Núi băng nghìn tỷ tấn tách khỏi Nam Cực

Thứ Năm, 13/07/2017, 22:13 [GMT+7]
.
.

Nhiều hãng truyền thông trên thế giới vừa đưa tin một tảng băng lớn chưa từng thấy đã tách khỏi Nam Cực và trôi ra biển.

Nguồn ảnh: VnExpress/Midas Project - Swansea University
Nguồn ảnh: VnExpress/Midas Project - Swansea University

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn thông tin của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Swansea (Anh) cho hay việc tảng băng tách khỏi Nam Cực xảy ra ra vào khoảng thời gian từ thứ Hai đến thứ Tư (tức từ 10 - 12/7).

Các nhà nghiên cứu tính toán tảng băng có diện tích 5.800 km2, lớn hơn 1/4 diện tích xứ Wales, gấp đôi diện tích thủ đô Moscow của Nga, rộng hơn đảo Bali của Indonesia một chút.

Tảng băng nặng khoảng 1.000 tỷ tấn và có độ dày 350 m.

Tảng băng được hình thành do kết quả của các vết nứt trong thềm băng Larsen C ở  Nam Cực.

VOA dẫn các nghiên cứu cho hay thềm băng Larsen C hiện vẫn còn dính vào đất liền, nhưng phần lớn nổi ngoài khơi tây bắc Nam Cực. Đây là 1 trong một loạt của 3 cấu trúc nối liền nhau thành hình từ lục địa Nam Cực trong hơn hàng chục ngàn năm.

Larsen A, nằm ở cực bắc và nhỏ nhất trong 3 thềm, tách rời khỏi đất liền vào năm 1995. Thềm băng Larsen B, diện tích khoảng 3.200 km2, với bề dày trung bình 220 m, đã trôi ra biển vào năm 2002 và nay là thềm băng Larsen C.

Theo các nhà nghiên cứu, việc núi năng tách rời khỏi một thềm băng lớn là một tiến trình tự nhiên ở Nam Cực và chưa có ảnh hưởng tức thì đối với mực nước biển nhưng núi băng khổng lồ lại là một nguy cơ cho các tàu bè qua lại tại khu vực này.

Theo Thanh Xuân (Chinhphu.vn)

.
.
.
.
.
.
.
.