Việc điều chỉnh đơn giá thuê đất, thuê mặt nước ở mức thấp nhất đã tháo được “nút thắt” khó khăn nhất của doanh nghiệp hiện nay

Thứ Sáu, 25/05/2012, 12:39 [GMT+7]
.
.

(Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Tài chính trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

- Vừa qua UBND tỉnh đã ban hành quy định đơn giá thuê đất, thuê mặt nước mới trên địa bàn tỉnh, xin đồng chí cho biết những điều chỉnh của quy định mới này có gì khác so với quyết định đã ban hành trước đây?

- Ngày 30- 12- 2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 121 quy định về đơn thuê đất, theo đó giá thuê đất được điều chỉnh lên rất cao, có những khu vực điều chỉnh tăng 5- 7 lần, cá biệt có những khu vực tăng lên trên 10 lần. Do đơn giá thuê đất Chính phủ ban hành tăng cao cộng thêm hệ số điều chỉnh giá đất đã làm cho tiền thuê đất của các doanh nghiệp tăng đột biến. Tiếp thu những kiến nghị của các doanh nghiệp tại buổi gặp gỡ đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với các doanh nghiệp cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài chính và các ngành, địa phương liên quan tiến hành rà soát và tham mưu UBND tỉnh có điều chỉnh lại phù hợp đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước và sự phát triển của doanh nghiệp. Sau khi tiến hành tham khảo việc triển khai Nghị định 121 của các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Vĩnh Phúc và rà soát lại trên địa bàn, các ngành đã thống nhất đề nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh lại đơn giá thuê đất, mặt nước. Vì vậy ngày 23- 5 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1170 quy định đơn giá thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo quy định mới này có những điểm mới rất có lợi cho doanh nghiệp. Đó là, chỉ áp dụng một tỷ lệ phần trăm tính tiền thuê đất là 1,5% giá đất theo mục đích sử dụng đất thuê. Đối với đất ở vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn đặc biệt khó khăn; đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối; đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh của các dự án thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư, đặc biệt khuyến khích đầu tư của Chính phủ được tính bằng 0,75% giá đất theo mục đích sử dụng đất thuê. Đây là mức áp dụng thấp nhất trong khung Chính phủ cho phép thuộc thẩm quyền quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh và đơn giá thuê đất này sẽ được ổn định trong 5 năm (2012- 2017). Cũng theo quy định mới này giá đất làm căn cứ xác định tiền thuê đất là giá đất theo mục đích sử dụng do UBND tỉnh công bố hàng năm chứ không có hệ số như quy định trước đây nữa. Trong trường hợp khu đất thuê khi tiến hành cho thuê có biến động trên 20% so với giá tỉnh công bố trong điều kiện hình thường thì Sở Tài chính cùng liên ngành xác định lại điều chỉnh sát giá thị trường để tính tiền thuê đất theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tôi nghĩ rằng với đơn giá được tính theo quy định mới này đã tháo được “nút thắt” khó khăn vướng mắc lớn nhất mà các doanh nghiệp đang gặp hiện nay.

- Với việc áp dụng đơn giá ở mức thấp nhất như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong năm nay thưa đồng chí?

- Áp dụng quy định này số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đương nhiên sẽ bị giảm nhiều. Khi chưa áp dụng đơn giá mới này thì số thu ngân sách từ tiền thuê đất trên địa bàn là 480 tỷ đồng thì nay với khung giá mới chỉ thu được 120 tỷ đồng, như vậy giảm mất 360 tỷ đồng về khoản thu này trong năm 2012. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh ngân sách địa phương sẽ bị giảm thu nhưng trong lúc doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn tỉnh và doanh nghiệp cùng chia sẻ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn này. Và đây chính là sự đồng hành thiết thực nhất với các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

- Vậy để đảm bảo nguồn thu năm 2012 sẽ tập trung vào thực hiện các giải pháp nào thưa đồng chí?

- Dự báo trước tình hình này UBND tỉnh vừa có chỉ đạo một số giải pháp cấp bách trong công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách những tháng còn lại năm 2012. Theo đó Sở Tài chính và Cục thuế sẽ phối hợp các địa phương tăng cường đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào ngân sách Nhà nước. Đặc biệt các khoản thu lớn, các khoản thu liên quan đến đất đai, kinh doanh bất động sản, tài nguyên khoáng sản và kinh doanh xuất nhập khẩu. Triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu đặc biệt là các khoản thu trên Vịnh Hạ Long. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp để duy trì ổn định phát triển sản xuất, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ…

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lan Hương (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.