Làm việc với Thành ủy Móng Cái, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy:

Phát triển Móng Cái phải gắn với Khu hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn và TP Hạ Long

Thứ Năm, 16/03/2017, 15:02 [GMT+7]
.
.

Ngày 16/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với Thành ủy Móng Cái về thực hiện các Nghị quyết, kết luận và nhiệm vụ công tác năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đỗ Thị Lan, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy:
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: Phát triển Móng Cái phải gắn với Khu hành chính- Kinh tế đặc biệt Vân Đồn và TP Hạ Long

Phát huy lợi thế của thành phố cửa khẩu vùng biên, trong thời gian qua TP Móng Cái đã triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh tại các Nghị quyết, Kết luận bằng việc cụ thể hóa xây dựng thành các chương trình công tác hàng năm.Theo đó, đối với công tác xây dựng Đảng lấy trọng tâm là thực hiện hiệu quả Nghị quyết 19, Đề án 25, thành phố đã đã đổi mới công tác chính trị tư tưởng, công tác tổ chức, cán bộ, thành lập cơ quan tham mưu giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể, nhất thể hóa thêm chức danh, hợp nhất các cơ quan, tinh giản biên chế, tăng cường chỉ đạo hoạt động kiểm tra, giám sát của cấp ủy Đảng, chính quyền.

Đối với công tác xây dựng chính quyền có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế- xã hội có trọng tâm, trọng điểm. Với sự đoàn kết, thống nhất cao, bằng nhiều đổi mới, sáng tạo, trong năm 2016, TP Móng Cái đã giữ được nhịp tăng trưởng kinh tế ổn định, đúng hướng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, thành phố đã phát huy được các ưu thế của thành phố cửa khẩu vùng biên tạo ra những đột phá trong tăng tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn, thuế xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư…

Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2016, triển khai thực hiện Nghị quyết 06 của BCH Đảng bộ tỉnh, TP Móng Cái đã xác định chủ đề công tác năm 2017 là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh; tập trung chỉnh trang đô thị”. Việc triển khai thực hiện đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, tạo chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực công tác.

Đồng chí Nguyễn Đức Long
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long: Móng Cái cần đi đến cùng giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Thành ủy Móng Cái tiếp thu, bổ sung vào giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với TP Móng Cái.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với TP Móng Cái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng so với các địa phương khác Móng Cái chưa thực sự quyết liệt trong quản lý nhà nước, xử lý các vụ việc tồn đọng kéo dài, GPMB, thu ngân sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, còn tiềm ẩn mất an ninh trật tự…. Đây là những tồn tại thành phố cần nhìn nhận rõ để có các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. 

Về định hướng phát triển của Móng Cái trong giai đoạn 2017- 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, phát triển Móng Cái phải gắn với Khu hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn và TP Hạ Long. “Tới đây Bộ Chính trị sẽ bàn phát triển 3 khu hành chính- kinh tế đặc biệt của đất nước, trong đó Khu hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn sẽ có nhiều ưu thế nổi trội phát triển sớm hơn so với 2 khu còn lại. Và cửa mở đón đầu của Vân Đồn chính là 2 điểm chốt Hạ Long và Móng Cái. Chính vì vậy, trong những năm gần đây tỉnh đã rất quan tâm dành nguồn lực hỗ trợ để thực hiện các công trình trọng điểm kết nối hạ tầng cho Móng Cái là cầu Bắc Luân II, cảng quốc tế ICD Thành Đạt, chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến cao tốc Vân Đồn- Móng Cái. Móng Cái phải nắm lấy cơ hội này để bứt phá xứng đáng là 1 trong 4 đô thị trung tâm của tỉnh”- đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo.

Cụ thể về các nhiệm vụ thực hiện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, TP Móng Cái tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới; có giải pháp khai thác phát triển tốt dịch vụ, du lịch; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh triển khai các quy hoạch; rà soát các dự án đã có chủ trương đầu tư nhưng không thực hiện tiến hành thu hồi; tăng cường phối hợp với TP Đông Hưng để quản lý hoạt động lữ hành, du lịch; tập trung chỉnh trang đô thị, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường; đảm bảo an sinh xã hội, giảm chênh lệch giàu nghèo giữa các xã, phường trên địa bàn; tăng cường quản lý đất đai, xây dựng, giao lưu quan hệ biên giới….

Riêng đối với công tác xây dựng Đảng, tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 05, Nghị quyết 19, Đề án 25 và Chỉ thị 12 về tổ chức Đại hội chi bộ thôn, khu tới đây; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Về các đề nghị của Móng Cái, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành rà soát, xem xét tham mưu giải quyết cụ thể.

Lan Hương

.
.
.
.
.
.
.
.