Thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU về phát triển KH&CN:

Điểm sáng Uông Bí

Thứ Tư, 10/07/2019, 15:03 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, TP Uông Bí đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Nghị quyết 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về phát triển KHCN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020”. Đến nay, hoạt động KHCN trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Xe quét và hút bụi chuyên dụng của Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Uông Bí góp phần giảm sức lao động cho công nhân. (Ảnh: Nguyên Ngọc).
Xe quét và hút bụi chuyên dụng của Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Uông Bí góp phần giảm sức lao động cho công nhân. (Ảnh: Nguyên Ngọc). 

Để đưa Nghị quyết đi vào đời sống, Uông Bí đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết; trong đó xác định dành tối thiểu 4% tổng chi thường xuyên ngân sách địa phương cho KHCN; ưu tiên nguồn lực đầu tư vào nhiều lĩnh vực: Dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại, công nghệ sinh học, mô hình phát triển kinh tế... Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo phát triển KHCN, kiện toàn hội đồng KHCN thành phố, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển KHCN cho các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; xây dựng và thực hiện chính sách thu hút cán bộ khoa học trẻ vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị.

Từ năm 2017 đến nay, nguồn ngân sách từ Trung ương đến địa phương đã đầu tư cho KHCN trong các lĩnh vực đạt trên 111 tỷ đồng, kinh phí đối ứng của người dân và doanh nghiệp trên 23 tỷ đồng. Tổng đầu tư KHCN của các doanh nghiệp trên địa bàn đạt trên 5.600 tỷ đồng. Riêng ngành nông nghiệp, triển khai các nội dung của Quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ngân sách tỉnh, thành phố và xã hội hóa đầu tư cho KHCN đạt trên 35 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này đã thực hiện nhiều dự án quan trọng, thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa và quảng bá thương hiệu.

Gia đình ông Đoàn Quang Ngọc, khu Tân Lập 2, phường Phương Đông, là một trong những hộ dân tiên phong thực hiện thí điểm mô hình trồng thanh long ruột đỏ theo công nghệ giàn Đài Loan và hệ thống tưới nhỏ giọt. Ông Ngọc phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi được hỗ trợ 35% kinh phí và sau 1 năm thực hiện mô hình thấy rất hiệu quả. Giàn trồng kiểu mới vừa thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch dễ, tiết kiệm chi phí lại tận dụng tối đa diện tích đất. Năng suất tăng gần gấp 3 lần so với cách trồng cũ. Chất lượng quả tốt. Tới đây, gia đình tôi sẽ chuyển dần toàn bộ diện tích trồng thanh long hiện có sang trồng theo công nghệ này”.

Trang trại trồng Thanh long ruột đỏ của gia đình ông Đoàn Quang Ngọc, Khu Tân Lập 2, phường Phương Đông, TP Uông Bí trồng thí điểm theo hệ thống giàn công nghệ Đài Loan và tưới nhỏ giọt.
Trang trại trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Đoàn Quang Ngọc (Khu Tân Lập 2, phường Phương Đông, TP Uông Bí) trồng thí điểm theo hệ thống giàn công nghệ Đài Loan và tưới nhỏ giọt.  

Không chỉ ngành nông nghiệp, hiện thành phố đã tạo hệ thống kết nối y tế với bảo hiểm xã hội; đưa vào sử dụng phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm báo dịch... Ngành giáo dục đã xây dựng được 1 phòng họp trực tuyến kết nối với Sở GD&ĐT, 15 phòng học thông minh, 28 phòng học ngoại ngữ áp dụng công nghệ hiện đại, trang bị 36 bộ đồ dùng, đồ chơi thông minh cho các lớp mầm non. Các doanh nghiệp thường xuyên đổi mới công nghệ tiên tiến, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Toàn thành phố đã có trên 80 doanh nghiệp đổi mới công nghệ và áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến.

Đến nay, tất cả các cơ quan hành chính nhà nước ở Uông Bí đều sử dụng tốt các phần mềm cở sở dữ liệu quản lý văn bản; các phòng, ban thuộc UBND thành phố và UBND các xã, phường đều sử dụng tốt phần mềm một cửa điện tử, chữ ký số, thư điện tử công vụ tỉnh. 100% các hội nghị giao ban thường kỳ giữa UBND tỉnh và UBND thành phố, UBND thành phố và UBND các xã, phường đều triển khai qua hội nghị trực tuyến; 11/11 xã, phường đều có cổng thông tin điện tử thành phần để công khai các hoạt động chính trị, xã hội và các văn bản chỉ đạo của các xã, phường. 100% các thủ tục hành chính đều được xây dựng phần mềm giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm hành chính công và được công khai quá trình giải quyết trên hệ thống chính quyền điện tử TP Uông Bí v.v.

Ngô Dịu

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.