KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI

Bước tiến lớn

Thứ Ba, 15/01/2019, 15:51 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) trên địa bàn Quảng Ninh thực sự trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế, tăng năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh hội nhập quốc tế, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Qua đó đã đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực vượt bậc của ngành KH&CN, thời gian qua, lĩnh vực KH&CN của Quảng Ninh đã có những bước tiến lớn, tham gia tích cực vào giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lần đầu tiên, Quảng Ninh tổ chức hội chợ OCOP tại Hà Nội
Lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Central Group Việt Nam tổ chức hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2019 tại Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội).

Chuyển giao công nghệ, ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến được coi là chìa khóa vàng giúp sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, sản xuất nông nghiệp của Quảng Ninh đã từng bước được cơ giới hóa từ khâu làm đất, chăm sóc, thu hoạch cho đến bảo quản, chế biến nông sản. Đặc biệt phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Quảng Ninh xác định là chiến lược quan trọng nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong, ngoài tỉnh. Khu nông nghiệp công nghệ cao Evinco tại xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều) của Công ty TNHH VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup, là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh về nông nghiệp đang được ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao và áp dụng quy trình VietGAP, quy trình sản xuất tự động hoàn toàn từ tưới nước, bón phân đến thu hoạch sản phẩm. Từ khi đi vào hoạt động tháng 10/2015 đến nay, Công ty đã xuất ra thị trường trung bình mỗi tháng từ 180 đến 200 tấn nông sản chất lượng cao. Hiện công ty đang triển khai nâng cấp hệ thống quản lý lô, thửa, nhật ký đồng ruộng bằng phần mềm điện tử.

Hay dự án sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao siêu thâm canh trong nhà kính tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà do Tập đoàn Việt - Úc làm chủ đầu tư hướng đến mục tiêu xây dựng khu thuần dưỡng tôm bố mẹ, sản xuất tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh; xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm trong nhà kính với công nghệ cao siêu thâm canh, bảo đảm các tiêu chuẩn xuất khẩu ra các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản... Đồng thời tạo ra vùng nguyên liệu tập trung phục vụ cho xuất khẩu thủy sản của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu tôm giống chất lượng cao cho các hộ nuôi trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố trong khu vực.

Người dân Quảng Ninh được phẫu thuật tim hở tại Trung tâm Phẫu thuật và can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Người bệnh ở Quảng Ninh được phẫu thuật tim hở tại Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bên cạnh đó, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế cộng đồng đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho công tác khám, chữa bệnh. Ngành Y tế tỉnh đã tiếp nhận chuyển giao trên 2.100 kỹ thuật mới, chuyên sâu của tuyến trung ương trong chẩn đoán, điều trị. Đồng thời đầu tư xây dựng một số trung tâm kỹ thuật hiện đại làm cơ sở cho việc nghiên cứu, tiếp nhận, chuyển giao, ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, công nghệ chuyên sâu như: Trung tâm phẫu thuật và can thiệp tim mạch, ung bướu, hỗ trợ sinh sản IVF, labo xét nghiệm sinh học phân tử... Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Các doanh nghiệp cũng chủ động tích cực đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, bảo vệ môi trường và tăng năng suất lao động. Trong đó, ngành Than đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến, kiểm soát an toàn trong khoáng sản; đặc biệt một số đơn vị đã chủ động thiết kế, chế tạo công nghệ, thiết bị để tránh lệ thuộc vào nước ngoài, tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Khai thác dưới hầm lò tại Công trường cơ giới hóa Khai thác 2 (Công ty CP Than Hà Lầm). Ảnh: Phạm Tăng
Khai thác dưới hầm lò tại Công trường Cơ giới hóa khai thác 2, Công ty CP Than Hà Lầm. Ảnh: Phạm Tăng

Các cơ quan quản lý nhà nước đã ứng dụng CNTT giúp hỗ trợ tổ chức, cá nhân nhanh gọn, đảm bảo công khai minh bạch trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Tiêu biểu như ngành Thuế hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trong công tác kê khai qua mạng, nộp thuế điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử một cách bảo mật và an toàn; ngành BHXH xây dựng hệ thống giao dịch BHXH điện tử góp phần giảm 1/3 lần và 50% số giờ thực hiện các thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp; ngành Hải quan triển khai thủ tục hải quan điện tử “Mọi lúc - mọi nơi - mọi phương tiện”...

Song song với đó, các lĩnh vực giáo dục, du lịch, bảo vệ môi trường, xã hội nhân văn... tiếp tục được tăng cường đầu tư nghiên cứu, ứng dụng KH&CN.

Xử lý ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng (TP Hạ Long) bằng công nghệ Bakture Nhật Bản
Xử lý ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng (TP Hạ Long) bằng công nghệ Bakture Nhật Bản. Ảnh: Hiểu Trân

Cùng với đó, ngành KH&CN tiếp tục tham gia tích cực trong việc thẩm định công nghệ đối với các dự án đầu tư được thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời giới thiệu công nghệ thông qua các hoạt động trình diễn, giới thiệu công nghệ đã định hướng giúp cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường phù hợp với chiến lược tăng trưởng xanh của tỉnh. Các công tác quản lý về an toàn bức xạ và hạt nhân; tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa; thanh tra, kiểm tra; sở hữu trí tuệ... được quan tâm triển khai đồng bộ.

Có thể khẳng định, KH&CN đã tạo đà cho các lĩnh vực phát triển. Nhất là chủ đề công tác của tỉnh năm 2019 là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, ngành KH&CN xác định tập trung huy động các nguồn lực để hỗ trợ sáng tạo dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.