Tiếp sức cho sản xuất công nghiệp

Thứ Sáu, 18/05/2012, 05:29 [GMT+7]
.
.

Giá trị sản xuất công nghiệp quý I-2012 toàn tỉnh đạt gần 7.398 tỷ đồng, đạt 21,7% so với kế hoạch năm. Trong đó: Công nghiệp Trung ương 5.048 tỷ đồng, đạt 22,6% kế hoạch năm; công nghiệp địa phương 1.302 tỷ đồng, đạt 20,4% kế hoạch năm; công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 1.047 tỷ đồng, đạt 19,8% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá, sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm đang có xu hướng giảm sâu, chưa đạt chỉ tiêu so với kế hoạch và có mức tăng trưởng thấp so với các năm trước đây. Do vậy, để đạt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đã đề ra, việc tháo gỡ khó khăn, tiếp sức cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp là cấp thiết.

Sản xuất ván ép cao cấp phục vụ xuất khẩu tại Công ty CP Chế biến lâm sản Quảng Ninh.
Sản xuất ván ép cao cấp phục vụ xuất khẩu tại Công ty CP Chế biến lâm sản Quảng Ninh.

Doanh nghiệp lao đao

Qua khảo sát tại một số đơn vị sản xuất, những nguyên nhân chính dẫn tới khó khăn trong phát triển sản xuất kinh doanh là do hầu hết các loại nguyên liệu chính đều tăng, nhất là nhiên liệu, năng lượng như điện, xăng dầu, than, chi phí nhân công, chi phí vận chuyển tăng mạnh... trong khi giá bán đầu ra không tăng tương xứng thị trường bị thu hẹp.

Các chính sách và giải pháp của Nhà nước về kiềm chế lạm phát đã phát huy tác dụng tích cực, song mặt trái đã ảnh hưởng mạnh đến sản xuất công nghiệp do lãi suất huy động và cho vay đều tăng cao. Các ngân hàng hạn chế cho vay, tăng cường thu nợ đã làm nhiều doanh nghiệp không vay được vốn đầu tư dài hạn và ngắn hạn, dẫn tới khó duy trì sản xuất ổn định, kéo dài tiến độ đầu tư các dự án, nhất là với hầu hết các doanh nghiệp hoạt động phụ thuộc vào nguồn vốn vay như hiện nay. Bên cạnh đó việc thắt chặt chi tiêu công của Chính phủ đã ảnh hưởng tới đầu tư xây dựng cơ bản do nguồn ngân sách nhà nước vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Cụ thể như: Chi nhánh Công ty TNHH Quang Vinh (Đông Triều) chuyên sản xuất, kinh doanh gốm sứ mỹ nghệ xuất khẩu. Hiện tại Công ty có gần 300 lao động, trong đó hơn 90% là nữ, tay nghề của công nhân mang tính đặc thù đòi hỏi phải có tay nghề cao về kỹ thuật và mỹ thuật. Như các năm trước, 95% sản phẩm của Công ty xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, châu Âu và Mỹ. Hiện nay, sản xuất bị đình trệ do sản phẩm chủ không xuất khẩu trong tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn công nhân phải nghỉ việc nhiều nhưng Công ty vẫn phải trả lương nhằm để giữ lao động lành nghề. 

Công ty CP Chế biến Lâm sản Quảng Ninh (Uông Bí) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ván thanh và hàng nội thất. Cơ cấu thị trường của Công ty hiện nay là  80% xuất khẩu, 20% tiêu dùng nội địa. Lao động 183 người, thu nhập bình quân hơn 2 triệu đồng/ người/tháng. Hiện nay, Công ty đang gặp khó khăn cả về thị trường xuất khẩu lẫn thị trường nội địa. Công nhân không có việc làm nhưng vẫn phải trả lương để giữ công nhân có tay nghề cao, hiện nay mỗi tháng Công ty lỗ 500 triệu đồng do phải trả lương công nhân và trả lãi vay ngân hàng. Được biết, hiện nay Công ty đã sản xuất xong lô hàng trị giá 150.000 USD đã ký với đối tác ở Đức nhưng khách hàng chưa nhận do khó khăn về kinh tế. 

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp hệ thống đường dây tải điện, trạm biến áp và sản xuất cột bê tông ly tâm, Công ty CP Xây lắp điện Quảng Ninh hiện đang gặp khó khăn trong việc ký kết hợp đồng và quyết toán công trình. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Trung, Giám đốc Công ty cho biết: Tính đến hết tháng 4-2012, Công ty đã ký 26 hợp đồng với giá trị là 8 tỷ đồng. Cụ thể: 24 hợp đồng mua cột bê tông ly tâm với giá trị 3 tỷ đồng, 2 hợp đồng thi công xây lắp đường dây tải điện và trạm biến áp với giá trị 5 tỷ đồng. Riêng tháng 2-2012 do không có hợp đồng, Công ty đã cho toàn bộ công nhân khối thi công xây lắp nghỉ chờ việc. Hiện nay, Công ty chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do công việc thi công xây lắp gặp nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp cùng lĩnh vực. Việc tồn đọng vốn tại các công trình đã hoàn thành do chủ đầu tư chưa có nguồn vốn thanh quyết toán. Bên cạnh đó, công tác vay vốn để triển khai hợp đồng đã ký kết đối với ngân hàng tương đối thuận lợi, tuy nhiên, lãi suất quá cao, do vậy không đảm bảo được lợi nhuận cho doanh nghiệp...

Sản xuất ván ép cao cấp phục vụ xuất khẩu tại Công ty CP Chế biến lâm sản Quảng Ninh.
Sản xuất ván ép cao cấp phục vụ xuất khẩu tại Công ty CP Chế biến lâm sản Quảng Ninh.

Cần tiếp lực cho sản xuất

Để đạt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp năm 2012 bằng 3.028 tỷ đồng, việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp là vấn đề cấp thiết. Do đó bên cạnh những nỗ lực của doanh nghiệp, tỉnh cần có những giải pháp cụ thể tiếp thêm nguồn lực cho sản xuất công nghiệp.

Trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, đất sét, cần tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các mỏ được cấp phép, trong quá trình kiểm tra rà soát nếu chủ đầu tư đã được cấp phép không tiến hành đầu tư để đưa vào khai thác đúng quy định sẽ thu hồi cấp cho các chủ đầu tư có năng lực khác. Với lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, cần có giải pháp giúp đỡ doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm thông qua các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng giúp doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm xi măng, gạch, cát sỏi... Để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm gỗ, tiết kiệm nguyên liệu, giảm ô nhiễm môi trường, cần rà soát, sắp xếp lại các cơ sở chế biến gỗ, HTX và hộ cá thể kinh doanh.

Trước mắt, về chính sách thuế, phần lớn các doanh nghiệp đều mong muốn UBND tỉnh sớm có thông tin, trả lời cho các doanh nghiệp về việc nâng giá thuê đất. Nếu giá thuê đất không giữ được như cũ, thì đề nghị tỉnh chỉ tính tăng như mức tính cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam. Khi điều chỉnh tăng không vượt quá 15% của mức quy định lần trước (Quy định tại điều 5 Quyết định 189/2000/QĐ-BTC ngày 24-11-2000 của Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất đều rất mong tỉnh nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ kích cầu sản xuất và có sự ưu tiên đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động đặc biệt là lao động nữ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc Sở Công thương:

Với chức năng nhiệm vụ của mình, ngành Công thương đã chủ động nắm bắt những khó khăn của các doanh nghiệp để phối hợp với các địa phương và ngành chức năng cùng tháo gỡ. Trong những giải pháp và kiến nghị ngành đã kiến nghị với trung ương và tỉnh thì việc tỉnh triển khai nhanh việc xây dựng chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp năm 2012 là cần thiết, bên cạnh đó tỉnh cần bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách theo hướng tăng thêm cho công tác khuyến công, hỗ trợ đầu tư cụm công nghiệp, xúc tiến thương mại... Tháo gỡ được khó khăn cho các doanh nghiệp thì mục tiêu sản xuất công nghiệp năm 2012 mới có thể thực hiện.

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.