Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 14:53 (GMT +7)
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng
Thứ 4, 12/08/2020 | 08:14:25 [GMT +7] A A
Thông qua các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng, tỉnh Quảng Ninh đã và đang giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về nhân lực, thời gian, nguyên nhiên liệu, năng lượng. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, chất lượng sản phẩm hàng hóa.
Sản xuất gạch ngói ở Công ty CP Gốm Đất Việt được vận hành theo tiêu chuẩn 5S (sàng lọc, sắp xếp, sẵn sàng, sạch sẽ, săn sóc). |
Ngày 21/5/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 712/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020".
Sau 6 năm triển khai, Quảng Ninh được ghi nhận là một trong những địa phương tích cực với nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ. Qua đó, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Công ty CP Gốm Đất Việt (TX Đông Triều) hiện áp dụng có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015; hệ thống quản lý môi trường tiêu chuẩn ISO 14001:2015; công cụ 5S vào hoạt động sản xuất kinh doanh gạch, ngói của đơn vị.
Ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm Đất Việt, cho biết: Công ty áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 với mục tiêu gắn sản xuất với giữ gìn môi trường, hướng đến xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp hơn. Với hệ thống 5S (sàng lọc, sắp xếp, sẵn sàng, sạch sẽ, săn sóc), Công ty áp dụng đồng bộ từ phân xưởng, tổ sản xuất đến tất cả các phòng, ban, người lao động.
Việc vận hành tiêu chuẩn này đã giúp Công ty cải tiến môi trường làm việc, nâng cao ý thức của cán bộ, nhân viên để đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó, nâng cao năng suất lao động và xây dựng niềm tin với khách hàng.
Sản xuất gạch, ngói tại Công ty CP gốm Đất Việt. |
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh (huyện Vân Đồn) là đơn vị tinh chế các sản phẩm thuỷ sản: Ruốc hàu, ruốc trai, ruốc tôm... Thông qua việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP; ISO 22000; công cụ 5S, đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong điều hành, sản xuất, kinh doanh.
Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty, chia sẻ: Thông qua các khóa đào tạo, hướng dẫn áp dụng công cụ cải tiến năng suất, chất lượng do tỉnh tổ chức, Công ty đã thay đổi hệ thống cơ sở vật chất để đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP. Đến nay, các công đoạn, quy trình sản xuất các sản phẩm của Công ty được chặt chẽ hơn, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác quản lý, vận hành nhà xưởng hợp lý, hiệu quả hơn, nâng cao năng suất và chất lượng.
Thời gian qua, tỉnh đã chú trọng phổ biến, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức trong tỉnh đẩy mạnh áp dụng các công cụ tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng. Từ năm 2015 đến nay, Sở KH&CN đã tiến hành khảo sát, lựa chọn 30 doanh nghiệp để hỗ trợ áp dụng mô hình điểm về nâng cao năng suất, chất lượng.
Các hoạt động hỗ trợ tập trung vào đào tạo phương pháp đánh giá nội bộ; hướng dẫn, khắc phục, cải tiến các vấn đề năng suất, chất lượng; tham quan, học tập kinh nghiệm tại các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng trong toàn quốc…
Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm được Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh thực hiện theo tiêu chuẩn HACCP. |
Các doanh nghiệp khi thực hiện các dự án cải tiến, tối ưu hóa quá trình sản xuất theo các hệ thống tiêu chuẩn, công cụ như: ISO, Lean/Kaizen, 5S... đã có thể cải thiện năng suất, tăng từ 15-20%. Năng lực quản trị, điều hành, quản lý của doanh nghiệp cũng được nâng cao; chất lượng sản phẩm được cải thiện rõ rệt, được thị trường đón nhận, đánh giá tốt.
Ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, cho biết: Sở đang tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng. Trong đó, tập trung cho các hoạt động đào tạo, tư vấn về quản lý và phát triển doanh nghiệp; phát triển nguồn nhân lực; thiết lập các cơ chế phối hợp với cơ quan chuyên môn; đề xuất cơ chế chính sách để khuyến khích, thu hút doanh nghiệp tham gia... Mục tiêu là cải thiện hơn nữa hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo hướng chuyên nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển bứt phá hơn.
Nguyên Ngọc - Thu Hương (Sở KH&CN)
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()