Du lịch bằng ô tô tự lái: Chuyến trải nghiệm đầy ấn tượng

Thứ Tư, 13/06/2018, 14:58 [GMT+7]
.
.

Du lịch bằng ô tô tự lái xuyên quốc gia là một loại hình du lịch còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Tôi may mắn vừa được tham gia chuyến du lịch bằng ô tô tự lái sang nước bạn Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đầy thú vị.

Điều đặc biệt ấn tượng, đây lại là chuyến đi đầu tiên khai thông tuyến du lịch tự lái xuyên biên giới giữa hai địa phương thuộc hai quốc gia: Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) - Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc). Đây cũng là một sản phẩm du lịch hoàn toàn mới, độc đáo và hấp dẫn do Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai tổ chức khai thác khách vào đầu tháng 6.

Xe tự lái du lịch Việt Nam và Trung Quốc xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc)
Xe tự lái du lịch Việt Nam và Trung Quốc xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) trong lễ khai thông tuyến du lịch biên giới Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) - Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc).


Sản phẩm du lịch mới

Hồi hộp và hào hứng là cảm giác chung của khá nhiều thành viên trong đoàn khi tham gia chuyến du lịch lần này. Với lộ trình 5 ngày 4 đêm, khởi hành từ Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, điểm kết thúc là TP Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), tour du lịch của chúng tôi do Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai khai thác khách. Để chuẩn bị cho chuyến đi được thành công, an toàn, trước khi đi, chúng tôi được đại diện Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai cùng đối tác phía Trung Quốc phổ biến, hướng dẫn kiến thức luật giao thông nước bạn; cách kết nối liên lạc giữa các lái xe ô tô trên đường đi; xử lý tình huống khi tham gia giao thông...

Không giống với các tour du lịch tham quan thông thường khác, vì là xe ô tô tự lái lại tham gia giao thông ở một quốc gia khác, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, ngoài hướng dẫn viên nước bạn hướng dẫn những quy định cần thiết khi tham gia giao thông, chúng tôi được đơn vị làm tour phát cho những tài liệu hướng dẫn, lưu ý đặc biệt dành riêng cho xe du lịch tự lái để các thành viên trong đoàn tham khảo trước khi đi. Mỗi lái xe được phát một chiếc máy bộ đàm để thông tin liên lạc.

Tour du lịch tự lái lần này có sự tham gia của 18 ô tô với hơn 50 du khách. Tổng quãng đường di chuyển của chúng tôi từ Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đến TP Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc) khoảng 600km.

Công an TP Đông Hưng (Trung Quốc) cấp giấy phép lái xe tạm thời cho khách du lịch tham gia tour tự lái
Công an TP Đông Hưng (Trung Quốc) cấp giấy phép lái xe tạm thời cho khách du lịch tham gia tour tự lái.

Ngày đầu tiên, sau khi làm thủ tục xuất cảnh cho người và xe tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và tham dự lễ khai thông chuyến du lịch xe tự lái tuyến Hạ Long - Quế Lâm giữa 2 bên tại cầu Bắc Luân, chúng tôi bắt đầu hành trình du lịch bằng xe tự lái sang nước bạn. Qua thủ tục nhập cảnh, kiểm tra xe khá kỹ lưỡng, tại trạm kiểm soát Công an TP Đông Hưng, chúng tôi được cảnh sát giao thông nước bạn hướng dẫn phổ biến luật giao thông đường bộ tại Trung Quốc. Cũng tại đây, đoàn được cấp biển xe và bằng lái tạm thời để tham gia giao thông.

Quãng đường di chuyển của chúng tôi tương đối thuận lợi, bởi chủ yếu là những cung đường cao tốc. Mặc dù thời điểm này, nhiều đoạn đường cao tốc nơi chúng tôi đi qua đang tiến hành sửa chữa nhưng cũng không vì thế mà làm ảnh hưởng tới các phương tiện tham gia giao thông. Anh Trần Khắc Huy, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, thành viên của Diễn đàn Otofun, đã từng tự lái xe sang Lào và Campuchia, tham dự chuyến đi lần này, chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi tự lái xe sang Trung Quốc, cảm giác vô cùng thích thú khi được trải nghiệm một cung đường hoàn toàn mới. Đường sá ở đây rất đẹp, mặt đường rộng, êm, không gây tiếng ồn dội vào xe. Nói chung cảm giác lái xe rất an toàn, thoải mái, ngồi lái xe nhàn như đi chơi, vừa lái xe vừa có thể viết tiểu thuyết được... Anh Huy cho biết thêm, sau chuyến đi lần này, một CLB trong Diễn đàn Otofun của anh cũng dự kiến thông qua Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai tổ chức một đoàn khoảng 20 - 30 xe ô tô tham gia tour du lịch tự lái.

khách du lịch xe  tự lái chụp ảnh lưu niệm tại TP Đông Hưng (Trung Quốc)
Khách du lịch xe tự lái chụp ảnh lưu niệm tại TP Đông Hưng (Trung Quốc).

Trải nghiệm thú vị

Với lộ trình 5 ngày 4 đêm: Móng Cái - Phòng Thành Cảng - Nam Ninh - Liễu Châu - Quế Lâm, tổng quãng đường mà chúng tôi di chuyển cả đi và về là khoảng 1.200km, trung bình 300km/ngày. Cung đường từ Nam Ninh đến TP Quế Lâm chủ yếu là đường cao tốc, nhiều đoạn đường cho phép lái xe chạy tối đa 120km/giờ. Mỗi đêm, chúng tôi nghỉ tại một thành phố khác nhau. Điều làm các thành viên thích thú, đó là không chỉ trải nghiệm những cung đường đẹp, ngắm nhìn phố xá ven đường, trong quá trình di chuyển qua các thành phố lớn của tỉnh Quảng Tây, chúng tôi được tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân bản địa, kiến trúc đô thị, đường sá giao thông, phương tiện lưu thông trong thành phố... Tại mỗi địa phương, chúng tôi đều dành thời gian để đến tham quan những cảnh điểm du lịch nổi tiếng.

Xe du lịch tự lái Việt Nam tham gia giao thông tại TP Quế Lâm (Trung Quốc)
Xe du lịch tự lái Việt Nam tham gia giao thông tại TP Quế Lâm (Trung Quốc).

Như tại Nam Ninh, chúng tôi đến tham quan Khu du lịch sinh thái Long Môn Thủy đô. Nơi đây có những công trình kiến trúc đặc trưng được xây dựng trên thế tựa sơn hương thủy, gạch xanh, ngói đen, mái cong thành vểnh, cầu kiều, sông nước, phong cảnh rất nên thơ hữu tình. Đặc biệt, trong khu du lịch sinh thái này có cây cầu kính trên không, bắc ngang qua 2 quả núi, có độ cao cách mặt đất khoảng 100m, chiều dài gần 300m. Đây là cây cầu kính dài thứ 2 Trung Quốc (chỉ sau cầu kính Thiên Môn Sơn - Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc). Hay ngắm cảnh TP Liễu Châu về đêm, thưởng thức ẩm thực thành phố; trải nghiệm du lịch 2 sông, 4 hồ ở TP Quế Lâm...

Chị Trần Thị Mai, TP Hạ Long, một trong những tay lái nữ có mặt trong chuyến đi này chia sẻ: “Tôi là người may mắn được đi nhiều nơi, đến nhiều nước và cũng đã từng lái xe rong ruổi trên nhiều nẻo đường trong và ngoài nước, nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham gia chuyến du lịch bằng xe tự lái của chính mình qua biên giới Móng Cái, Việt Nam sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Chuyến đi này mang lại cho tôi nhiều cảm xúc khó quên. Tôi đã thu nhận thêm nhiều kinh nghiệm khi lái xe đường dài trên những cung đường lạ, trên một đất nước mà mình không biết ngôn ngữ. Mặc dù là chuyến đi đầu tiên, nhưng tôi đánh giá rất cao sự tổ chức, sắp xếp, đón tiếp, hướng dẫn chuyên nghiệp và chu đáo của công ty du lịch hai phía Việt Nam và Trung Quốc. Cung đường và những cảnh điểm dừng chân nghỉ ngơi, tham quan trong hành trình 5 ngày 4 đêm được xây dựng khá hợp lý và gây ấn tượng tốt đẹp với mỗi thành viên trong đoàn. Tôi thực sự cảm thấy hào hứng và phấn kích khi tham gia tour du lịch này". Lời chia sẻ của chị Mai cũng là lời nhận xét của khá nhiều thành viên trong đoàn sau khi trở về Việt Nam với hành trình tour du lịch tự lái.

khách du lịch xe  tự lái chụp ảnh lưu niệm tại TP Đông Hưng (Trung Quốc)
Khách du lịch xe tự lái tham quan cảnh đẹp núi Vòi Voi, TP Quế Lâm (Trung Quốc).

Bà Lương Thị Bích, Giám đốc Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai - đơn vị thực hiện tour du lịch này khẳng định, việc cho phép xe tự lái của hai bên đi sâu vào nội địa của nhau sẽ mở ra cơ hội phát triển du lịch rất lớn. Bà Bích hy vọng đây sẽ là tour du lịch chất lượng cao, một sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ, thu hút khách du lịch giữa 2 nước.

Xe du lịch tự lái của Trung Quốc xuất cảnh qua cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) vào Việt Nam trong ngày khai thông
Xe du lịch tự lái của Trung Quốc xuất cảnh qua Cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) vào Việt Nam trong ngày khai thông.

 

Ngày 1/6/2018, khai thông tuyến xe du lịch tự lái từ TP Hạ Long - Quảng Ninh (Việt Nam) sang TP Quế Lâm - Quảng Tây (Trung Quốc). Trong lễ khai thông, có 18 xe ô tô du lịch tự lái Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc và 48 xe du lịch tự lái Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định của pháp luật. Các phương tiện là ôtô  từ 5 đến 7 chỗ ngồi sẽ được lưu hành, du lịch tại nước nhập cảnh từ 1-5 ngày.

Đây là chương trình nằm trong Phương án quản lý, khai thác thí điểm loại hình xe du lịch tự lái Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào du lịch tại TP Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) và xe tự lái Việt Nam sang du lịch tại Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc) theo Quyết định số 1741/QĐ-UBND, ngày 18/5/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh, thực hiện thí điểm từ ngày 1/6 đến 31/12/2018. Đại diện Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai được giao thực hiện tour trọn gói này.

Việt Nam cho xe tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long, tính từ Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là 180km. Phía Trung Quốc cho xe tự lái của Việt Nam vào đến Quế Lâm, Quảng Tây (khoảng 600km), với lộ trình Đông Hưng - Phòng Thành - Nam Ninh - Quế Lâm (Quảng Tây - Trung Quốc).

 

Thu Nguyên

.
.
.
.
.
.
.
.