Mở hướng phát triển du lịch rừng

Thứ Năm, 16/07/2020, 11:35 [GMT+7]
.
.

Với nhiều ưu thế, những năm qua, Quảng Ninh đã khai thác hiệu quả các loại hình du lịch biển, biển đảo, đồng quê, văn hóa, tâm linh… Hiện tỉnh đưa thêm thế mạnh về rừng để khai thác du lịch, đây được đánh giá là một hướng mở rất tiềm năng.

Thực hiện dù lượn từ các đỉnh cao của rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng xuống khu vực chân núi là một trại nghiệm mới thú vị. Ảnh Đỗ Phương
Thực hiện dù lượn từ các đỉnh cao của rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng xuống khu vực chân núi là một trải nghiệm mới thú vị. Ảnh Đỗ Phương

Theo các chuyên gia lâm nghiệp: Ưu thế đầu tiên và quan trọng của rừng Quảng Ninh là diện tích rộng, độ che phủ cao, mang đến môi sinh môi trường trong lành, có lợi cho sức khỏe. Quảng Ninh hiện giữ được nhiều cánh rừng đơn loài, đa loài, đa tầng tán và ngày càng được làm giàu nhờ những chương trình bảo vệ và phát triển rừng mà tỉnh triển khai.

Rừng Quảng Ninh còn "ôm trong mình" thế giới động, thực vật sống động, cùng hệ thống đỉnh núi, dãy núi, thác nước, hang đá…, cùng những di tích trên mặt đất, trong lòng đất rừng, trở thành giá trị cảnh quan thiên nhiên, văn hóa lịch sử quý giá, làm say lòng những du khách ưu thích khám phá và trải nghiệm. Hầu hết các cánh rừng đẹp (do Nhà nước quản lý) trong tình trạng nguyên sơ, hiện trạng gốc, thuận lợi để có thể triển khai những phương án du lịch từ rừng một cách tổng thể, quy mô lớn, đảm bảo nhiều lợi ích…

Quảng Ninh hiện có những cánh rừng đẹp và rộng, như: Dải rừng thông biên giới; rừng đặc dụng dọc các tuyến quốc lộ, cánh rừng lim trăm tuổi tại TP Hạ Long, rừng quốc gia Yên Tử, rừng bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, Vườn Quốc gia Bái Tử Long, rừng Quảng Nam Châu, rừng ngập mặn Đồng Rui… Tất cả đều là tài nguyên quý để có thể phát triển du lịch từ rừng.

Tại rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng, những cây gỗ to đến mấy người ôm còn số lượng khá lớn.
Tại rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng, những cây gỗ to đến mấy người ôm còn số lượng khá lớn.
cảnh sắc một góc rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng ôn hòa mầy nước, núi non, rất hữu tình. Ảnh Minh Hà
Cảnh sắc một góc rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng ôn hòa mây nước, núi non, rất hữu tình. Ảnh Minh Hà

Rừng Quốc gia Yên Tử có lẽ là địa điểm du lịch rừng đầu tiên được khai thác bởi gắn với di tích Yên Tử; kế đến là Vườn Quốc gia Bái Tử Long. Tuy nhiên, hoạt động du lịch ở 2 điểm này mới là trải nghiệm không gian rừng ở dạng khai sơ nhất, như dạo bộ, ngắm nhìn những cây gỗ quý, khám phá hoạt động của những sinh vật nhỏ trong rừng… Rừng ngập mặn Đồng Rui với bạt ngàn những cây trang, đước, sú, vẹt… cỡ lớn, xen lẫn những bãi cát mịn, bờ biển trải dài nhô lên khỏi mặt nước mỗi khi thủy triều rút… đã mang đến sức hút cho nhiều doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư dự án du lịch. Tuy nhiên, đến nay các hoạt động này mới ở bước đầu, chưa có một tour, tuyến, gói sản phẩm du lịch nào tại đây chính thức được hình thành.

Riêng rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng, định hướng kết nối du lịch biển - rừng, kết nối kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long - Lâm viên khu vực Đồng Sơn - Kỳ Thượng của tỉnh, đang đứng trước một cơ hội phát triển mới, mang tính đột phá. Phải khẳng định giá trị của rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng là hiếm thấy. Với trên 15.000ha, Đồng Sơn - Kỳ Thượng là khu rừng có diện tích liền mạch và lớn nhất khu vực phía Bắc. Sự đa dạng sinh học của rừng rất cao, có hàng chục loại động, thực vật quý hiếm, ghi trong sách đỏ, trong đó có loài động vật đặc hữu chỉ xuất hiện tại Đồng Sơn - Kỳ Thượng là loài cá cóc Việt Nam… Phát huy giá trị, tiềm năng rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng theo định hướng tỉnh đề ra, đơn vị tư vấn đang xây dựng phương án phát triển rừng bền vững, trong đó có tiểu dự án du lịch từ rừng.

Hiếm có nơi nào còn duy trì được hệ thống cây rừng ngập mặn to khỏe như rừng Đồng Rui.
Hiếm có nơi nào còn duy trì được hệ thống cây rừng ngập mặn to khỏe như rừng Đồng Rui.

Điểm nhấn trong ý tưởng du lịch rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng của Vingroup là dự án khu bảo tồn thiên nhiên và Safari với diện tích trên 1.100ha. Hoạt động chính là phát triển dạng vườn thú mở, bán hoang dã với số lượng, chủng loại các loại động vật rừng rất lớn. Ý tưởng phát triển du lịch từ rừng Đồng Sơn - Kỳ Thượng hiện mới ở những bước khởi động, tuy nhiên cái thuận là cộng đồng dân cư ven rừng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, đều rất hào hứng chào đón, sẵn sàng tham gia.

Giá trị rừng Quảng Ninh rất lớn, đang mở hướng về phát triển du lịch rừng. Mặc dù vậy, đây là loại hình du lịch đặc biệt, trong quá trình triển khai cần phải coi trọng khai thác gắn với bảo vệ và phát triển rừng, ngày càng làm giầu rừng, không làm ảnh hưởng đến vốn rừng.

Việt Hoa

Tin liên quan

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.