Hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm: Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

Thứ Tư, 04/04/2012, 04:58 [GMT+7]
.
.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh, trong quý I, hoạt động ngân hàng trên địa bàn ổn định và giữ tốc độ tăng trưởng khá. Lãi suất huy động đối với VND tối đa không quá 13%/năm, trên cơ sở đó mặt bằng lãi suất cho vay cũng được các ngân hàng điều chỉnh giảm dần. Theo đó, từ cuối tháng 2, ở nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn đã tiếp tục công bố giảm lãi suất cho vay ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa... với mức giảm 0,5-1%/năm. Hiện tại, lãi suất cho vay bằng VND của các ngân hàng xoay quanh mức 16-18%/năm. Riêng cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa một số ngân hàng đã giảm xuống mức 14-15%/năm.

Từ động thái tích cực này của các ngân hàng đã kịp thời tiếp vốn cho các doanh nghiệp trên địa bàn đúng vào thời điểm cần thiết, phục vụ các nhu cầu chuẩn bị nguồn hàng, đầu tư thiết bị cho hoạt động sản xuất và kinh doanh. Thống kê của NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, tổng nguồn vốn hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn tính đến hết quý I đạt 58.900 tỷ đồng, tăng 3,6% so với cuối năm 2011 (vốn huy động tại địa phương là 43.900 tỷ đồng, tăng 12,5%). Doanh số cho vay ước đạt 24.000 tỷ đồng, tăng 18,7% so cùng kỳ năm 2011. Các khoản vay đều có xu hướng tăng lên. Trong đó cho vay ngắn hạn đạt 19.500 tỷ đồng, tăng 20,5%, cho vay trung và dài hạn 4.500 tỷ đồng, tăng 11,5%.

Đây có thể nói là nỗ lực rất lớn từ phía các ngân hàng hiện nay, vì trong năm 2011, ngành ngân hàng nói chung gặp phải khá nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Khả năng thanh khoản vốn cũng như việc điều hành kinh doanh không còn thuận lợi như những năm trước. Tuy nhiên, bằng các giải pháp phù hợp với nền kinh tế, các ngân hàng vẫn ổn định được tính thanh khoản của mình, gia tăng nguồn vốn để kịp thời đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho nền kinh tế. Đến hết quý I năm nay, tổng dư nợ vốn tín dụng đã tăng 2% so thời điểm 31-12-2011. Trong đó dư nợ vay ngắn hạn chiếm 44,6%; dư nợ vay trung và dài hạn chiếm 55,4% tổng dư nợ. Chất lượng tín dụng của các ngân hàng vẫn được đảm bảo trong mức cho phép. Tỷ lệ nợ xấu chiếm 2,4% tổng dư nợ.

Được biết, trong thời điểm này, các ngân hàng vẫn quan tâm, chú trọng cho vay ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động. Theo đó, dư nợ cho vay ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh trên địa bàn đến hết quý I đã đạt 45.100 tỷ đồng, tăng 2,3% so với cuối năm 2011. Đối với các khoản vay cho nông nghiệp, nông thôn và cho vay chính sách cũng đã được tăng cường. Tính chung dư nợ đến hết quý I, các khoản vay này đạt 4.587 tỷ đồng.

Để đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế, trong quý II, các ngân hàng trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát tín dụng, nâng cao chất lượng thẩm định và tăng cường kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi cho vay. Phòng ngừa hiện tượng đảo nợ, ngăn ngừa nợ xấu phát sinh, đồng thời chủ động và có giải pháp cơ cấu lại nợ đối với một số doanh nghiệp khó khăn. Bên cạnh đó, mặc dù bước đầu ngân hàng mới chỉ tập trung giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, với những chính sách điều hành linh hoạt của NHNN Việt Nam cùng với những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, sẽ là tiền đề để ngành ngân hàng tiếp tục điều chỉnh lãi suất cho phù hợp hơn với nhu cầu và khả năng của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vân Du

.
.
.
.
.
.
.
.