Quảng Ninh phấn đấu đạt 10 triệu khách du lịch năm 2021

Thứ Năm, 17/12/2020, 18:50 [GMT+7]
.
.

Chiều 17/12, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thuỷ, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2020, ngành du lịch Quảng Ninh mặc dù chịu tác động hết sức nặng nề của đại dịch Covid-19, song được sự quan tâm chỉ đạo của trung ương, tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp du lịch đã từng bước tháo gỡ khó khăn, tập trung khai thác thị trường nội địa, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Mặc dù chưa đạt như kỳ vọng nhưng du lịch Quảng Ninh đã có những chuyển biến tích cực cả về quy mô và chất lượng. Quảng Ninh tiếp tục thu hút được nhiều dự án đầu tư động lực từ các nhà đầu tư chiến lược. Công tác đầu tư hạ tầng giao thông, CNTT và hạ tầng du lịch đã tập trung vào những hạng mục trọng yếu, có tính chất động lực, bước đầu đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển và tạo đà tăng trưởng trong thời gian tới. Công tác phát triển thị trường và phát triển sản phẩm đã có thay đổi lớn, không gian du lịch đã được mở rộng đến hầu hết các địa phương trong tỉnh. Công tác quảng bá xúc tiến du lịch bước đầu đã được đổi mới, góp phần để du khách và doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất với du lịch Quảng Ninh. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch được chú trọng và đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm ngành nghề, đối tượng.

f
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ VH,TT&DL cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020 tại hội nghị.

Theo thống kê, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2020 ước đạt  8,8 triệu lượt, giảm 37% so với năm trước. Trong đó, khách quốc tế đạt 536 nghìn lượt, giảm 90,7%; khách nội địa ước đạt hơn 8,3 triệu lượt, tăng 0,6% so với năm 2019. Tổng thu từ du lịch ước đạt 17.000 tỷ, giảm 42% cùng kỳ; thu ngân sách từ dịch vụ, du lịch ước đạt 2.200 tỷ đồng, chiếm 6% tổng thu ngân sách nội địa.

Năm 2021, dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động của đại dịch Covid-19 có thể kéo dài, tác động trực tiếp tới hoạt động du lịch, đặc biệt là thị trường khách quốc tế. Ngành phấn đấu tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 10 triệu lượt; tổng thu từ du lịch đạt 20 nghìn tỷ đồng.

Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến tham luận của các địa phương, doanh nghiệp trao đổi về thực trạng, giải pháp phát triển du lịch hiệu quả hơn trong thời gian tới gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành Du lịch đạt được trong năm qua. Trong đó, đặc biệt đánh giá cao sự nỗ lực của ngành trong chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đưa ngành du lịch từng bước vượt qua khó khăn, góp phần cùng tỉnh thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển du lịch...

f
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về hoạt động du lịch trong năm 2020 .

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành du lịch cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch covid-19; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, trong đó tập trung vào các thị trường trọng điểm, tiềm năng; tận dụng các kênh truyền thông và xây dựng chiến lược truyền thông bài bản. Đặc biệt, cần có sự chung tay của các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch...

Cùng với đó, ngành du lịch cần xây dựng Bộ tiêu chí về các cơ sở du lịch an toàn, hoàn thành để UBND tỉnh ban hành trước 20/1/2021; ngành và các địa phương xây dựng các chuỗi sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch để thực hiện nhằm kích cầu du lịch; tăng cường liên kết tiểu vùng du lịch giữa các địa phương để xác định một số chuỗi sản phẩm ăn, nghỉ, vui chơi giải trí phù hợp điều kiện thực tế.

Đồng chí cũng đề nghị trong năm tới đây, ngành cần thúc đẩy việc xây dựng hồ sơ công nhận các khu du lịch cấp quốc gia đối với Yên Tử, Vịnh Hạ Long – Cát Bà; rà soát để tiếp tục công nhận các khu du lịch cấp tỉnh. Có sân chơi vinh danh những sản phẩm du lịch bền vững, chất lượng cao. Tiếp tục gìn giữ, nâng cao chất lượng du lịch dịch vụ. Tăng cường thanh, kiểm tra để tạo môi trường du lịch thực sự lành mạnh... Tất cả vì mục tiêu 10 triệu lượt khách, vì môi trường du lịch thực sự lành mạnh trong năm 2021.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc đã được tặng các Bằng khen của Bộ VH,TT&DL, UBND tỉnh và Giấy khen của Sở Du lịch.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.