Để phố đi bộ thực sự là của mọi người

Chủ Nhật, 01/11/2020, 11:24 [GMT+7]
.
.

Phố đi bộ Tiên Yên được thực hiện từ tháng 8/2017, ở 2 dãy phố Lý Thường Kiệt và Hòa Bình, thuộc thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên).

Phố hoạt động vào tối thứ bảy hàng tuần với các khu vực Văn hóa - Dân gian, Chợ Tiên Yên, Ẩm thực Tiên Yên, khu vực âm nhạc đường phố.

Phố đi bộ chú trọng các hoạt động mà gần như ai muốn tham gia cũng được, như ca hát, các tốp nhóm biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc và hiện đại; các trò chơi đẩy gậy, đi cà kheo, chơi ô ăn quan, nhảy dây, nhảy sạp; các loại hình thêu dệt, đan lát, vẽ, uống trà đạo, ngắm hoa, trưng bày tranh ảnh; hay buôn bán các mặt hàng, các sản phẩm du lịch, quần áo, các sản phẩm OCOP của Tiên Yên (như khoai Đồng Rui, trứng vịt biển Đồng Rui, mật ong Tiên Yên…)

Phố đi bộ thu hút rất đông người vào ngày cuối tuần
Phố đi bộ thu hút rất đông người vào ngày cuối tuần.

Tuy nhiên, phố đi bộ nằm ở trung tâm huyện Tiên Yên, cách khá xa nhiều xã, nhất là các xã vùng cao. Để người dân các xã vùng cao cũng tham gia được vào hoạt động của phố đi bộ, năm nay trong Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, diễn ra vào cuối tháng 10 này, huyện Tiên Yên tổ chức chương trình lễ hội đường phố.

Các xã trên địa bàn đều có các đại diện với đoàn khoảng 50 người cùng tham gia diễu hành trên phố đi bộ. Các xã tự phát huy thế mạnh của xã mình, xã có đông người Dao sẽ tham gia hát giao duyên, thêu thùa thổ cẩm, người Tày thì hát Then, người Sán Chỉ hát Soóng cọ còn người Sán Dìu thì hát Soọng cô.

Các cô gái Tày biểu diễn ở phố đi bộ
Các cô gái Tày biểu diễn ở phố đi bộ.

Cuối tuần vừa qua, đến với Tiên Yên, tôi dành thời gian hòa mình vào dòng người đang thong dong trên phố đi bộ. Trong sắc màu quần áo của người Kinh, tôi thấy thấp thoáng những bộ trang phục truyền thống của người Dao, người Tày, người Sán Dìu...

Cùng với những người đi dạo trên phố đi bộ còn có đại diện các CLB văn nghệ của các xã thể hiện các điệu hát, múa của dân tộc mình. Người biểu diễn và người xem cùng đứng chung “sân khấu” đó là lòng đường phố đi bộ, tạo cảm giác gần gũi.

Ai cũng có thể ca hát trên phố đi bộ chỉ cần mình thích hát
Ai cũng có thể ca hát trên phố đi bộ chỉ cần có sự yêu thích.

Ở đoạn phố dành cho những người ca hát mang tên “Âm nhạc đường phố”, tôi thấy một chàng “ca sĩ” đang say sưa thể hiện một ca khúc mà không cần để ý tới xung quanh... Tôi bắt chuyện với một cô gái khi hát có nhiều câu nghe lơ lớ, cô cho hay mình sống ở xã Yên Than, cách phố đi bộ khoảng 5km. Cô gái bảo: “Thấy vui thì tôi hát thôi, nếu chỉ người hát hay mới hát thì còn gì là vui nữa”. Như vậy, ai cũng có thể trở thành ca sĩ trên phố đi bộ chỉ cần có sự yêu thích ca hát.

Ông Tạ Vĩnh Thắng, Trưởng Phòng VH&TT huyện Tiên Yên, chia sẻ: Trong Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh năm nay, chúng tôi mời các xã cùng tham gia vào phố đi bộ, để bà con quen dần. Sau đó, họ sẽ hòa nhập, để làm sao phố đi bộ sẽ là chung của tất cả mọi người”.

                                                                                                                                     Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.