"Phao bơi thông minh"

Thứ Bảy, 14/03/2020, 06:42 [GMT+7]
.
.

Mô hình "Phao bơi thông minh" cho trẻ em của Phạm Quốc Hào và Phạm Gia Huy (lớp 4A, Trường Tiểu học Đông Mai, TX Quảng Yên), giành giải ba tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, năm 2019.

Em Phạm Quốc Hào và Phạm Gia Huy bên sản phẩm “phao bơi thông minh”.
 Phạm Quốc Hào và Phạm Gia Huy với mô hình “Phao bơi thông minh”.

Phạm Quốc Hào cho biết: Qua truyền hình chúng em được biết ở khu vực nông thôn có nhiều trường hợp các bạn học sinh bị đuối nước, nhất là trong mùa hè. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước, một trong số đó do các bạn không mặc áo phao khi tắm, nhất là những bạn ở nông thôn, miền núi, gia đình còn khó khăn hoặc chưa có điều kiện quan tâm. Em thấy có nhiều vụ đuối nước xảy ra trong quá trình các bạn tan học và rủ bạn bè tắm sông, ao hồ. Với học sinh chúng em việc vừa mang theo sách vở đi học và mang theo áo phao bơi là rất khó. Từ đó em nảy sinh ý tưởng sáng tạo ra một chiếc cặp vừa có thể tích hợp chức năng đựng sách vở, đồ dùng cá nhân và khi cần có thể làm phao bơi trong những trường hợp cần thiết.

Vậy là Hào và Huy thiết kế ra chiếc phao bơi thông minh kết hợp 3 trong 1, vừa làm phao bơi, vừa có thể dùng làm ba lô, túi đựng đồ đi chơi, du lịch, vừa có thể dùng làm gối đầu êm nhẹ, tiện dụng, thân thiện với môi trường.

Phao bơi thông minh
"Phao bơi thông minh" góp phần giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em.

"Phao bơi thông minh" được thiết kế bên trong là chiếc gối hơi không thấm nước có thể phồng lên hay xẹp xuống nhờ 1 van thông khí. Khi dùng để bơi thì mở van thông khí hoặc có thể thổi thêm hơi vào gối, sau đó đậy van thông khí lại. Khi không dùng để bơi thì dùng tay ép không khí ra ngoài. Bên ngoài gối được thiết kế những mảnh vải tận dụng may thành chiếc ba lô có 4 túi để đựng kính bơi, còi báo hiệu, cờ hiệu, khăn tắm, quần bơi, sách, truyện... Trong trường hợp khi người dùng phao bơi cần trợ giúp có thể bấm công tắc bật còi báo hiệu để gây sự chú ý, giúp cho người cứu hộ dễ dàng phát hiện ra vị trí của người cần trợ giúp. Nếu còi tín hiệu gặp sự cố, người dùng có thể sử dụng còi thổi dự phòng để ở túi đựng cờ tín hiệu. Phao bơi còn chứa cờ hiệu, giúp người quản lý dễ dàng quan sát và theo dõi học sinh tắm ở bãi biển, bể bơi đông người.

Hào cho biết, chi phí sản xuất "Phao bơi thông minh" khoảng 65.000 đồng/chiếc, có thể tận dụng được các nguyên vật liệu khác nhau. Học sinh ở những nơi khó khăn có thể thay thế vỏ phao bằng các nguyên vật liệu tận dụng như: Vải mưa, vải cánh diều, áo phao bơi, mút đệm, bóng nhựa, miếng phao, thanh tre, thanh nứa, túi nilon..., góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ V, “Phao bơi thông minh” có tính thực tiễn cao, thiết thực cho mọi người, đặc biệt là học sinh khi đi bơi, vui chơi vào dịp nghỉ hè. Sản phẩm sử dụng dễ dàng, thuận tiện, gọn gàng, phù hợp với tất cả học sinh.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.