Giúp ngành Du lịch vượt khó

Thứ Bảy, 17/10/2020, 08:18 [GMT+7]
.
.

Với các chính sách kích cầu du lịch, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn, an toàn, lượng khách du lịch tăng dần trong thời gian gần đây. Song, thực tế là những khó khăn đối với ngành Du lịch còn không ít nên các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch mong muốn có thêm các chính sách hỗ trợ từ nhiều phía.

Du khách trải nghiệm viết thư pháp tại Khu du lịch Quảng Ninh gate.
Du khách trải nghiệm viết thư pháp tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate.

Ngay sau khi làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 được kiểm soát, đầu tháng 9/2020, tỉnh đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là tăng cường kích cầu du lịch nội địa, nội tỉnh, giúp các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch có thể phục hồi sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Trên cơ sở đó, tỉnh đã khẩn trương ban hành quyết sách quan trọng đó là thông qua nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020 với gói kích cầu khoảng 100 tỷ đồng.

Cùng với chính sách giảm giá cho du khách, tỉnh đã triển khai cuộc vận động Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong đó trọng tâm là kích cầu toàn diện du lịch nội tỉnh, thu hút du khách, thúc đẩy người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh.

Tỉnh cũng sẽ tổ chức phát động và triển khai các chương trình kích cầu du lịch trong tình hình mới gắn với việc phát động các chương trình du lịch như: “Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh”; Tuần ẩm thực hải sản Quảng Ninh; chuỗi hoạt động du lịch tâm linh “Thu đoàn viên, Tìm an yên”; kỷ niệm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn; chuỗi hoạt động du lịch trải nghiệm; tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật, thể thao; Hội chợ OCOP…

Thời gian qua, từ tỉnh đến các ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí nhằm tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách như: Lễ hội mùa vàng ở Bình Liêu, chương trình “Duyên dáng Hạ Long”...

Học sinh xếp hàng vào khu vui chơi của Công viên Mặt trời Hạ Long.
Học sinh xếp hàng vào khu vui chơi của Công viên Mặt trời Hạ Long.

Cùng với đó, tỉnh đang đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, khẳng định Hạ Long, Quảng Ninh là điểm đến “An toàn, Thân thiện, Trách nhiệm” với thông điệp “Đi lại an toàn, vui chơi an toàn, nghỉ dưỡng an toàn” với sự tham gia tích cực của Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Trong đó, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch, đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, kích cầu du lịch Quảng Ninh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; thúc đẩy kết nối đường bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Những tháng cuối năm, du lịch Quảng Ninh sẽ rơi vào mùa thấp điểm đối với lượng khách nội địa. Trước thực tế hiện nay, ngành Du lịch chỉ có thể tập trung kích cầu du lịch trong nước. Do đó, khó khăn đối với ngành Du lịch nói chung và doanh nghiệp du lịch, dịch vụ nói riêng còn không ít.

Ông Trần Văn Minh, Giám đốc Công viên Mặt trời Hạ Long, cho biết: Cùng với giải pháp kích cầu của tỉnh, từ ngày 3/10, Công viên đã thực hiện giá vé ưu đãi đồng giá 100 nghìn đồng tại Công viên rồng và 200.000-250.000 đồng tại khu vực Cáp treo Nữ hoàng. Lượng khách đã tăng từ 30-40% so với những ngày đầu mở cửa trở lại. Giống như một số địa phương phía bắc, du lịch Quảng Ninh vẫn còn mang tính mùa vụ. Thời điểm những tháng cuối năm là mùa thấp điểm của du lịch nội địa. Do đó, tỉnh cần có những giải pháp kích cầu mạnh mẽ hơn nữa, nhất là vào các dịp lễ, tết... Đồng thời, đưa các nông sản địa phương trở thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn, tăng cường quảng bá những hình ảnh về cảnh quan, dịch vụ, con người trên nhiều phương tiện truyền thông.

Còn theo ông Nguyễn Văn Phượng, Chi hội phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long, khách du lịch tới Quảng Ninh đang tăng dần song tập trung vào hai ngày cuối tuần. Trong khi đó, các chi phí về thuế, khấu hao tài sản, nhân công, bến bãi... vẫn phải thực hiện đầy đủ khiến các cơ sở kinh doanh tàu tiếng, tàu nghỉ đêm... khó thêm khó. Do đó, các cấp, ngành và địa phương cần nghiên cứu, xem xét cho cơ sở kinh doanh tàu trên Vịnh Hạ Long thực hiện kê khai và nộp thuế theo chuyến thay vì khoán theo tháng như hiện nay. Đồng thời, giãn, hoãn, miễn giảm lãi suất các khoản vay đến hết năm 2021 để các đơn vị có thể phục hồi khi dịch Covid-19 được kiểm soát. 

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.