Phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật ở ngành y

Thứ Tư, 25/12/2019, 14:15 [GMT+7]
.
.

Xác định khoa học công nghệ là một trong những giải pháp mang tính đột phá để phát triển, những năm qua, ngành y tế Quảng Ninh đã đẩy mạnh triển khai hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngành y hiện còn được xem là một trong những lá cờ đầu của phong trào sáng tạo KHKT của tỉnh, khi liên tục dành thành tích cao trong các cuộc thi.

Người bệnh được áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy điều trị sau ngừng tuần hoàn não để
Người bệnh được áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy điều trị sau ngừng tuần hoàn não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Ngừng tuần hoàn hô hấp hay ngừng tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở thế giới cũng như ở Việt Nam. Một tỷ lệ cao bệnh nhân sau ngừng tim, dù đã có tuần hoàn tái lập nhưng gây tổn thương các cơ quan, nhất là tổn thương não dẫn đến các di chứng thần kinh nặng nề. Qua các nghiên cứu trên thế giới, hạ thân nhiệt chỉ huy đã được chứng minh là biện pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn. Ở Việt Nam mới chỉ có một số bệnh viện tuyến Trung ương áp dụng được liệu pháp điều trị tiên tiến này. Vừa qua, nhóm bác sĩ Đặng Thị Thúy, Hà Mạnh Hùng, Lê Quang Khương của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tích cực nghiên cứu đề tài “Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn hô hấp” và đưa vào triển khai thành công.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đặng Thị Thúy, đại diện nhóm tác giả cho biết: Giải pháp của chúng tôi là dùng bộ dụng cụ chuyên biệt đưa vào lòng tĩnh mạch lớn của cơ thể, kết nối với hệ thống máy hạ thân nhiệt, điều chỉnh hạ nhiệt độ cơ thể xuống nhiệt độ mục tiêu là 330 độ C để cắt vòng xoắn bệnh lý tổn thương tế bào não sau ngừng tuần hoàn. Bộ dụng cụ chuyên biệt này nhận lệnh bằng giọng nói và thực thi; được cải tiến chức năng phát hiện là hiển thị lên màn hình điện thoại hoặc phát ra âm thanh...

Bắt đầu đưa vào triển khai từ đầu năm 2019 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã áp dụng hạ thân nhiệt chỉ huy điều trị cho 15 bệnh nhân bị tổn thương não do ngừng tuần hoàn; trong đó 13 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, 2 bệnh nhân tử vong do bệnh lý nặng, đến cơ sở y tế quá muộn. Rõ ràng, kỹ thuật này đã giúp tăng cơ hội sống, khả năng phục hồi chức năng thần kinh cho các bệnh nhân. Qua đó, giảm gánh nặng về kinh tế, tinh thần cho bệnh nhân; tạo sự tin tưởng, niềm tin cho người bệnh, gia đình cũng như cho cộng đồng.

Y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân sau điều trị bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Nghiên cứu này của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xuất sắc giành giải nhất hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII, năm 2018-2019. Đây chỉ là một trong số thành tựu mà cán bộ ngành Y đã nghiên cứu thành công, được ghi nhận, đánh giá cao trong suốt thời gian qua. Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, 3 năm qua, các cán bộ chuyên môn trong toàn ngành đã thực hiện trên 1.000 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, ngành và cơ sở. Đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho công tác chuyên môn.

Nội dung nghiên cứu các đề tài khá đa dạng, phong phú liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh; khám, chữa bệnh; sản xuất thuốc dược liệu; công tác quản lý ở các đơn vị y tế... Số lượng các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngày càng tăng, nâng cao. Cùng với đó là rất nhiều giải pháp sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng trong công tác phòng, chống, khám, chữa bệnh và điều trị cũng như cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám bệnh đang áp dụng tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

Ngành Y tế là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào Sáng tạo kỹ thuật được UBND tỉnh tặng bằng khen tại lễ trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2018-2019. Ảnh: Tuấn Hương
Ngành y tế là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào sáng tạo kỹ thuật, được UBND tỉnh tặng bằng khen tại lễ trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2018-2019. Ảnh: Tuấn Hương

Sau 3 kỳ hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh (2012-2017), toàn ngành đã có hơn 40 sáng kiến gửi tham dự, đạt 5 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba, 9 giải khuyến khích. Riêng hội thi năm nay, ngành tham gia 38 đề tài, giải pháp, đoạt 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích. Trong năm, đội ngũ cán bộ chuyên môn cũng đã đăng ký thực hiện 375 đề tài; trong đó có 5 đề tài cấp tỉnh, 370 đề tài cấp cơ sở. Tiêu biểu có thể kể đến như đề tài "Ứng dụng kỹ thuật dẫn lưu não thất có hệ thống định vị thần kinh không gian 3 chiều (Navigation) và sử dụng Alteplase trong điều trị chảy máu não thất có giãn não thất cấp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh" của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; đề tài "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sàng lọc 3 bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bằng máu gót chân tại tuyến cơ sở" của Bệnh viện Sản Nhi hay như đề tài "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật vi sóng trong điều trị bệnh lý u gan và u tuyến giáp tại Bệnh viện Bãi Cháy năm 2019-2020" do Bệnh viện Bãi Cháy chủ trì.

Phải khẳng định rằng các thành tựu về khoa học và công nghệ của ngành y tế thời gian qua đã đóng vai trò quan trọng vào sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh; góp phần thiết thực nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển toàn diện ngành y tế Quảng Ninh.

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.