KH&CN - Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội: Đổi mới về tư duy

Thứ Năm, 18/05/2017, 07:39 [GMT+7]
.
.

Lấy khoa học và công nghệ (KH&CN) là động lực thúc đẩy phát triển KT-XH, những năm qua, Quảng Ninh đã tập trung đầu tư cho lĩnh vực này và đạt được những kết quả khả quan. Qua đó, góp phần giải quyết nhiều vấn đề thực tế, đồng thời từng bước xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp như mục tiêu đã đề ra.

Cán bộ, công nhân Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả kiểm tra máy biến áp trước khi bàn giao cho khách hàng.
Cán bộ, công nhân Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả kiểm tra máy biến áp trước khi bàn giao cho khách hàng.

Việc xác định doanh nghiệp là trung tâm để đổi mới và chuyển giao công nghệ cho thấy sự chuyển biến về tư duy trong Nghị quyết 07-NQ/TU, ngày 13-3-2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển KH&CN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020. Sự thay đổi này sẽ góp phần đưa KH&CN thật sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển KT-XH, quốc phòng, an ninh của tỉnh.

PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP KH&CN

Tháng 3-2017, Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả được Sở KHCN cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN. Với đội ngũ cán bộ, công nhân nhiều kinh nghiệm, thời gian qua, Công ty đã tự nghiên cứu chế tạo, sửa chữa thành công nhiều máy biến áp, thiết bị điện. Trong các công đoạn làm máy biến áp, sấy là một trong những công đoạn quan trọng nhất. Tuy nhiên, công nghệ sấy các cuộn dây truyền thống trước đây không còn phù hợp, do đó từ năm 2016, Công ty đã đầu tư 2,6 tỷ đồng làm lò sấy áp lực chân không đốt bằng dầu. Công nghệ mới giúp thời gian sấy giảm, nâng cao chất lượng và bảo vệ môi trường. Cùng với đó, Công ty đầu tư 34 tỷ đồng nâng cấp nhà xưởng, hệ thống nâng tải hợp lý đủ năng lực để chế tạo các trạm biến áp phòng nổ công suất đến 2.500kVA, sửa chữa máy phát động cơ điện có công suất đến 36MVA.

8 doanh nghiệp KH&CN của Quảng Ninh

- Công ty CP Giống cây trồng Đông Triều
- Công ty TNHH Long Hải
- Công ty CP Terranique
- Công ty CP Ngọc trai Hạ Long
- Công ty TNHH Đạt Minh Hà
- Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả
- Chi nhánh Công ty TNHH Quang Vinh
- Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương

Nguồn: Sở KH&CN

Từ việc làm chủ các dây chuyền, thiết bị tiên tiến, Công ty không chỉ sản xuất sản phẩm đảm bảo về chất lượng mà giá thành cạnh tranh, vì vậy nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong ngành than, điện, thuỷ lợi, thép và các ngành kinh tế khác trong toàn quốc tin tưởng sử dụng. Ông Lê Anh Thức, Phó Giám đốc Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả, chia sẻ, để duy trì các điều kiện chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, Công ty đã xây dựng, đề ra chiến lược phát triển doanh nghiệp dựa trên KH&CN, thông qua việc tiếp tục triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ, như: Dây chuyền cắt tôn silic tự động; chế tạo máy biến áp 63MVA-115/23kV; hợp tác với hãng Siemens (Đức) chế tạo máy biến áp 220kV. Hy vọng, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh tiếp tục giúp đỡ để đơn vị sớm hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước về phát triển doanh nghiệp KH&CN.

TIẾP TỤC HOÀN THIỆN CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH

Để KH&CN thật sự là động lực phát triển KT-XH, một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Nghị quyết 07 xác định là phải đổi mới tư duy, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền đối với KH&CN. Người đứng đầu các tổ chức, doanh nghiệp phải quan tâm sâu sát và chỉ đạo triển khai hoạt động KH&CN có trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt là tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ, đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp KH&CN.

Được biết, Sở KH&CN đang tham mưu với tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 07, nhằm triển khai, cụ thể hoá các mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung, giải pháp của Nghị quyết. Trong đó, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, như: Xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020; xây dựng cơ chế khuyến khích doanh nghiệp thu hút chuyên gia nghiên cứu KH&CN làm việc trong doanh nghiệp; hoàn thiện quy định quản lý nhiệm vụ KH&CN; hoàn thiện quy định quản lý dự án sử dụng vốn đầu tư cho KH&CN; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia nghiên cứu, ứng dụng sáng tạo KH&CN; xây dựng cơ chế, chính sách đào tạo, thu hút chuyển giao nguồn nhân lực chất lượng cao ở một số ngành, lĩnh vực trọng yếu của tỉnh...

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy hoạch phát triển KH&CN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; các đề án “Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020”. Đồng thời triển khai Đề án “Trung tâm ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp KH&CN”; “Xây dựng chính quyền điện tử giai đoạn 2”.

Trong giai đoạn mới, tỉnh tiếp tục nâng cao tiềm lực KH&CN (nhân lực và cơ sở vật chất), đồng thời chú trọng quảng bá, phát triển thị trường, đẩy mạnh hợp tác và mở rộng hội nhập KH&CN...

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.