Phố cổ Hội An vắng lặng trong ngày đầu tạm dừng đón khách lưu trú

Thứ Năm, 30/07/2020, 09:56 [GMT+7]
.
.

Đường xá vắng vẻ, cửa đóng then cài… là hình ảnh của phố cổ Hội An trong ngày đầu tạm dừng đón khách lưu trú.

Ngày 28/7, ngày đầu thành phố Hội An thực hiện tạm dừng đón khách lưu trú để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, không khí trong phố cổ vắng lặng, các cửa hàng, quán xá đều trong tình trạng đóng cửa.

Hơn 18 giờ tối tại Hội An thường ngày là thời điểm du khách nhộn nhịp vui chơi nhưng nay vắng vẻ, chỉ lác đác vài cư dân địa phương tập thể dục, mọi người đều tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng.

Các điểm di tích tại phố cổ cũng đã tạm đóng cửa trở lại sau khi chính thức mở cửa ngày 1/6; các dịch vụ chèo thuyền, vui chơi, ăn uống hay khu vực chợ đêm Nguyễn Hoàng vốn tấp nập du khách tham quan, mua sắm cũng đã đóng cửa, tạm dừng đón khách.

Ông Nguyễn Văn Hai (chủ cửa hàng lưu niệm tại đường Nguyễn Thái Học, Hội An) cho biết, từ chiều 27/7 khách bắt đầu thưa dần đến chiều 28/7 thì hoàn toàn vắng bóng. Cửa hàng của ông chỉ mới mở cửa được hơn 1 tuần sau khi thấy khách đông trở lại, nhưng ngay khi địa phương thông báo tạm dừng đón khách là ông lập tức cho nhân viên tạm nghỉ.

“Mọi người dân Hội An đều ý thức phòng chống dịch bệnh, ngay khi chính quyền thông báo là chúng tôi lập tức thực hiện. Đợt bùng phát thứ hai này người dân đã có tính tự giác và kinh nghiệm hơn nên không cảm thấy hoang mang gì cả. Chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi tin tức từ các kênh chính thống, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang nơi công cộng…”, ông Hai chia sẻ thêm.

Đang dọn dẹp những tấm áo phao mang về nhà cất giữ, bà Lê Thị Mai (người làm dịch vụ chèo đò tại Hội An) chia sẻ, phố cổ chính thức mở cửa từ ngày 1/6 nhưng 3 tuần gần đây mới có khách đông đúc, nhưng nay lại rơi vào cảnh đìu hiu như trước. Không có khách, các nhà đò đều tạm nghỉ, đưa các dụng cụ về nhà.

Cầu An Hội luôn tấp nập du khách qua lại nay cũng vắng lặng
Cầu An Hội luôn tấp nập du khách qua lại nay cũng vắng lặng

“Vừa mới có khách chưa kịp vui mừng thì phải dẹp thuyền tạm nghỉ, nay lại thất nghiệp nữa rồi. Cũng buồn lắm, nhưng vì đảm bảo an toàn chống dịch nên chúng tôi sẵn sàng thôi. Chỉ hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, du lịch sẽ khởi sắc như xưa để người dân chúng tôi có việc làm”, bà Mai nói thêm.

Trên các tuyến phố ở Hội An, xe tuyên truyền có gắn loa liên tục phát thông báo về các ca dương tính mới, đồng thời kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, khai báo y tế, cách ly theo quy định nếu về từ vùng có dịch….

Theo thống kê từ ngành Du lịch Hội An, tính đến thời điểm chiều 27/7, lượng khách lưu trú tại Hội An xấp xỉ 3.800 người, trong đó phần lớn là du khách trong nước.

Theo Dân trí

.
.
.
.
.
.
.
.