trong xã hội.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản, hàng năm UBND tỉnh đều yêu cầu các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, công trình, rút ngắn thời gian đầu tư, nhanh chóng đưa công trình vào khai thác, sử dụng để phát huy hiệu quả đầu tư. Các mốc thời gian được đưa ra để giám sát và thực hiện sát sao đó là: Đến hết tháng 3 phải triển khai thi công toàn bộ các công trình chuyển tiếp đã được bố trí kế hoạch vốn của năm và hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư đối với các công trình mới. Sau ngày 25-4, UBND tỉnh không phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, dự án đầu tư các công trình mới. Đến hết tháng 5 toàn bộ các công trình được bố trí kế hoạch vốn đầu tư phải được triển khai thi công, tất cả công tác đấu thầu, chỉ định thầu phải được hoàn thành trong tháng này. Với cách làm này không chỉ giúp cho tỉnh sớm có được các dự án, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả sau đầu tư mà cũng là cách để các nhà thầu tham gia thi công công trình rút ngắn được thời gian thi công, tiết kiệm được các chi phí trong quá trình thực hiện, có thêm cơ hội tiếp cận thực hiện các công trình khác trên địa bàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hải, Giám đốc Công ty TNHH Thu Hà (Cẩm Phả) cho biết: Là doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, kinh doanh hạ tầng và giáo dục tôi nhận thấy nhờ có nguồn lực đầu tư rất lớn cho xây dựng cơ bản nên những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp như công ty chúng tôi có được nhiều cơ hội việc làm. Tỉnh cũng đã chỉ đạo rất sát sao về tiến độ nên đã hạn chế được tình trạng cùng lúc một doanh nghiệp kham quá nhiều công trình nên tiến độ bị chậm trễ như những năm trước đây. Tạo ra thị trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp hoạt động xây lắp trên địa bàn. Tuy nhiên, năm 2012 này khi tỉnh phân cấp cho các địa phương về thẩm quyền quyết định đầu tư, phân bổ vốn, quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn ngân sách địa phương trên địa bàn thì nhiều công trình trước đây thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách tỉnh nay thuộc về nhiệm vụ chi của ngân sách cấp huyện đã bị bỏ dở hoặc không thanh toán. Nguyên nhân là do ngân sách địa phương không cân đối được đã gây khó khăn cho doanh nghiệp xây lắp như chúng tôi, hoặc một số công trình bị dừng thi công đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của doanh nghiệp. Trong bối cảnh tình hình kinh tế đang rất khó khăn các lĩnh vực sản xuất khác của doanh nghiệp bị đình trệ, chúng tôi rất mong tỉnh sớm có nghiên cứu giải quyết vấn đề này gỡ khó nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp.

Tiếp nhận kiến nghị của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương rà soát lại việc phân bổ vốn, phân cấp đầu tư, tập trung nguồn lực cho các dự án, công trình hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ các công trình chuyển tiếp, đình hoãn, giãn tiến độ các công trình chưa thật sự cấp thiết, cắt giảm các công trình mới đã được phân bổ vốn nhưng không đúng quy định, không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản. Tập trung chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bàn giao cho các dự án triển khai đúng tiến độ. Tỉnh cũng sẽ nghiên cứu, xem xét báo cáo HĐND điều chỉnh và nếu có nguồn vượt thu cuối năm 2012 sẽ ưu tiên dành để xử lý phần vốn hỗ trợ cho đầu tư xây dựng cơ bản.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.