Màn hình cảm ứng khiến tài xế mất tập trung

Thứ Hai, 23/03/2020, 06:02 [GMT+7]
.
.

Thời gian phản ứng trên cao tốc bị giảm đi đáng kể do tài xế sử dụng hệ thống thông tin giải trí.

Nghiên cứu của IAM RoadSmart (tổ chức chuyên về từ thiện và đạo tạo tài xế ở Anh) cho thấy các tài xế tập trung rời mắt khỏi đường trong khoảng 16 giây để sử dụng các ứng dụng ứng dụng giải trí, tương đương với khoảng cách hơn 500 m ở tốc độ 112 km/h. Về mặt kỹ thuật, việc sử dụng Apple CarPlay hoặc Android Auto trong khi lái xe còn nguy hiểm hơn cả nhắn tin.

Neil Greig, giám đốc nguyên cứu cho biết: "Mất tập trung là nguyên nhân chiếm một phần ba các vụ tai nạn ở châu Âu mỗi năm. Trong khi đó, nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, Apple CarPlay và Android Auto hoạt động tốt hơn các nút bấm truyền thống. Tuy nhiên, kết quả mới của nghiên cứu này đưa ra một số lo ngại nghiêm trọng về việc phát triển và sử dụng hệ thống thông tin giải trí trên các mẫu xe đời mới. Bất cứ điều gì làm xao nhãng tâm trí người lái xe trong khi đang lái đều là tin xấu cho sự an toàn."

Apple CarPlay trên xe hơi. Ảnh: Cars
Apple CarPlay trên xe hơi. Ảnh: Cars

Trong quá trình nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm nghiên cứu giao thông TRL (Transport Research Laboratory), các tài xế được thử nghiệm trên cùng một tuyến đường mô phỏng để đánh giá tác động của việc sử dụng Android Auto hoặc Apple CarPlay trong khi di chuyển. Ban đầu, các tài xế hoàn toàn không tương tác với các hệ thống, tuy nhiên trong các lần lái tiếp theo, họ bắt đầu sử dụng chức năng điều khiển bằng giọng nói và màn hình cảm ứng.

Cả hai phương pháp đều được phát hiện để đánh lạc hướng các tài xế, mặc dù điều khiển màn hình cảm ứng nguy hiểm hơn nhiều. Ví dụ, thời gian phản ứng sẽ chậm hơn 50% khi người lái sử dụng một trong hai hệ thống thông tin giải trí.

Cụ thể, thời gian phản ứng sự việc trên đường chậm hơn khi chọn nhạc qua ứng dụng so với tài xế đang nhắn tin trong khi lái xe. Ngoài ra, việc sử dụng Android Auto hoặc Apple CarPlay thông qua màn hình cảm ứng khiến tài xế rời mắt khỏi đường dài hơn 12 giây, trong khi hầu hết tài xế đánh giá chỉ mất khoảng 5 giây. Điều này có nghĩa là tài xế mất tập trung đáng kể và thậm chí không nhận ra điều đó.

Nếu tài xế cần tương tác với hệ thống thông tin giải trí trong khi lái xe, hãy thực hiện thông qua điều khiển bằng giọng nói, cách tốt nhất là thiết lập mọi thứ từ hệ thống tin giải trí trước khi lái xe.

Theo Minh Quân/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.