Ứng dụng nghiên cứu KH&CN trong y tế

Thứ Hai, 07/12/2020, 08:09 [GMT+7]
.
.

Công tác nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực y dược luôn được ngành Y tế Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo triển khai quyết liệt từ cấp tỉnh đến cơ sở. Số lượng và chất lượng nghiên cứu các đề tài khoa học lĩnh vực y dược ngày càng được nâng cao. Những nghiên cứu này đã được ứng dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

mổ tim hở là một kỹ thuật khó, phức tạp,
Mổ tim hở là một kỹ thuật khó, phức tạp đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thường quy, giúp những người bệnh được điều trị bệnh hiệu quả tại địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Với đặc thù của y học là một lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho con người, ngành Y tế Quảng Ninh không tự cho phép mình bị tụt hậu và bằng lòng với những kết quả đã đạt được trước sự phát triển như vũ bão của KH&CN nói chung, sự tiến bộ không ngừng của khoa học y học nói riêng. Do đó, các đơn vị y tế trong toàn ngành luôn dành nguồn lực cho phát triển KH&CN, chuyển giao các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của tuyến Trung ương tại tỉnh. Các nghiên cứu, ứng dụng KH&CN luôn bám sát nhu cầu thực tế về chăm sóc sức khỏe, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân và nâng cao thương hiệu, vị thế của ngành Y tế tỉnh.

Bên cạnh đó, y tế là ngành có đội ngũ trí thức khoa học đông đảo. Toàn ngành hiện có trên 5.200 cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó trình độ từ đại học trở lên chiếm trên 42% (có 37 tiến sĩ và tương đương; 501 thạc sĩ và tương đương, 1.726 người có trình độ đại học).

Các đơn vị y tế và mỗi cán bộ, y, bác sĩ đều coi hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN là giải pháp quan trọng, đột phá để phát triển ngành.

Trong 3 năm qua, các cán bộ, y, bác sĩ trong toàn ngành đã thực hiện trên 1.000 nhiệm vụ KH&CN các cấp; đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho công tác chuyên môn, đặc biệt là trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Kỹ thuật IVF
Triển khai kỹ thuật IVF tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Hàng năm, ngành Y tế cũng đóng góp rất nhiều sáng kiến, giải pháp KH&CN tham dự các hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh, Trung ương và đạt được nhiều giải cao.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII (2018-2019), ngành Y tế đã có 38 đề tài, giải pháp khoa học tham dự, trong đó đoạt 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 4 giải khuyến khích. Một số kết quả nghiên cứu khoa học của ngành đã được ghi nhận bởi cộng đồng khoa học thế giới, tham dự và báo cáo tại các hội nghị, hội thảo khoa học mang tầm cỡ quốc tế.

Ngay đầu năm 2020, ngành Y tế Quảng Ninh đã kịp thời đầu tư và chuyển giao công nghệ xét nghiệm Real Time PCR để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19 chính xác và nhanh chóng.

Ngoài ra, ngành cũng đăng ký thực hiện một số dự án đầu tư ứng dụng kỹ thuật quan trọng, như: Ứng dụng kỹ thuật ghép thận, lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học trong đột quỵ não, thở khí Nitric oxide (NO) trong điều trị tăng áp động mạch phổi ở trẻ sơ sinh...

Chăm sóC
Người bệnh được điều trị, chăm sóc tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Song song, nhiều kết quả nghiên cứu của ngành được áp dụng thực hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh đã giúp người bệnh yên tâm điều trị tại địa phương, tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Chẳng hạn như ứng dụng công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) đã điều trị vô sinh cho nhiều ca bệnh, với tỷ lệ có thai trên 40%. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị thành công hơn 70 ca phẫu thuật tim hở.

Còn Bệnh viện Bãi Cháy ứng dụng thành công và đưa công nghệ xạ trị ung thư trở thành kỹ thuật thường quy, đã giúp những người bệnh ung thư được điều trị bệnh hiệu quả tại địa phương. “Đầu năm 2020, tôi được phát hiện ung thư dạ dày và chuyển tuyến đến Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy. Được điều trị ngay tại tỉnh, người bệnh ở vùng sâu, vùng xa như tôi tiết kiệm được chi phí cũng như thuận lợi cho người chăm sóc nên yên tâm điều trị”, bà Đinh Thị Kê, huyện Hải Hà, chia sẻ.

Những kết quả khả quan trong việc ứng dụng KH&CN đã chỉ ra chủ trương đúng của ngành Y tế trong việc chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu nhằm nâng cao công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.