Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra tiến độ xây dựng KCN Texhong Hải Hà

Thứ Tư, 02/08/2017, 15:36 [GMT+7]
.
.

Ngày 2/8, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã kiểm tra công tác GPMB, triển khai xây dựng hạ tầng và các dự án tại KCN Texhong Hải Hà.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế,Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn 1 do Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam làm chủ đầu tư có tổng diện tích 660ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.520 tỷ đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện với cán bộ, công nhân Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện với cán bộ, công nhân Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam.

Hiện nay, KCN Texhong Hải Hà có 6 dự án thứ cấp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được Ban Quản lý Khu kinh tế cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (trong đó có 4 dự án thuộc Tập đoàn Texhong đầu tư). Tổng vốn đăng ký, bao gồm cả dự án hạ tầng KCN đạt trên 14.903 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư tại KCN Texhong Hải Hà tính đến hết tháng 7-2017 đạt trên 422,4 triệu USD, sử dụng 4.207 lao động, trong đó có 233 lao động nước ngoài. Có 4 dự án đã cơ bản hoàn thành xây dựng, lắp đặt máy móc, thiết bị giai đoạn 1 và vận hành thử nghiệm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra hệ thống đường ống dẫn hơi trong KCN Texhong Việt Nam.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra hệ thống đường ống dẫn hơi trong KCN Texhong Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích đất đã được UBND huyện Hải Hà GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư là 314,8/660ha. Ngoài phần đất đã giao cho các nhà đầu tư thứ cấp để thực hiện các dự án trong KCN, hiện còn 220ha đất sạch, sẵn sàng kêu gọi, thu hút đầu tư. Huyện Hải Hà và các ngành chức năng đang đẩy nhanh tiến độ GPMB phân kỳ 1.3, diện tích 98ha, dự kiến sẽ hoàn thành GPMB và bàn giao đất cho chủ đầu tư trong tháng 8 này. Đối với phần diện tích còn lại của dự án gồm phân kỳ 1.4 diện tích 140ha, phân kỳ 1.5, diện tích 111ha sẽ hoàn thành GPMB và bàn giao cho chủ đầu tư trong năm nay.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế, các sở, ngành liên quan đã báo cáo và trao đổi về một số khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB các hạng mục kỹ thuật có liên quan; tiến độ đầu tư các hạng mục hạ tầng kỹ thuật KCN; các hạng mục hạ tầng và dự án phụ trợ như: Dự án hạ tầng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn 1, Dự án khu đô thị phụ trợ và nhà ở công nhân phục vụ KCN Texhong Hải Hà, Dự án công trình đầu mối và hướng tuyến ống cấp nước thô giai đoạn 1, Dự án Nhà máy nhiệt điện Đồng Phát tại KCN cảng biển Hải Hà 2.100 MW và về việc triển khai xây dựng tuyến đường trục chính thứ 2 trong KCN cảng biển Hải Hà.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra hệ thống xử lý nước thải trong KCN Texhong Hải Hà.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra hệ thống xử lý nước thải trong KCN Texhong Hải Hà.

Qua kiểm tra đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự vào cuộc của các sở ngành liên quan, huyện Hải Hà và chủ đầu tư trong trong thực hiện đầu tư, xây dựng hạ tầng KCN Texhong Hải Hà và thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào KC; công tác phối hợp GPMB giữa chủ đầu tư, huyện Hải Hà và các ngành chức năng. Đối với công tác thu hút đầu tư đối với Tập đoàn Toray Nhật Bản, đồng chí cho biết tỉnh sẽ cùng với chủ đầu tư tập trung hoàn thiện, đảm bảo các điều kiện về hạ tầng KCN theo điều kiện phía nhà đầu tư đưa ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, hiện nay công tác quản lý nhà nước về môi trường là vấn đề được đặc biệt quan tâm từ trung ương đến địa phương cũng như các nhà đầu tư thứ cấp nên chủ đầu tư cần đặc biệt quan tâm thực hiện tốt vấn đề này. Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường, tỉnh Quảng Ninh cũng đã quan tâm hỗ trợ rất lớn cho chủ đầu tư trong việc thực hiện các quy định về môi trường cũng như giải quyết những tồn tại trước đây liên quan đến hạ tầng giao thông, điện, nước…

Đối với vấn đề lao động trong KCN, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ lưu ý nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến các chính sách thu hút, tiền lương, nhà ở và các chính sách xã hội khác; đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu nhà ở công nhân, bước đầu là khu nhà ở trong KCN, tiến tới là khu đô thị gắn với KCN để thu hút, giữ chân công nhân lao động. Đồng chí cho biết, tỉnh sẽ xây dựng đề án phát triển, thu hút lao động đối với KCN và sẽ ưu tiên cho Hải Hà; quan tâm đầu tư chợ, nâng cấp bệnh viện Hải Hà.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao ngành chức năng sớm báo cáo tỉnh về vị trí khu xử lý bùn thải, đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng tuyến đường trục chính thứ 2 trong KCN cảng biển Hải Hà. Đồng chí yêu cầu rà soát vị trí cấp phép cho chủ đầu tư mỏ cát để thực hiện san lấp mặt bằng nhưng phải quản lý chặt chẽ, tránh việc lợi dụng nạo vét để bán lại cho doanh nghiệp khác. Các ngành chức năng thực hiện tốt công tác cấp phép, nghiệm thu đối với các công trình xây dựng; công tác quản lý sau đầu tư đối với các công trình, nhất là công trình giao thông, điện, nước. Đối với công tác tái định cư, đồng chí yêu cầu cần ưu tiên cho người dân tự tái định cư. Khi xây dựng khu tái định cư tập trung cần đặc biệt quan tâm đến đầu tư cơ sở hạ tầng văn hóa, y tế, giáo dục… để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Đọc có cuộc làm việc với xã Phú Hải (Hải Hà) về thực hiện Đề án 25, chủ đề công tác năm và một số nội dung khác.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.