Đánh thức tiềm năng du lịch Ngọc Vừng

Thứ Năm, 14/06/2018, 17:31 [GMT+7]
.
.

Mỗi năm, xã Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn) đón khoảng 5.000 du khách. Con số này được cho là quá thấp so với tiềm năng và lợi thế ở đây.

Tin liên quan

Du khách ấn tượng với bãi biển đẹp với bờ cát trắng phẳng mịn mà ít nơi đâu có được
Bãi biển Trường Chinh với bờ cát phẳng, trắng mịn hút hồn du khách khi đến Ngọc Vừng.

Ngọc Vừng là xã đảo nằm ở phía đông nam của huyện Vân Đồn với 42 đảo lớn, nhỏ, trong đó một đảo lớn (diện tích khoảng 40km2) có cư dân sinh sống. Nơi đây có bãi biển Trường Chinh dài gần 3km với bãi cát trắng mịn, nước biển trong xanh. Xung quanh bãi biển là rừng phi lao ngút ngàn diện tích trên 100ha.

Xã có 4 điểm di tích thì có 3 điểm được xếp hạng cấp tỉnh, gồm: Thành cổ Ngọc Vừng, trận địa pháo 12,7 ly và Khu lưu niệm Bác Hồ. Bên cạnh đó, Ngọc Vừng còn bảo tồn gần 150ha rừng ngập mặn.

Với tiềm năng, lợi thế đó, phát triển dịch vụ du lịch cũng được đưa vào nghị quyết Đảng ủy xã để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân. Những năm trở lại đây, xã đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút đầu tư từ doanh nghiệp, tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Tiên phong đầu tư vào Ngọc Vừng là Công ty Sudico Sông Đà với dự án khu du lịch sinh thái 39ha, mức đầu gần 40 tỷ đồng gồm những khu nhà bungalow riêng biệt, cao cấp nằm kề biển có thể đáp ứng những đoàn khách 50 người cũng như dịch vụ ăn uống cao cấp khác.

Bên cạnh đó, trên địa bàn xã đã xuất hiện một số nhà nghỉ, khu ăn uống được người dân đầu tư. Theo số liệu của UBND xã Ngọc Vừng, hiện nay toàn xã có khoảng 104 phòng nghỉ và 13 cơ sở lưu trú phục vụ du khách.

Ông Phạm Văn Chiến, chủ nhà nghỉ Đảo Ngọc Xanh cho biết: Hiện nay ngày càng có nhiều du khách biết tới Ngọc Vừng. Chính vì vậy, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư trên 10 tỷ đồng để xây nhà nghỉ hiện đại với đầy đủ tiện nghi phục vụ khách du lịch. Vào mùa hè, những dịp cuối tuần chúng tôi đều kín hết phòng, khách muốn nghỉ phải đặt trước 2 tuần. Giá phòng từ 400.000-600.000 đồng/phòng. Ngoài ra, nhà nghỉ còn trang bị phương tiện xe đạp đôi, xe đạp ba phục vụ du khách thư giãn, trải nghiệm tham quan trên đảo.

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại xã Đảo Ngọc Vừng, điểm đến không thể thiếu đối với khách du lịch.
Khu lưu niệm Bác Hồ tại trung tâm xã Ngọc Vừng, điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách.

Năm 2017 lượng khách đến Ngọc Vừng đạt trên 5.000 người, dịp lễ 30/4 vừa qua toàn xã đón khoảng 1.500 khách, còn cao hơn số dân trên xã đảo. Mặc dù vậy, con số này vẫn được đánh giá là thấp so với tiềm năng và lợi thế sẵn có của Ngọc Vừng.

Ông Vũ Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng cho biết: Dù có bãi biển đẹp, cảnh quan hoang sơ, con người thân thiện mến khách, nhưng Ngọc Vừng vẫn khó thu hút được du khách đến với đảo. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là hạ tầng phục vụ du lịch còn hạn chế. Số lượng cơ sở lưu trú ít, chưa đồng bộ. Đặc biệt vào những dịp cao điểm, lượng khách đến Ngọc Vừng cao dẫn đến quá tải từ phòng nghỉ đến các dịch vụ ăn uống. Đó là chưa kể các dịch vụ vui chơi giải trí trên đảo nghèo nàn, gần như chưa có gì. Đây là những điểm yếu, khiến du lịch ở Ngọc Vừng chưa phát triển.

Được biết, hiện nay Ngọc Vừng đã được Tập đoàn FLC nghiên cứu triển khai Dự án FLC Ngọc Vừng Resort với Biệt thự biển - Khu nghỉ dưỡng resort cao cấp, tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng, quy mô 1.500ha, dự kiến khởi công trong năm 2018. Đây là dự án phát triển du lịch lớn nhất tại Ngọc Vừng từ trước đến nay. Dự án hoàn thành, chắc chắn sẽ làm thay đổi diện mạo du lịch của xã đảo. Đưa du lịch Ngọc Vừng bứt phá.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng cho biết thêm: Cùng với nuôi trồng thủy sản, du lịch cũng là lĩnh vực mà Ngọc Vừng ưu tiên quan tâm nhằm phát triển KT-XH, nâng cao đời sống cho người dân. Chính quyền và người dân xã đảo rất ủng hộ cũng như tạo điều kiện hết mức cho các nhà đầu tư vào địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc bảo vệ cảnh quan, môi trường tự nhiên trên đảo để giữ gìn hệ sinh thái.

Theo đó, thời gian qua, tại các thôn, xóm đều phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh” huy động người dân tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom xử lý rác thải; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã tham gia thu gom rác trên bãi biển, bảo vệ rừng ngập mặn, rừng phi lao, giữ cảnh quan môi trường tự nhiên. Đồng thời, địa phương cũng tăng cường tuyên truyền những hộ dân làm nghề khai thác thủy sản trong xã không sử dụng những ngư cụ bị cấm để đánh bắt tận diệt. Điều này không những bảo tồn các loài thủy sản trước nguy cơ tận diệt mà còn giúp môi trường sinh thái biển ổn định, bền vững.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.