Những hồ nước ngọt giữa lòng đảo Ngọc

Chủ Nhật, 13/09/2020, 08:25 [GMT+7]
.
.

Được mệnh danh là đảo ngọc, Ngọc Vừng nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của vùng biển đảo giữa vịnh Bái Tử Long. Thế nhưng có lẽ ít ai biết rằng, trong lòng đảo Ngọc giữa muôn trùng khơi lại có những hồ nước ngọt tự nhiên tuyệt đẹp, ngoạn mục..

Đến với Ngọc Vừng vào dịp cuối hè, đầu thu, đảo ngọc không khí mát lành, ánh nắng vàng chan hoà. Ngoài bãi Trường Chinh cát trắng phẳng lỳ, Khu di tích lưu niệm Bác Hồ, Cột cờ Quốc gia với tầm nhìn khoáng đạt... du khách còn có thể khám phá thêm một điểm đến mới lạ, đó là đến thăm những hồ nước ngọt lớn nhất xã đảo như hồ Ngọc Thuỷ, hồ Cẩu Lẩu...

faf
Hồ Ngọc Thuỷ, gần đình Ngọc Vừng là hồ nước tự nhiên có cảnh quan đẹp mắt, thơ mộng.

Để tới được hồ, từ trung tâm xã đảo, đi theo trục đường tới thôn Bình Minh, một trong những thôn đẹp nhất đảo. Từ cổng chào của thôn, du khách đi thẳng qua đình Ngọc Vừng và ngay phía bên hông đình là hồ Ngọc Thuỷ. Tương truyền, hồ Ngọc Thuỷ có từ lâu đời, gắn liền với các câu chuyện, di tích đình, miếu Ngọc Vừng. Đây là hồ tự nhiên, rộng chừng vài nghìn m2, gắn liền với khu rừng nguyên sinh của đảo. 

Theo người dân thôn Bình Minh thì có lẽ do bắt nguồn từ rừng, qua nhiều triền đồi mà hồ luôn đầy nước, trong xanh. Cái tên Ngọc Thuỷ có lẽ cũng bắt nguồn từ đó. Không chỉ có cảnh quan xanh mát, hồ Ngọc Thuỷ trước còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu chủ yếu cho toàn xã đảo. Để giữ nguồn nước, người dân đã đắp bờ thành hồ rộng mênh mang. Trong mùa mưa, hồ có thể đạt độ sâu từ 3-4 m nước. 

faf
Hồ Cẩu Lẩu là hồ thuỷ lợi lớn nhất xã đảo Ngọc Vừng.

Rời hồ Ngọc Thuỷ, đi chừng hơn 1km là hồ Cẩu Lẩu với diện tích trên 9,1ha. Đây là hồ thuỷ lợi với nguồn nước tự nhiên bắt nguồn từ khu vực Tùng Cẩm, Mắp bà Hiệu... vốn là rừng nguyên sinh lâu đời trên đảo. Chính vì thế, dù vào mùa khô nhưng dung tích nước trong hồ vẫn rất nhiều, nước trong xanh. Cảnh quan thiên nhiên khu vực hồ rất đẹp, với một hệ sinh thái cùng nhiều loại động, thực vật quý.

Hồ Cẩu Lẩu được xây dựng năm 2003 và hoàn thiện hệ thống cung cấp nước năm 2012 với nhiệm vụ  chính cung cấp nước cho xã đảo Ngọc Vừng. Công trình đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho 200 hộ dân và hỗ trợ cung cấp nước tưới tiêu cho trên 26ha lúa của xã đảo. 

fa
Cảnh đẹp hồ Cẩu Lẩu.

Ông Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng, cho biết: Đây là những hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất xã đảo vừa  mang ý nghĩa quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đảo vừa là điểm nhấn cảnh quan. Trong tương lai, những hồ này rất có thể là nguồn tài nguyên quý giá để phát triển du lịch sinh thái, hút khách tham quan khi du khách đặt chân tới Ngọc Vừng.

Điều thuận lợi là hiện đã có đường bê tông rộng rãi để xe điện đưa du khách tới sát hai hồ nước ngọt này.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.