Lực đẩy cho du lịch Cô Tô

Thứ Hai, 11/02/2019, 10:08 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, huyện Cô Tô đạt được những kết quả khả quan trong phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần đưa Cô Tô trở thành một điểm đến hấp dẫn, nằm trong cẩm nang du lịch yêu thích của nhiều du khách.

Tạo đà cất cánh đô thị biển Cô Tô

Chúng tôi tới Cô Tô trong mùa xuân mới. Còn nhớ thời điểm này năm trước huyện đảo còn... như một đại công trường với đường sá, nhà cửa, khách sạn đang xây dựng. Nay, không chỉ là những tòa nhà, khách sạn bề thế, xuân như đang tươi mới với những tuyến đường phẳng, xe điện chảy thẳng ra điểm du lịch; trung tâm thương mại mới, tiện nghi... Có thể thấy, ngoài nỗ lực của huyện đảo, việc đầu tư hạ tầng và khai thác hiệu quả nguồn lực này đã tạo "đòn bẩy" phát triển. Cô Tô nay đã đổi thay diện mạo.

FAF
Khu dịch vụ thương mại huyện Cô Tô khang trang đi vào hoạt động, phục vụ tốt nhu cầu người dân và du khách trên đảo Cô Tô.

Ngay tại Cảng tàu khách Cô Tô - cửa ngõ vào huyện đảo, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước Khu dịch vụ thương mại mới, khang trang, quy mô khoảng 1,3ha, đang nhộn nhịp người mua sắm. Thay cho khu chợ truyền thống, Khu dịch vụ thương mại huyện đã hoạt động nhộn nhịp, quy củ với quy mô trên 120 ki-ốt bán hàng trong nhà, ngoài trời; điểm bán hải sản với nhiều trang bị, tiện nghi hệ thống báo, chữa cháy tự động...

Nối dài niềm vui và tạo được tác động to lớn tới sự khởi sắc của dịch vụ, du lịch của xã đảo chính là hạ tầng du lịch khang trang ở trung tâm huyện đảo, tạo diện mạo đô thị thực sự. Niềm vui được nhân đôi khi tuyến đường xuyên đảo rộng trên 15m đang được triển khai tích cực giai đoạn 2. Tuyến đường sẽ được thi công nối dài qua địa bàn xã Đồng Tiến, tạo điều kiện thuận lợi kết nối các thắng cảnh, trung tâm huyện đảo với xã phát triển du lịch cộng đồng có tiếng của huyện.

Không chỉ vậy, có thể thấy nhiều công trình đang được đầu tư tạo điều kiện cho du lịch dịch vụ huyện đảo, như: Trung tâm hậu cần nghề cá đang được bàn giao và lên kế hoạch đưa vào sử dụng, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đang được đầu tư xứng tầm phục vụ sự phát triển du lịch...

Chia sẻ về những đổi thay, chị Bùi Thị Oanh, người dân khu 4, thị trấn Cô Tô vui vẻ cho biết: Những đổi thay vượt bậc về cơ sở hạ tầng đã tạo nên một diện mạo mới, khang trang, cuộc sống tiện nghi hơn cho nhân dân và du khách. Đặc biệt khu dịch vụ thương mại mới đáp ứng mong ước nhiều năm nay của tiểu thương ở đây, xóa đi hình ảnh chợ cũ tạm bợ, chật hẹp, vui nhất là huyện còn ưu tiên các gian hàng bày, bán sản phẩm OCOP từ đặc sản Cô Tô giúp nâng tầm, quảng bá sản phẩm.

Phát huy thế mạnh dịch vụ - du lịch

Chính nhờ nỗ lực, định hướng, tập trung phát huy thế mạnh; phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước mà bức tranh về phát triển du lịch dịch vụ ở huyện đảo tiền tiêu đã thêm nhiều nét tươi sáng. Những con đường rộng, sạch, đẹp và nhiều công trình phúc lợi mới không chỉ góp phần tô điểm sắc xuân, tạo hình ảnh mới, ấn tượng với du khách đồng thời cũng kích thích hạ tầng dịch vụ du lịch phát triển nhanh chóng theo, anh Nguyễn Hải Linh, Phó Phòng Văn hóa - Thông tin huyện chia sẻ. 

Dễ thấy, hạ tầng đường sá, dịch vụ, thương mại thuận lợi đang là yếu tố thúc đẩy, kéo theo sự phát triển của cơ sở lưu trú, dịch vụ xe điện. Về phương tiện vận chuyển, hiện xe điện đang là dịch vụ phát triển mạnh, được khuyến khích và chiếm ưu thế ở Cô Tô. Theo thống kê, nếu như năm 2017, Cô Tô chỉ có khoảng 170 chiếc xe điện thì hiện con số này đã là khoảng 220 chiếc. Chất lượng xe điện cũng nhanh chóng thay đổi. Các loại xe cũ 6-8 chỗ được thay bằng các loại xe 14 chỗ, hiện đại, trị giá 200-300 triệu đồng, chạy pin, thân thiện với môi trường.

FAF
Dự án đường xuyên đảo giai đoạn 2 đoạn qua xã Đồng Tiến, đang được hoàn thiện, dự kiến thông xe kỹ thuật vào tháng 3/2019, giúp kết nối phát triển du lịch dịch vụ trên đảo Cô Tô.

Điều đáng mừng là cùng với thay đổi của phố thị, nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú khang trang, bề thế đã mọc lên. Dọc tuyến đường khang trang qua thị trấn dễ thấy, diện mạo du lịch Cô Tô đã đổi thay nhiều. Nhiều khách sạn lớn đang được xây dựng, nâng cấp như: Hùng Phương (40 phòng, 2 sao), Cô Tô Green (nâng cấp lên 32 phòng, đạt 2 sao), đặc biệt đã xuất hiện khách sạn 3 sao gồm: Tuấn Vũ (65 phòng), Golden nâng cấp từ 2-3 sao, có cả bể bơi sân thượng... Theo thống kê, hiện Cô Tô đã có khoảng 280 cơ sở lưu trú, tăng từ 20% so với năm 2017. Đáng chú ý, nếu trước đây số lượng cơ sở lưu trú đạt chuẩn chỉ... đếm trên đầu ngón tay, nay con số này đã là 45 cơ sở.

Cùng với đó, Trung tâm Hậu cần nghề cá Vịnh Bắc Bộ tại huyện Cô Tô, Khu Dịch vụ thương mại Cô Tô đã và đang được huyện khẩn trương triển khai, giao cho các đơn vị chức năng lập kế hoạch khai thác, phát huy hiệu quả, phục vụ phát huy thế mạnh kinh tế biển đảo.

Nhờ đó, kinh tế - xã hội huyện đảo Cô Tô đã đạt được những kết quả khả quan. Năm 2018, Cô Tô đã đón 240.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt trên 4.500 lượt, tăng 121% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch trên địa bàn ước đạt khoảng 498 tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2017. Tổng sản lượng khai thác thủy sản đạt gần 5.400 tấn, đạt 106,3% kế hoạch năm, tăng 4,5% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 38 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cùng kỳ. Việc quản lý giá cả các dịch vụ, sản phẩm hàng hóa cũng chặt chẽ hơn và đảm bảo hơn về chất lượng. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Như Long, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Thời gian qua, Cô Tô được tỉnh đầu tư những công trình động lực để lan tỏa phát triển, phát huy thế mạnh. Từ đó, Cô Tô đã có nhiều đổi thay, phát huy được thế mạnh kinh tế biển đảo. Trong thời gian tới, chúng tôi xác định trọng điểm 2 mũi nhọn phát triển dịch vụ du lịch và kinh tế biển... trong đó, tập trung nâng cao chất lượng du lịch về hạ tầng, tính chuyên nghiệp, tăng cường quản lý nhà nước về du lịch, đưa Cô Tô trở thành trọng điểm, điểm đến du lịch hấp dẫn...

Tin rằng với cách làm, quyết tâm và việc phát huy hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước, Cô Tô sẽ đạt được nhiều kết quả khả quan, phát huy hết thế mạnh của huyện đảo tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.