Công ty Than Vàng Danh làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 12/06/2012, 04:34 [GMT+7]
.
.

Mô hình khai thác của Công ty CP Than Vàng Danh là mỏ hầm lò có sản lượng khai thác hàng năm khá lớn: Năm 2011 đạt 3,5 triệu tấn than nguyên khai và bước sang năm 2012 kế hoạch khai thác cả năm sẽ tăng lên 3,7 triệu tấn. Công ty chủ yếu khai thác than hầm lò chiếm đến 90%, với than hầm lò được vận chuyển bằng băng tải và đường sắt; một sản lượng khai thác hàng năm không lớn là than lộ vỉa (10%) được vận chuyển bằng ô tô đến nhà sàng tuyển của công ty trên đoạn đường khá ngắn.

Những năm gần đây việc áp dụng công nghệ khai thác than hiện đại đã làm giảm hẳn tác động xấu đến môi trường mỏ. Hiện tại Công ty thực hiện khai thác hầm lò bằng hàng loạt công nghệ tiên tiến như lò chợ chống bằng các loại giá thuỷ lực di động: XDY- 1/2T; khung ZH1600/16/24Z và công nghệ khai thác lò chợ cơ giới hoá đồng bộ, sử dụng dàn chống tự hành Vinaalta kết hợp với máy khấu than MB.

Với các lò chợ có đặc điểm ngang nghiêng, Công ty sử dụng có hiệu quả việc chống giữ đường lò bằng giá thuỷ lực di động XDY-1/2TL và giá khung ZH. Điều được khẳng định việc áp dụng công nghệ khai thác tiên tiến hiện đại trong những năm gần đây có tác động tích cực đến an toàn lao động và bảo vệ môi trường sản xuất cho cán bộ, công nhân trực tiếp lao động trên khai trường. Để đảm bảo sản lượng ra than, khối lượng bốc xúc đất đá hàng năm của công ty khá lớn: Năm 2011 là 2,921 triệu m3 và kế hoạch năm nay cũng đạt đến 2,8 triệu m3. Trong quá trình khai thác, vận chuyển có những hệ luỵ làm ảnh hưởng đến môi trường như: Khí thải phát tán từ các phương tiện xe máy; một lượng chất thải rắn bao gồm đất, đá xít phát sinh từ các hoạt động khai thác và sàng tuyển, rác thải sinh hoạt từ nhà ăn công nhân và các khu tập thể, nước thải hầm lò... Từ thực tế đó, nhằm giảm những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn, công tác bảo vệ môi trường đã được Công ty đặc biệt coi trọng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Xử lý chất thải rắn, rác thải sinh hoạt, xử lý khí bụi nước thải hầm lò, quản lý chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất và thực hiện quan trắc môi trường.
Với quyết tâm làm tốt bảo vệ môi trường, tổng chi phí cho công tác này trong năm 2011 của Công ty đạt trên 9,417 tỷ đồng. Điều cần nhấn mạnh là việc thực hiện những nội dung trên đã trở thành chiến lược nhằm giúp Công ty phát triển sản xuất một cách bền vững, qua đó công tác tiến hành khá bài bản. Điểm qua những dự án đầu tư qua quá trình thẩm định của cơ quan chức năng đã có quyết định phê duyệt như: Dự án khai thác cụm vỉa 4, 5, 6; đầu tư xây dựng công trình bốc xúc vận chuyển san gạt lộ vỉa 5+270 và đầu tư thi công vỉa 7+315 khu Cánh Gà; đầu tư khai thác phần lò nghiêng mức từ cốt 0 đến -175 và phần lò giếng nghiêng khu Cánh Gà;  dự án công trình Nhà máy sàng tuyển than Vàng Danh 2. Tất cả các dự án trên đều được lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tính đến thời điểm này Công ty đã lập, trình duyệt và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt tổng số 8 báo cáo đánh giá tác động môi trường đang còn hiệu lực. Đồng thời Công ty hợp đồng cùng Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin thực hiện quan trắc môi trường theo quy định, các thông số vượt chỉ tiêu đều được Công ty theo dõi chặt để có biện pháp khắc phục. Trong xử lý chất thải nguy hại Công ty đã thuê các doanh nghiệp có chức năng chuyên ngành như: Công ty TNHH Tân Thuận Phong (Hải Phòng) và Công ty Thương mại và Dịch vụ môi trường Ngôi Sao Xanh (Bắc Ninh) vận chuyển và xử lý đúng quy định. Những năm gần đây Trung tâm quan trắc và Phân tích môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lập đề án xả thải vào nguồn nước tự nhiên nhằm khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường đến nguồn nước một cách tích cực hơn. Việc lập dự án cải tạo môi trường và ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường đã mang lại hiệu quả cụ thể, đến nay Công ty đã có 6 đề án được phê duyệt và thực hiện ký quỹ 7 lần với tổng số tiền lên đến 9,695 tỷ đồng, trong đó riêng 2 dự án có số vốn đầu tư khắc phục môi trường lớn nhất là dự án khai thác vỉa 5 trị giá 2,923 tỷ đồng và dự án cụm khai thác lộ vỉa của khu Cánh Gà trên 5 tỷ đồng. Công ty đã thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ tài chính về môi trường, chỉ tính riêng 2 năm (2010 và 2011) số tiền đã nộp lên đến 40,827 tỷ đồng.

Các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ nguồn nước mặt, nước ngầm có những chuyển biến tích cực. Lượng nước thải của Công ty từ các nguồn như nước thải mỏ, nước thải sinh hoạt (mà khối lượng chủ yếu từ nhà tắm, nhà giặt quần áo cho công nhân lò) và nước thải phát sinh từ nhà máy tuyển than, nhà đèn với khối lượng trung bình 5.610m3/ngày đêm. Để xử lý Công ty đã xây dựng hệ thống các hồ lắng có dung tích chứa gần 20.000m3 rồi dùng sữa vôi để kết tủa các chất trong nước sau đó nguồn nước này mới được thải ra tự nhiên. Để nâng cao chất lượng nước xử lý trước khi đổ ra môi trường tự nhiên, trên địa bàn mỏ Vàng Danh, Vinacomin có kế hoạch xây dựng Nhà máy xử lý nước thải mỏ theo công nghệ của Đức, công trình này được giao cho Công ty Môi trường - Vinacomin làm chủ đầu tư, đã được khởi công từ năm 2009, theo kế hoạch sẽ đưa vào vận hành trong năm 2012. Như thế trong tương lai gần việc xử lý nước thải mỏ sẽ cơ bản được giải quyết. Khí bụi tại Công ty chủ yếu phát sinh từ khai thác lộ thiên, vận chuyển than, đất và chế biến than. Công  ty đã có những biện pháp tổng hợp để bảo vệ môi trường như chăm sóc tốt 60ha rừng tự nhiên để bảo vệ nguồn sinh thuỷ; tổ chức trồng và chăm sóc tốt 120ha cây trồng trong ranh giới công ty quản lý; tăng cường trồng cây xanh tại các khu vực nhà xưởng sản xuất trên khai trường và ven các đường vận chuyển… chỉ tính riêng năm 2011 Công ty đã trồng 1.900 cây xanh. Trong một số đầu đường bãi thải được phục hồi, những vạt cây xanh của công ty đã cao đến 3,5m. Năm 2011 riêng chi phí cho việc dập bụi trên đường vận chuyển đã chi phí đến 1,583 tỷ đồng; bên cạnh đó Công ty đầu tư 2 dây chuyền phun sương chống bụi lắp đặt tại kho than và khu vực chế biến than với kinh phí gần 4,5 tỷ đồng. Trong năm qua Công ty đầu tư xây hệ thống kè, đập chắn chân bãi thải với số tiền 4,5 tỷ đồng. Từ những nỗ lực khá toàn diện, nhiều năm nay Công ty Than Vàng Danh được đánh giá là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu làm tốt công tác bảo vệ môi trường của Vinacomin.

Trọng Khang

.
.
.
.
.
.
.
.