Tạo điểm nhấn từ những bức tranh

Chủ Nhật, 04/11/2018, 15:53 [GMT+7]
.
.

Khách sạn Song Lộc Luxury (có trụ sở tại tổ 2A, khu 9A, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) sử dụng, trưng bày gần 300 bức tranh của một họa sĩ câm điếc ở những vị trí phù hợp, bắt mắt, tạo phong cách trang trí riêng cho khách sạn.

Tranh vẽ Vịnh Hạ Long tại không gian bể bơi của khách sạn.
Tranh vẽ Vịnh Hạ Long tại không gian bể bơi của khách sạn.

Ở mỗi vị trí của khách sạn, tranh được treo theo một chủ đề riêng: Nơi đón khách trang trí tranh đồng quê, khu bể bơi trang trí tranh phong cảnh Vịnh Hạ Long, phòng ăn treo tranh hoa quả, một số chỗ khác lại treo tranh nghệ thuật không gian ba chiều, tranh tứ linh, tứ quý, tranh hoa. Tuy nhiên, chiếm số lượng lớn nhất vẫn là những bức tranh vẽ về chủ đề Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, chủ nhân của bộ tranh là họa sĩ câm điếc Dương Hà Duy, ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Anh Nguyễn Quốc Huy, nhân viên lễ tân của khách sạn Song Lộc giới thiệu một bức tranh vẽ phố cổ Hà Nội.
Anh Nguyễn Quốc Huy, nhân viên lễ tân Khách sạn Song Lộc Luxury, giới thiệu một bức tranh treo tại khách sạn.

Bà Trần Minh Hằng, Giám đốc Khách sạn Song Lộc Luxury, cho biết: Bà được một người bạn tặng cho bức tranh "Phượng cháy" của họa sĩ Dương Hà Duy. Chiêm ngưỡng xong, bà Hằng nhận thấy, trong tranh của họa sĩ này có tính nghệ thuật rất cao, có hồn vía và tâm trạng rất đặc biệt mà người vẽ đã gửi gắm. Vậy là bà quyết định đặt hàng họa sĩ Dương Hà Duy vẽ tranh cho khách sạn của mình tại TP Hạ Long. Bà Hằng đặt vẽ những bức tranh phong cảnh Vịnh Hạ Long để treo ở không gian ngoại cảnh, hành lang, lối đi những phòng lớn; tranh hoa tạo sự vui vẻ, ấm cúng trong không gian các phòng nghỉ; tranh phố cổ Hà Nội để treo ở không gian nhà hàng ẩm thực “Việt xưa”.

Sau một năm rưỡi thực hiện đơn hàng, gần 300 bức tranh khác nhau đã ra đời và có mặt tại Hạ Long. Những bức khổ nhỏ được hoàn thành ở Hà Nội, những bức lớn phải vẽ trực tiếp tại Hạ Long. Theo bà Hằng, việc đặt tranh xuất phát từ tình yêu cái đẹp của tranh, vừa là dự án nhân văn hỗ trợ người nghệ sĩ khó khăn, yếu thế trong xã hội, đồng thời là cách tạo sự hấp dẫn, thu hút du khách, đặc biệt là khách nước ngoài mỗi khi đến với Hạ Long.

Chị Bùi Thị Thành giám sát bộ phận buồng phòng thường xuyên lau những bức tranh.
Những bức tranh được nhân viên Khách sạn giữ gìn cẩn thận.

Họa sĩ Dương Hà Duy cho biết: Mỗi bức tranh có một nét riêng gửi gắm tâm trạng đặc biệt của người khuyết tật. Đặc biệt, có nhiều bức tranh vẽ phong cảnh Vịnh Hạ Long làm cho hình ảnh du lịch Hạ Long đẹp hơn trong lòng du khách, để họ thêm hiểu, thêm yêu vùng đất này, góp phần níu chân du khách ở lại với Quảng Ninh.

Anh Đinh Hữu Hiệp, Giám đốc Kinh doanh của Khách sạn Song Lộc Luxury, cho biết: Từ khi khách sạn treo hệ thống tranh này dù không biết hoàn cảnh của tác giả nhưng rất nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài đã mến mộ, bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của những bức tranh. Nhiều du khách am hiểu nghệ thuật còn nhận xét, đánh giá về các bức tranh, thích thú với tranh vẽ Hạ Long. Theo họ đây là những tác phẩm nghệ thuật đích thực vì nó có tính đơn nhất, không phải kiểu nhân bản hàng loạt. Không ít khách nhớ đến Khách sạn là nhờ những bức tranh đẹp.

Việc làm của Khách sạn Song Lộc Luxury không những rất nhân văn, mà còn là một cách xúc tiến du lịch bằng nghệ thuật nên nhân rộng trong hệ thống khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.