Ai về Đại Dực mùa vàng...

Chủ Nhật, 25/10/2020, 16:18 [GMT+7]
.
.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2020, đồng thời nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chỉ, góp phần tạo sản phẩm du lịch mới trên địa bàn huyện Tiên Yên vào mùa đông, ngày 25/10 này, tại xã Đại Dực diễn ra Lễ hội Văn hoá, Thể thao dân tộc Sán Chỉ và Mùa vàng vùng cao Đại Dực năm 2020.

Trước đây, nói đến xã Đại Dực, người ta nghĩ đến đó là xã rất nhiều khó khăn nhưng giờ đây diện mạo của xã đã khác và Đại Dực được biết đến là nơi khởi nguồn cho nhiều sự kiện văn hoá của huyện Tiên Yên. Xã Đại Dực hiện có khoảng hơn 600 hộ với hơn 2.600 nhân khẩu, trong đó 95% là đồng bào dân tộc Sán Chỉ.

Lễ hội Văn hoá - Thể thao dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực được tổ chức lần đầu tiên là năm 2006.
Lễ hội Văn hoá - Thể thao dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực được tổ chức lần đầu tiên là vào tháng 2/2006 và được duy trì hàng năm tới nay.

Ngày 25/10 này, tại xã Đại Dực sẽ diễn ra Lễ hội Văn hoá, Thể thao dân tộc Sán Chỉ và Mùa vàng vùng cao Đại Dực năm 2020. Lễ hội do UBND huyện Tiên Yên tổ chức và hoạt động này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2020 góp phần tiếp tục bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chỉ trên địa bàn huyện Tiên Yên tới du khách gần xa, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách về một mùa vàng ấm no trên vùng cao gắn với nghi lễ cầu mùa của người Sán Chỉ, góp phần tạo sản phẩm du lịch mới trên địa bàn huyện Tiên Yên vào mùa đông.

Không gian tổ chức lễ hội là Nhà Văn hóa Dân tộc Sán Chỉ và khu vực ruộng bậc thang thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực. Tham gia lễ hội, xã Đại Dực thành lập 5 đội thi là người dân tộc Sán Chỉ đang sinh sống trên địa bàn xã. Xã Phong Dụ và xã Đông Hải mỗi xã thành lập 1 đội tham gia. Mỗi đội tham gia tối thiểu từ 12 thành viên trở lên là người dân tộc Sán Chỉ. Ngoài ra còn có sự tham gia của học sinh một số trường học trên địa bàn.

Ngoài phần lễ là nghi thức cầu mùa của đồng bào Sán Chỉ được sân khấu hoá thì phần hội sôi nổi với nhiều nội dung như: Đánh quay, đẩy gậy, kéo co, thi bắn nỏ, thi giã bánh giày, trưng bày mâm cỗ, giao lưu văn nghệ, biểu diễn thổi kèn lá, trình diễn trang phục các dân tộc. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bố trí gian hàng bán nông sản, trưng bày bản sắc văn hóa dân tộc Sán Chỉ; gian hàng cho thuê quần áo, trang phục dân tộc, giới thiệu du lịch Đại Dực tại Nhà văn hóa dân tộc Sán Chỉ để quảng bá và giới thiệu đến du khách những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Sán Chỉ, những điểm du lịch của Đại Dực như: mùa vàng, Đồi tình...

Ekip của Đài Truyền hình Việt Nam đang thực hiện ghi hình cảnh lễ cầu mùa của đồng bào Sán Chỉ, xã Đại Dực ngày 16/10/2020. Ảnh: Dương Hậu (CTV)
Ekip của Đài Truyền hình Việt Nam đang thực hiện ghi hình cảnh lễ cầu mùa của đồng bào Sán Chỉ tại xã Đại Dực ngày 16/10/2020. Ảnh: Dương Hậu (CTV)

Bà Dương Thị Hậu, Phó phòng Văn hoá – Thông tin huyện cho biết, khác với các năm trước, năm nay, phần hội có thêm giải chạy việt dã với chủ đề “Băng qua mùa vàng”. Người tham gia không phân biệt đối tượng dân tộc. Các thành viên của các đội tham gia Lễ hội mặc trang phục của dân tộc Sán Chỉ; đối với giải chạy việt dã mặc trang phục thể thao hoặc trang phục dân tộc. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, mỗi xã cử 4 vận động viên (2 nam, 2 nữ) tham gia giải chạy việt dã “Băng qua mùa vàng”. Riêng các đội thuộc xã Đại Dực mỗi đội cử 4 vận động viên.

Các vận động viên sẽ chạy qua những thửa ruộng bậc thang ở thôn Khe Ngàn với quãng đường 2km, từ đầu thôn Khe Ngàn băng qua cánh đồng, suối, trường học đến khu ruộng bậc thang thôn Khe Ngàn, nơi tổ chức mùa vàng vùng cao Đại Dực.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Chỉ - Mùa vàng vùng cao Đại Dực, năm 2020 là sự kiện được tổ chức nhằm triển khai mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch huyện Tiên Yên song song với triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong những tháng cuối năm 2020.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.