Du lịch Quảng Ninh - Dấu ấn đột phá

Chủ Nhật, 28/10/2018, 15:11 [GMT+7]
.
.

Ngành “công nghiệp không khói” của Quảng Ninh trong những năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Khách du lịch tàu biển quốc tế Viking Orion lần đầu tiên đến Hạ Long (10/2018)
Khách du lịch tàu biển quốc tế Viking Orion đến thăm Hạ Long, tháng 10/2018).

Hạ tầng du lịch đồng bộ, hiện đại

Phải khẳng định rằng, một trong những thay đổi lớn nhất, góp phần thúc đẩy du lịch Quảng Ninh trong thời gian qua, đó là hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ. Đặc biệt là trung tâm du lịch Hạ Long thu hút hàng loạt các dự án đầu tư mới về cơ sở hạ tầng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. Đồng thời tăng khả năng cạnh tranh, tạo ấn tượng mới cho thương hiệu du lịch Hạ Long.

Cùng với hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp, mở rộng, là hàng loạt công trình tầm cỡ, hiện đại được xây dựng đã mang lại điểm nhấn cho thành phố bên bờ di sản Vịnh Hạ Long, như: Khu đô thị Vinhomes Dragon Bay, Trung tâm thương mại Vincom, Công viên Hạ Long, Bảo tàng, Thư viện tỉnh Quảng Ninh, Quảng trường 30/10, Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hoá Quảng Ninh...

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương thu hút vốn của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào lĩnh vực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được phê duyệt đã có tác động tích cực đến hoạt động du lịch của tỉnh thông qua việc thu hút một loạt các dự án đầu tư mới, trong đó có nhiều nhà đầu tư chiến lược như: BIM Group, Sun Group, Vingroup, My Way, Tuần Châu, FLC… đầu tư các hạ tầng du lịch gắn với khu vui chơi giải trí với quy mô lớn.

Đội tàu du lịch nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long ngày càng được đầu tư hiện đại
Đội tàu du lịch nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long ngày càng được đầu tư hiện đại.

Hiện nay, Quảng Ninh sở hữu khá nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng được đầu tư hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế, trong đó phải kể đến "đảo ngọc" Tuần Châu là dự án đầu tiên trong lĩnh vực du lịch, thương mại của một nhà đầu tư trong nước. Ðây cũng là dự án động lực tạo sức bật cho ngành công nghiệp "không khói" của Quảng Ninh với cảng tàu khách quốc tế lớn nhất Việt Nam, khu vui chơi, giải trí ngoài trời... Và gần đây nhất là phải kể đến Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex (Sun Group) với cáp treo Nữ hoàng đạt 2 kỷ lục thế giới, cùng rất nhiều trò chơi hiện đại, đẳng cấp, những hạng mục công trình ấn tượng.

Bên cạnh Sun World Halong Complex, phải kể đến Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Tập đoàn FLC) mới đi vào hoạt động trong năm nay với tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao bao gồm sân golf, biệt thự, khách sạn và trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, trung tâm huấn luyện dạy cưỡi ngựa... đảm bảo điều kiện phục vụ sự kiện tầm vóc quốc tế đem lại sức hấp dẫn, thu hút khách đến Hạ Long.

Để phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, hệ thống nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch cũng không ngừng được đầu tư, nâng cao chất lượng đem lại sự hài lòng cho du khách. Thời gian qua, Quảng Ninh đã thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào hệ thống khách sạn 4-5 sao mang thương hiệu quốc tế như: Wyndham, Royallotus, Novotel, Vinpearl, Hilton... Theo số liệu thống kê, đến nay Quảng Ninh đã có 1.300 cơ sở lưu trú được xếp hạng với 20.564 buồng, tăng 130 cơ sở và 5.869 buồng so với năm 2013, tăng 70 cơ sở, 791 buồng so với cùng kỳ. Đội tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long cũng khoảng 500 chiếc, trong đó 170 tàu thủy lưu trú du lịch với 2.023 phòng.

Trở thành trung tâm du lịch quốc tế

Du khách chiêm ngưỡng một góc không gian khu nghỉ dưỡng 5 sao  Khu Du lịch Yên Tử, TP Uông Bí
Du khách chiêm ngưỡng một góc không gian Khu nghỉ dưỡng 5 sao Legacy Yên Tử mới đưa vào hoạt động, tháng 8/2018.

Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030 đề ra mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, có chất lượng cao, thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh, có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế; thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, đặc biệt, trong năm 2018, hàng loạt cơ sở hạ tầng động lực quan trọng đã và đang chuẩn bị được đưa vào khai thác như: Đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế... cùng nhiều dự án khác đang tiếp tục được các nhà đầu tư chiến lược triển khai sẽ tạo ra hạ tầng đồng bộ, không gian du lịch được rộng mở, như: Tổ hợp vui chơi giải trí có casino tại Vân Đồn, khu nghỉ dưỡng cao cấp suối khoáng nóng Quang Hanh, dự án biểu diễn thực cảnh Vịnh Hạ Long, hệ thống các sân golf tại Hạ Long, Vân Đồn... Đây sẽ là những cơ hội tốt để du lịch Quảng Ninh tiếp tục phát triển.

Mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế đang dần trở thành hiện thực. Hoạt động du lịch Quảng Ninh có bước tiến quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục tập trung phát triển vào 4 dòng sản phẩm chủ đạo gồm: Du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng và du lịch biên giới. Đồng thời đầu tư hạ tầng du lịch phát triển đồng bộ, hiện đại; mở rộng thị trường và phát triển các sản phẩm du lịch; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; đẩy mạnh hợp tác, quảng bá, xúc tiến và xây dựng thương hiệu du lịch...
Phấn đấu đến năm 2030, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 23 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 10 triệu lượt; tổng doanh thu đạt 130.000 tỷ đồng; lao động trực tiếp 120.000 người.

Năm 2017, Quảng Ninh đón được trên 9,87 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt trên 4,2 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 17.800 tỷ đồng. 10 tháng đầu năm nay, khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 10,7 triệu lượt, đạt 89% so với kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế đạt trên 4 triệu lượt, đạt 81% so với kế hoạch năm. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 19.000 tỷ đồng.
 

Thu Nguyên

.
.
.
.
.
.
.
.