Microsoft ủng hộ điều tra App Store

Chủ Nhật, 21/06/2020, 09:58 [GMT+7]
.
.

Chủ tịch Microsoft, Brad Smith, cho rằng đã đến lúc các cơ quan quản lý chống độc quyền phải điều tra các cửa hàng ứng dụng, gồm App Store.

"Tôi tin rằng đã đến lúc cần nghiêm túc đánh giá bán chất của các cửa hàng ứng dụng, xem xét quy tắc, giá cả cũng như chi phí, tỷ lệ ăn chia. Liệu rằng luật chống độc quyền có giải quyết được những tình huống thế này hay không", ông nói trong buổi phóng vấn với trang Politico.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith. Ảnh: Recode.
Chủ tịch Microsoft Brad Smith. Ảnh: Recode.

Theo Smith, thời thế đã thay đổi kể từ khi Microsoft phải đối mặt với các cuộc chiến chống độc quyền. Tuy nhiên, theo thời gian, ông tin rằng môi trường chống độc quyền hiện tại đang ngày càng tồi tệ hơn.

"Hoạt động của cửa hàng ứng dụng tương phản với các nền tảng tương tự khác", Smith nói. "Các cửa hàng ứng dụng áp đặt những quy định mà cách tiếp cận duy nhất, là đi qua 'cánh cổng' do chính họ tạo ra. Trong nhiều trường hợp, chi phí cho 'người gác cổng' quá cao, tới 30% tổng doanh thu".

Microsoft hiện có cửa hàng ứng dụng riêng cho Windows. Trên nền tảng này, các nhà phát triển chỉ phải trả mức phí 5 đến 15% tùy từng nội dung đăng tải. "Nếu nhìn vào toàn ngành công nghiệp, bạn có thể dễ nhận thấy các kho ứng dụng đang tạo ra những bức tường ngày một cao, khó vượt qua hơn cách đây 20 năm", Smith nhấn mạnh.

Dù không chỉ đích danh Apple, nhiều dự đoán cho rằng Smith đang ám chỉ cửa hàng App Store. Xác nhận với Bloomberg sau đó, phát ngôn viên Microsoft thừa nhận Smith đang nói về cửa hàng ứng dụng của Apple.

Sau nhiều thập kỷ làm cố vấn cho Microsoft, Smith được bổ nhiệm ở vị trí chủ tịch từ 2015. Ông cũng đóng vai trò chủ đạo giải quyết các vấn đề về chống độc quyền. Ông hiện kiêm Giám đốc pháp lý của Microsoft và từng nằm trong Ban Cố vấn Kinh tế Kỹ thuật số của Bộ Thương mại Mỹ giai đoạn 2016 - 2017.

Tuần tới có thể sẽ trở thành bước ngoặt lịch sử với kho ứng dụng App Store nói riêng và Apple nói chung. Công ty đang bị cuốn vào một cuộc tranh luận sau quyết định gây tranh cãi khi từ chối ứng dụng email có tên Hey của Basecamp. Ban đầu, Apple chấp nhận ứng dụng này, nhưng sau đó gỡ bỏ với lý do "ngược lại với quy định" của cửa hàng ứng dụng. Apple sau đó bị cáo buộc "hành xử như một kẻ độc tài".

Chỉ trước đó vài ngày, Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố tiến hành điều tra hành vi độc quyền của Apple từ ngày 16/6. Cuộc điều tra liên quan tới đơn khiếu nại từ năm 2019 của dịch vụ âm nhạc Spotify và công ty bán lẻ Rakuten. Theo hai đơn vị này, Apple giữ 30% doanh thu khiến họ buộc phải nâng giá dịch vụ, đẩy phí thuê bao cao hơn Apple Music hay Apple Books.

Việc App Store bị "tấn công" dồn dập xuất phát từ việc Apple yêu cầu nhà phát triển phải trả cho hãng 15 đến 30% doanh thu ứng dụng, khiến nhiều bên phải tăng phí thuê bao mới có thể đảm bảo lợi nhuận. Trong khi đó, Apple cũng tung ra các dịch vụ tương tự trên App Store, đồng thời được cho là cố tình "giấu" ứng dụng đối thủ, khiến không ít nhà phát triển bất mãn.

Dịch vụ đang trở thành mảng chủ đạo của Apple, khi mang về cho Apple hơn 46 tỷ USD và chiếm gần 18% doanh thu của hãng năm 2019. Apple cũng đặt mục tiêu nâng doanh thu này lên 50 tỷ USD năm nay. Trong số đó, App Store được coi là "con gà đẻ trứng vàng" dù Apple không tiết lộ kho ứng dụng đóng góp bao nhiên phần trăm.

Theo Bảo Lâm/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.