Giá vàng tuột mốc 43 triệu đồng/lượng

Thứ Tư, 02/05/2012, 15:14 [GMT+7]
.
.

Sau kỳ nghỉ lễ, giá vàng trong nước trượt xuống dưới 43 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới không duy trì được đà đi lên sau 5 ngày tăng liên tục. Giá USD tự do giảm nhẹ trong khi giá USD ngân hàng giữ ở mức 20.900 đồng.

Lúc 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 42,76 triệu đồng/lượng và 42,96 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Ở mức này, giá vàng SJC đã hạ 40.000 đồng/lượng so với trước khi nghỉ lễ.

Sáng nay, các công ty vàng bạc đá quý ngừng hoạt động trong thời gian nghỉ lễ như SJC, PNJ, Sacombank-SBJ… đều đã mở cửa trở lại. Lúc đầu giờ, giá vàng tăng trên 43 triệu đồng/lượng, sau đó chuyển sang giảm.

Tại Hà Nội, vàng SJC lúc 10h được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 42,87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,97 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 130.000 đồng/lượng so với hôm qua. Trong mấy ngày nghỉ lễ vừa qua, giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội đã được các doanh nghiệp kim hoàn duy trì mở cửa nâng lên mức 43,1 triệu đồng/lượng.

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá vàng trong nước nhìn chung không có nhiều biến động quanh vùng giá 43 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới biến động chậm, tỷ giá USD/VND ổn định, giao dịch vàng miếng trong nước cũng kém sôi động, khiến giá vàng trong nước khó có thay đổi lớn.

Sau kỳ nghỉ, thị trường sáng nay có sự khởi động khá uể oải. Một số công ty vàng bạc đá quý cho biết, khách đến giao dịch sáng nay rất thưa thớt.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn gần 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.860 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với hôm qua. Ngân hàng Vietcombank sáng nay niêm yết giá USD ở mức 20.840 đồng và 20.900 đồng, giá mua tăng 10 đồng nhưng giá bán không thay đổi so với trước khi nghỉ lễ.

Giá vàng thế giới đã quay đầu giảm trong phiên giao dịch hôm qua, kết thúc chuỗi 5 phiên tăng giá liên tục trước đó. Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay hạ 2,1 USD/oz so với phiên liền trước, còn 1.663,2 USD/oz. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá vàng lên mức 1.672,8 USD/oz, cao nhất trong 2 tuần.

Sáng nay trong phiên châu Á, vàng tiếp tục giảm giá. Lúc 10h05 giờ Việt Nam, giá vàng hạ thêm 3,5 USD/oz, còn 1.659,7 USD/oz.

Vàng giảm giá sau khi thống kê kinh tế Mỹ công bố hôm qua khả quan hơn dự kiến. Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) cho biết, sản xuất công nghiệp tại Mỹ trong tháng 4 vừa qua đã tăng mạnh nhất trong 10 tháng. Sau một loạt thống kê bất lợi gần đây, dữ liệu này đã làm giảm bớt những lo ngại của giới đầu tư về sự giảm tốc kinh tế Mỹ.

Các thống kê kinh tế Mỹ đang tác động giá vàng theo hướng tin tốt đẩy giá vàng giảm, tin xấu giúp giá vàng tăng. Những tín hiệu khả quan về kinh tế Mỹ làm giảm kỳ vọng về gói nới lỏng định lượng mới từ Cục Dự trữ Liên bang (FED), và ngược lại, tín hiệu bất lợi làm gia tăng những kỳ vọng về chính sách này.

Các sự kiện và dự liệu được giới đầu tư quan tâm trong thời gian còn lại của tuần này bao gồm cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày mai, thống kê thất nghiệp của Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu, và các cuộc bầu cử của Pháp và Hy Lạp vào cuối tuần.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mấy ngày gần đây liên tục bán vàng ra. Hôm qua, quỹ này giảm khối lượng nắm giữ thêm hơn 0,3%, còn 1.274,1 tấn. Đây là mức nắm giữ thấp nhất của SPDR Gold Trust trong vòng 3 tháng qua.

Chỉ số Dollar Index hôm qua đã thoát đáy của 2 tháng rưỡi nhờ số liệu khả quan của lĩnh vực sản xuất tại Mỹ. Tại Tokyo sáng nay, tỷ giá Euro/USD phổ biến ở mức 1,32 USD/Euro.

Lúc 10h20 giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tại New York giảm 0,29 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 105,87 USD/thùng.

Theo Thời báo kinh tế Việt Nam

.
.
.
.
.
.
.
.