Gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp

Thứ Tư, 18/04/2012, 05:06 [GMT+7]
.
.

LTS: 8 giờ ngày 20-4, tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh (TP Hạ Long), đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cùng bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Nhân sự kiện này từ số báo ra ngày hôm nay 18-4, Báo Quảng Ninh trân trọng giới thiệu ý kiến của các doanh nghiệp.

Ông Bùi Văn Khích, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Cùng với điều hành chính sách vĩ mô của Trung ương, ngành Than cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương

Năm 2012, không riêng ngành Than mà cả nước đang gặp nhiều khó khăn do sự suy giảm của nền kinh tế. Kết quả của quý I đã phản ánh thực tế này, đó là tăng trưởng GDP, giá trị sản xuất công nghiệp toàn quốc đạt mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Khó khăn này có thể sẽ còn kéo dài sang quý II nếu như các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô chưa phát huy tác dụng ngay. Đối với ngành Than, bên cạnh những khó khăn chung còn có những khó khăn nội tại, đó là do điều kiện khai thác xuống sâu, áp lực mỏ lớn, khí và nước nhiều; cung độ vận chuyển, hệ số đất bốc tăng, nguy cơ xảy ra sự cố về an toàn gay gắt hơn; các chi phí về thăm dò, bảo hộ an toàn lao động, bảo vệ môi trường, thuế, phí có xu hướng làm cho giá thành tăng. Nhu cầu vốn đầu tư của Tập đoàn rất lớn, cân đối tài chính gặp khó khăn. Các chỉ tiêu Tập đoàn đề ra cho năm 2012 như than tiêu thụ đạt 4,5 triệu tấn, tổng doanh thu trên 96.000 tỷ đồng, đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng… Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, nhất là trong tiêu thụ than là việc rất khó đối với ngành Than và thực tế đã có một số doanh nghiệp của ngành Than đã phải giãn việc. Vì vậy, cùng với các chính sách điều hành vĩ mô của Trung ương, ngành Than cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương về quản lý tài nguyên, quy hoạch xây dựng nhà ở cho công nhân mỏ, đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ sản xuất… để tiếp tục duy trì sản xuất, ổn định đời sống thu nhập của hàng vạn công nhân mỏ trên địa bàn.

Ông Đinh Đức Hiển, Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh: Đề nghị tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho Công ty có nguyên liệu sản xuất và có chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm

Công ty chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Với 18 đơn vị thành viên, gần 3.000 cán bộ, công nhân viên, Công ty thực hiện kinh doanh đa dạng, với các sản phẩm chất lượng cao như: Than đá, clinker, xi măng, đá xây dựng, gạch, cấu kiện bê tông đúc sẵn, bê tông tươi… Hiện nay, giá than tăng 10%, cùng với giá điện, giá xăng dầu tăng cao đẩy chi phí sản xuất lên gần 40% cộng với lãi suất ngân hàng cao, thiếu nguyên liệu cho sản xuất là khó khăn rất lớn đối với Công ty. Năm 2011, trong điều kiện khó khăn Công ty đạt doanh thu 1.557 tỷ đồng, giảm rất nhiều so với cùng kỳ năm 2010. Năm nay, theo kế hoạch, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty phấn đấu đạt 1.700 tỷ đồng, tuy nhiên, ngay trong quý I, tình hình sản xuất kinh doanh đã giảm sút rất mạnh, khó có thể đạt được kế hoạch đề ra. Trong điều kiện khó khăn này, mong tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho Công ty có nguyên liệu sản xuất và có chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm để Công ty vượt qua khó khăn.

Hương - Việt

.
.
.
.
.
.
.
.