Trợ lực của nông dân Đông Triều

Thứ Ba, 17/04/2012, 05:13 [GMT+7]
.
.

Trong thời gian qua bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Chi nhánh huyện Đông Triều nhiều hộ nông dân trong huyện ổn định sản xuất, vượt khó vươn lên làm giàu hiệu quả. Qua đó góp phần đáng kể vào công cuộc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, tạo động lực vững chắc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Đông Triều. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Quyết định 67/1999/QĐ-TTg về một số chính sách tín dụng ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và Nghị định 41/2010/NĐ-CP, nguồn vốn ngân hàng được khơi thông về nông thôn, NHNN&PTNT huyện đã thực sự trở thành điểm tựa giúp cho bà con nông dân có điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế.

Ông Đặng Văn Lương, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Đông Triều cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có 5 điểm giao dịch. Với việc xác định nguồn vốn tín dụng ưu tiên trước hết cho sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, nên đồng vốn vay đến đúng đối tượng. Để nguồn vốn ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả, ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể đảm bảo cho vay, thu nợ, giải ngân tới tận các thôn, xã, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng nhất đưa vốn tín dụng ưu đãi tới người nghèo. Đồng thời có sự chỉ đạo đội ngũ cán bộ, giao dịch viên của ngân hàng tăng cường theo dõi, quản lý, giám sát nguồn vốn tránh tình trạng để nợ quá hạn; nâng mức cho vay để bà con có đủ vốn để phát triển sản xuất; giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn của các đối tượng, hạn chế thấp nhất vốn sử dụng không đúng mục đích. Từ đầu năm đến nay, dư nợ của vốn vay ưu đãi dành cho nông dân trên địa bàn huyện hơn 526 tỷ đồng/tổng dư nợ 795 tỷ đồng.

Từ sự chỉ dẫn của các cán bộ NN&PTNT Đông Triều chúng tôi đến tìm hiểu tại một gia đình làm giàu từ đồng vốn ngân hàng. Với diện tích 4ha đất canh tác nông nghiệp, gia đình anh Bùi Quốc Toán, thôn Đông Tân, xã Hồng Phong đã đầu tư mô hình VAC. Hiện gia đình anh đào 13 ao thả cá, xây dựng gần 20 ô chuồng nuôi lợn, trồng các loại cây ăn quả như chuối, xoài… Anh Toán cho biết: Để phát triển mô hình kinh tế như hiện nay, gia đình bỏ ra nguồn vốn rất lớn. Có thời điểm do thiếu vốn phải vay “nóng” chịu lãi suất cao, vì thế không có sự dư dật để đầu tư tiếp. Từ khi biết ngân hàng có ưu đãi vốn vay cho phát triển sản xuất nông nghiệp, gia đình anh Toán đã trở thành khách hàng của Ngân hàng NN&PTNT Đông Triều. Gia đình anh Toán vừa vay 100 triệu đồng để mở rộng mô hình. Năm vừa qua gia đình xuất chuồng mấy lứa lợn và thu hoạch trên 7 tấn cá… Tính cả năm trừ chi phí cũng lãi được trên 150 triệu đồng.

Cũng giống như anh Toán, hộ gia đình anh Nguyễn Văn Sâm, thôn Bình Lục Thượng, xã Hồng Phong cũng vay vốn từ Ngân hàng NN&PTNT để phát triển trang trại chăn nuôi vịt đẻ. Anh Sâm cho biết: Với nguồn vốn vay này các hộ nông dân chúng tôi đã có thêm chi phí phục vụ kịp thời và yên tâm sản xuất. Với đà này sắp tới gia đình tôi dự định mở rộng quy mô chăn nuôi.

Nguyễn Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.