TP Hạ Long: Phát huy hiệu quả hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến

Thứ Tư, 08/08/2018, 08:54 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến trên địa bàn TP Hạ Long đã được đẩy mạnh khai thác và vận hành một cách hiệu quả. Việc triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ cấp thành phố đến 20/20 phường là một trong những giải pháp quan trọng phát huy vai trò của hệ thống chính quyền điện tử, góp phần tích cực vào công cuộc cải cách hành chính của TP Hạ Long.

g
Kỳ họp thứ 8, HĐND TP Hạ Long khóa XX lần đầu tiên truyền hình trực tuyến phiên chất vấn và trả lời chất vấn đến cử tri, nhân dân 20/20 phường trên địa bàn.

Kỳ họp thứ 8, HĐND TP Hạ Long khóa XX diễn ra cuối tháng 7 vừa qua là lần đầu tiên tổ chức truyền hình trực tuyến phiên chất vấn tới điểm cầu tại 20 phường trên địa bàn. Qua đó, các cử tri, nhân dân đã có điều kiện để xem trực tiếp nội dung giải trình của các ngành, cơ quan chức năng về những vấn đề kiến nghị, tồn tại phát sinh tại khu dân cư được quan tâm như: Thu phí vệ sinh môi trường, cấp nước sạch sinh hoạt, ổn định điện lưới sinh hoạt, vệ sinh an toàn thực phẩm… Việc này đã giúp các cử tri, nhân dân nắm bắt trực tiếp các nội dung giải đáp liên quan đến đời sống, vấn đề tại khu dân cư. Chính vì thế, sự đổi mới này đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của cử tri và nhân dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hùng, khu 1B, phường Hồng Hải, cho biết: Thời gian qua, tôi đã được nghe quán triệt các nghị quyết trung ương, rồi của tỉnh trực tiếp qua cầu truyền hình tại địa phương. Gần đây tôi lại được xem trực tiếp phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND thành phố, tôi thấy đây là cách làm rất thiết thực. Các vấn đề nổi cộm, phát sinh tại khu dân cư được giải trình và truyền trực tiếp từ thành phố về cơ sở để người dân nghe, nắm được chứ không phải thông qua cán bộ phường, khu truyền đạt lại. Bằng cách xem trực tuyến như vậy, chúng tôi mới nắm bắt được sát nhất các chủ trương, cũng như phát huy được tinh thần công khai, dân chủ để người dân thêm tin tưởng, đồng thuận vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền…

g
Cán bộ, đảng viên phường Hồng Hải nghe quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, qua hệ thống truyền hình trực tuyến.

Cùng với việc truyền hình trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND thành phố, thời gian qua, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến trên địa bàn TP Hạ Long đã tích cực phát huy hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng quán triệt, học tập nghị quyết cũng như triển khai các nhiệm vụ của địa phương. Theo thống kê của thành phố, đến nay hệ thống truyền hình trực tuyến đã được triển khai từ cấp thành phố đến 20/20 phường trên địa bàn.

Đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Hệ thống truyền hình trực tuyến đang áp dụng trên địa bàn thành phố hiện nay là hệ thống được kết nối thông qua mạng truyền số liệu chuyên dùng trong hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống này là cùng lúc tất cả các điểm cầu trực tuyến đều được nghe, quán triệt các nội dung, chủ trương quan trọng của tỉnh, thành phố ở một thời gian nhất định, thay cho việc triển khai theo kiểu truyền thống từng bước, từng cấp với các thời gian khác nhau như trước đây. Do đó, vừa tiết kiệm được thời gian đi lại, cũng như nâng cao hiệu quả tuyên truyền cùng lúc tới đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hiện nay, việc triển khai học tập, quán triệt nghị quyết, hay triển khai các nội dung chính của tỉnh, của TP Hạ Long, các cuộc giao ban định kỳ giữa Thường trực Thành uỷ với bí thư kiêm khu trưởng các phường… đã được phát trực tiếp thông qua các điểm cầu. Việc triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đồng bộ đã tạo sự thay đổi, nâng cao chất lượng quán triệt, học tập nghị quyết cũng như triển khai các nhiệm vụ của địa phương. Có thể thấy, việc đưa vào sử dụng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến là bước đột phá mới trong ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trên địa bàn TP Hạ Long, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của các cấp chính quyền và hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị trên địa bàn.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.