Quảng bá, kích cầu du lịch từ các hoạt động thể thao

Chủ Nhật, 25/10/2020, 06:54 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, nhiều sự kiện thể thao quy mô của tỉnh đã được tổ chức, trong đó chú trọng yếu tố quảng bá, kích cầu du lịch. Việc "kết duyên" giữa thể thao và du lịch đã góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu thể thao Quảng Ninh, góp phần quảng bá, kích cầu cho du lịch Quảng Ninh.

Gần đây nhất là sự kiện Giải cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc 2020 được tổ chức tại Nhà thi đấu 5.000 chỗ (phường Đại Yên, TP Hạ Long) từ 14-17/10. Giải đã thu hút hơn 300 vận động viên của 22 đoàn đại diện cho các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về tham dự.

Bên cạnh cơ sở vật chất, tổ chức chuyên môn tốt, việc sắp xếp, bố trí thời gian cụ thể để các đoàn tham quan các điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, coi như góp một phần vào thành công của giải đấu. Nhờ đó, không chỉ tạo sự hấp dẫn, chào đón mà còn quảng bá, giới thiệu như lời mời gọi VĐV sau giải đấu.

faff
Giải cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc 2020 diễn ra tại Nhà thi đấu 5.000 chỗ vừa là cơ hội khẳng định thương hiệu thể thao Quảng Ninh, vừa góp phần quảng bá du lịch.

Lên kế hoạch cho đoàn đi du lịch sau giải, chị Bùi Thanh Nguyên, đại diện đoàn VĐV TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: Tôi rất hài lòng về giải đấu, công tác tổ chức, cơ sở vật chất rất tốt, ngang hàng với các giải đấu quốc tế. Ngoài ra điểm nhấn chính là chúng tôi đang thi đấu ở một thành phố du lịch nổi tiếng. Vì thế, trước đó tôi đã tranh thủ đi tham quan đảo Tuần Châu. Cách đây 7 - 8 năm, tôi đã đi tham quan Vịnh Hạ Long nhưng nay du lịch Vịnh Hạ Long đã thay đổi rất nhiều. Sau giải đấu, cả đoàn chúng tôi sẽ đi thăm Vịnh Hạ Long trước khi bay về TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ đoàn TP Hồ Chí Minh, nhiều đoàn VĐV cùng gia đình, bạn bè đi theo đã đi tham quan các thắng cảnh của Quảng Ninh. Theo thống kê của Ban tổ chức, ngày cuối của giải đấu (17/10), chỉ còn 68 VĐV ở lại để tranh tài các nội dung Chung kết, còn lại trên 250 VĐV đã đi tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử, chùa Ba Vàng...

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT Quảng Ninh, cho biết: Ngoài giải đấu này, từ tháng 9 tới nay, nhiều giải đấu cấp quốc gia, khu vực được liên tục tổ chức sau khi trạng thái bình thường mới trở lại. Quảng Ninh là điểm đến hấp dẫn, kích cầu mạnh. Thể thao lại là "kênh" giải trí đứng đầu, có sức hấp dẫn đông đảo người tham gia. Kết nối quảng bá, kích cầu du lịch qua thể thao là rất cần thiết.

Bên cạnh tổ chức tốt về chuyên môn, cơ sở vật chất, thông tin, quảng bá về hình ảnh các điểm đến như: Vịnh Hạ Long, Yên Tử, Ngoạ Vân, thắng cảnh ở TP Hạ Long… luôn được Ban Tổ chức khéo léo lồng ghép vào trong chương trình tổ chức giải. Nhiều video clip, âm thanh, hình ảnh ấn tượng về Quảng Ninh trong suốt quá trình tổ chức giải từ khai mạc tới bế mạc được giới thiệu, trình chiếu.

Có thể thấy, trong suốt hơn 2 tháng qua, đã có hàng chục giải đấu khu vực và quốc gia được Quảng Ninh đăng cai tổ chức. Đó là các giải lớn trong tỉnh, khu vực và cấp quốc gia đáng chú ý như: Giải việt dã truyền thống lần thứ 50, giải chạy tập thể; Giải cầu lông cúp PTTH và đặc biệt là Giải vô địch trẻ, thiếu niên Quốc gia và Cúp khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc với gần 400 VĐV đến từ 50 đơn vị tỉnh thành; Giải bóng bàn vô địch trẻ với 799 VĐV đến từ 33 tỉnh, thành là các giải đấu lớn thu hút từ trên 400 VĐV đến hàng nghìn VĐV tụ hội về TP Hạ Long.

fafaf
Đoàn VĐV Lâm Đồng tham quan đảo Tuần Châu.

Theo thống kê sơ bộ thì sau giải đấu thành công thì hầu hết các đoàn đi thi đấu đều dành thời gian nhất định để các VĐV nghỉ ngơi và tranh thủ tham quan các thắng cảnh đẹp ở TP Hạ Long. Ngoài sức hấp dẫn, thương hiệu du lịch Quảng Ninh, các chương trình kích cầu, giảm giá và sự chào đón của du lịch Quảng Ninh cũng là yếu tố thu hút du khách. 

Từ thành công của các giải đấu trên đã góp phần làm nên thương hiệu, giúp quảng bá tốt hình ảnh của thể thao Quảng Ninh, đồng thời góp phần lan toả hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến các VĐV, tới người dân, du khách trong và ngoài nước. Trên cơ sở đó, Sở VH-TT đã lên kế hoạch tổ chức hàng chục giải đấu cấp tỉnh và cấp quốc gia từ nay tới cuối năm 2020 như: Giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc (tháng 10/2020), Giải vô địch cờ tướng đồng đội (tháng 12/2020), Giải Vô địch Pencak Silat và Taekwondo các CLB năm 2020 (11/2020), Giải Võ thuật cổ truyền các Câu lạc bộ toàn tỉnh (tháng 11/2020) tại Đông Triều, Giải Thể thao người cao tuổi (tháng 11/2020) tại Cẩm Phả... 

Một điều kiện thuận lợi là Quảng Ninh đang đầu tư mạnh mẽ các hạ tầng, thiết chế quy mô phục vụ đắc lực và hiệu quả các giải đấu lớn thu hút du khách trong nước và cả quốc tế về tham dự. Tiêu biểu chính là việc đưa vào sử dụng Nhà thi đấu 5.000 chỗ phát huy hiệu quả sau đầu tư; hệ thống đường bao biển dài, đẹp chạy dọc ven Vịnh Hạ Long làm đường chạy cho giải Marathon quốc tế.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.