10 điểm du lịch thế giới sẽ mở cửa trở lại đón du khách vào tháng 6

Thứ Ba, 26/05/2020, 19:40 [GMT+7]
.
.

Từ Itlay đến Đức, nhiều quốc gia đang dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Nhiều điểm du lịch cũng sẽ mở cửa đón du khách.

Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch giải cứu mùa Hè nhằm giúp phục hồi ngành du lịch đang gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19. Kế hoạch này bao gồm việc mở cửa biên giới, đưa ra các giải pháp y tế, xét nghiệm đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách quốc tế.

Trong khi nhiều quốc gia không khuyến khích du lịch không cần thiết trong bối cảnh bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ 2, thậm chí thứ 3, rất nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch trên thế giới đang có kế hoạch mở cửa đón khách ngay từ tháng 6.

1. Quần đảo Florida Keys (Mỹ)

Quần đảo Florida Keys. Ảnh: iStock
Quần đảo Florida Keys. Ảnh: iStock

Theo các quan chức của Florida Keys, quần đảo dự kiến sẽ mở cửa đón du khách vào ngày 1/6. Quần đảo này đã tạm dừng các hoạt động du lịch kể từ ngày 22/3.

Khi mở cửa trở lại, du khách sẽ phải tuân theo các chỉ dẫn khử trùng và giãn cách xã hội bắt buộc. Trong giai đoạn đầu tiên mở cửa trở lại, các hoạt động du lịch được giới hạn ở mức 50% công suất và sẽ được đánh giá lại vào cuối tháng 6.

“Du lịch là huyết mạch kinh tế của quần đảo Florida Keys. Gần một nửa lực lượng lao động của chúng tôi được tuyển dụng trong các công việc liên quan đến du lịch”, Rita Irwin, Chủ tịch Văn phòng Quản lý Du lịch của quần đảo Florida Keys và thành phố Key West, cho biết trong một thông cáo báo chí.

2. Cancun, Tulum và Riviera Maya (Mexico)

Cancun (Mexico) thường là một điểm phổ biến với khách du lịch Mỹ. Ảnh: Reuters
Cancun (Mexico) thường là một điểm phổ biến với khách du lịch Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo tờ Riviera Maya News, một số điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Mexico là Cancun, Tulum và Riviera Maya sẽ trở lại kinh doanh đón du khách quốc tế vào đầu tháng 6.

Hội đồng Du lịch bang Quintana Roo cho biết việc mở cửa trở lại sẽ nối lại các chuyến bay từ Mỹ, Canada và châu Âu tới khu vực này. Các nhà chức trách cũng cho biết họ sẽ đưa ra các quy định đảm bảo vệ sinh mới cho khách du lịch khi đến đây.

Theo Travel + Leisure, bang Los Cabos cũng tuyên bố kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ ngày 1/6, cho phép du khách đi lại hạn chế, đảm bảo các biện pháp an toàn và sức khỏe. Trong khi đó, giai đoạn 2 sẽ mở cửa các nhà ga quốc tế của sân bay, dự kiến bắt đầu từ tháng 7.

3. Iceland

Blue Lagoon là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Iceland. Ảnh: Getty
Blue Lagoon là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Iceland. Ảnh: Getty

Thủ tướng Iceland cho biết họ đặt mục tiêu mở cửa đón khách du lịch vào ngày 15/6. Quốc gia này có kế hoạch xét nghiệm cho tất cả các hành khách đến Iceland, do đó khách du lịch có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được phép vào đất nước. Các hành khách có xét nghiệm dương tính với virus sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày.

4. Hy Lạp

Santorini (Hy Lạp) nổi tiếng với những ngôi nhà quét vôi và hoàng hôn tuyệt đẹp. Ảnh: Getty
Santorini (Hy Lạp) nổi tiếng với những ngôi nhà quét vôi và hoàng hôn tuyệt đẹp. Ảnh: Getty

Hy Lạp đã tiến hành phong tỏa sớm mặc dù số ca mắc COVID-19 và các ca tử vong liên quan tương đối thấp.

Nhiều doanh nghiệp tại quốc gia này, chẳng hạn như hiệu làm tóc và hiệu sách, đã mở cửa trở lại từ đầu tháng 5. Hầu hết các doanh nghiệp không quan trọng đã được phép hoạt động từ ngày 18/5. Đây cũng là thời điểm lệnh hạn chế đi lại trong nước được dỡ bỏ. Khách sạn cũng bắt đầu mở cửa trở lại vào ngày 1/6 và khách du lịch sẽ được đón tiếp trở lại nước này bắt đầu từ giữa tháng 6.

Theo một bài viết trước đây của Business Insider, Thủ tướng Hy Lạp nói thêm rằng sẽ thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay và kiểm tra nhiệt độ tại các khách sạn và nhà hàng.

5. Italy

Bãi biển Cefalu thường thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: Shutterstock
Bãi biển Cefalu thường thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: Shutterstock

Từng là tâm dịch COVID-19 nguy hiểm nhất tại châu Âu, Italy cũng đã chứng kiến lệnh phong tỏa kéo dài lâu nhất trong lục địa. Trong đó, 62 triệu cư dân đã phải tự cách ly tại nhà từ ngày 10/3 đến ngày 4/5.

Theo tờ La Repubblica, Chính phủ Italy tuyên bố rằng họ có kế hoạch cho phép du lịch quốc tế từ ngày 3/6. Cũng kể từ giai đoạn này, du khách đến Italy không còn phải thực hiện yêu cầu cách ly trong 14 ngày.

Đảo Sicily của Italy đã đề nghị trả một nửa chi phí chuyến bay của du khách và giảm 1/3 chi phí khách sạn cho khách du lịch ghé thăm vào cuối năm nay.

6. Quần đảo Virgin (Mỹ)

Quần đảo Virgin (Mỹ). Ảnh: iStock
Quần đảo Virgin (Mỹ). Ảnh: iStock

Theo một cuộc họp báo, Thống đốc Albert Bryan Jr. đã làm việc với Bộ Du lịch, Bộ Y tế và Hiệp hội Du lịch Quần đảo Virgin của Mỹ về kế hoạch đón khách du lịch trở lại vào ngày 1/6.

7. Đảo quốc Saint Lucia

Saint Lucia là một quốc đảo ở phía Đông Caribbean. Ảnh: Shutterstock
Saint Lucia là một quốc đảo ở phía Đông Caribbean. Ảnh: Shutterstock

Chính phủ Saint Lucia tuyên bố sẽ mở cửa trở lại theo giai đoạn cho khách du lịch bắt đầu từ ngày 4/6, cho phép các chuyến bay quốc tế và khách du lịch đến quốc gia này. Tuy nhiên, du khách sẽ phải trình các xét nghiệm COVID-19 âm tính khi đến nơi và nên kiểm tra nhiệt độ tại sân bay, khách sạn và trong các nhà hàng, cũng như các yêu cầu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

8. Quốc đảo Antigua và Barbuda

Đảo quốc Antigua và Barbuda. Ảnh: Shutterstock
Đảo quốc Antigua và Barbuda. Ảnh: Shutterstock

Theo tuần báo Quốc gia Caribbean, Bộ trưởng Du lịch Quốc gia Antigua và Barbuda, ông Charles Fernandez, đã tuyên bố trong một cuộc họp về việc mở cửa trở lại đất nước, cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế từ ngày 4/6.  Các chuyến bay của American Airlines từ Miami đến quốc đảo này dự kiến sẽ trở lại hoạt động từ ngày 4/6, đánh dấu việc mở cửa du lịch trở lại của Caribbean.

Theo tờ Miami Herald, chính phủ có kế hoạch thực hiện các biện pháp y tế mới và bất cứ ai muốn vào nước này cũng phải trình xét nghiệm COVID-19 âm tính.

9. Tây Ban Nha

Một bãi biển ở Valencia, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters
Một bãi biển ở Valencia, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha là một trong quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất ở châu Âu. Ông Jose Luis Ábalos, Bộ trưởng Giao thông vận tải Tây Ban Nha, cho biết nước này đã đặt mục tiêu đón khách du lịch trở lại vào cuối tháng 6.

Tuy nhiên, không có thêm thông tin chi tiết đã được đưa ra. Trong khi việc cách ly 14 ngày bắt buộc đã được thực hiện đối với du khách đến Tây Ban Nha vào tuần trước, ông Ábalos nói rằng điều này cũng như các hạn chế về du lịch sẽ dần được dỡ bỏ. "Chúng ta phải biến Tây Ban Nha thành một quốc gia hấp dẫn từ quan điểm sức khỏe", ông nói.

10. Aruba

Thủ đô Oranjestad của Aruba. Ảnh: Shutterstock
Thủ đô Oranjestad của Aruba. Ảnh: Shutterstock

Aruba thông báo rằng họ sẽ đón du khách trở lại vào khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 1/7. Tuy nhiên, họ có thể xem xét các biện pháp phòng dịch bổ sung khi cần thiết.

Các doanh nghiệp không quan trọng như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nhà hàng ngoài trời, thẩm mỹ viện và cơ sở chăm sóc trẻ em đã mở cửa vào ngày 25/5. Tuy nhiên, quốc đảo này đề ra luật giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp không quan trọng phải đóng cửa trước 9 giờ tối.

Theo TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.