"Phù thủy sân khấu" hé lộ về Carnaval hoành tráng nhất từ trước đến nay

Thứ Năm, 26/04/2018, 17:32 [GMT+7]
.
.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam được mệnh danh là "phù thủy sân khấu". Trong chương trình Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long-Quảng Ninh và Carnaval Hạ Long 2018, anh được đơn vị tổ chức tin tưởng giao trọng trách Tổng đạo diễn.

Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với Tổng Đạo diễn Phạm Hoàng Nam về những sáng tạo trong chương trình này.

Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam.
Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

- Thưa anh, kịch bản Carnaval Hạ Long năm nay đã được xây dựng như thế nào để làm nổi bật chủ đề “Hạ Long- Di sản kỳ quan, điểm đến thân thiện”?

+ Chủ đề năm nay “Hạ Long- Di sản kỳ quan, điểm đến thân thiện” rất hay. Thông điệp này không chỉ phù hợp với Carnaval năm nay, với Năm Du lịch quốc gia 2018, mà còn rất đúng khi giới thiệu về điểm đến Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Hạ Long với tôi vốn đã quá thân thiện, ngay từ hồi bé khi tôi theo bố mẹ đi du lịch và ấn tượng đó kéo dài cho đến tận bây giờ.

Tôi và ê-kip đã thể hiện tất cả thông điệp đó xuyên suốt trong chương trình. Chẳng hạn như tại lễ diễu hành carnaval vào tối 26/4, 12 xe hoa là 12 sân khấu di động với ánh sáng, âm nhạc và những màn trình diễn nghệ thuật sống động từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước, quốc tế, kéo du khách và người dân hòa vào dòng người tưng bừng. Đây là hoạt động đồng hành hấp dẫn nhất của Carnaval Hạ Long 2018, nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng và thế mạnh du lịch nổi trội nhất của Quảng Ninh tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Với đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Carnaval diễn ra tối 28/4, chúng tôi cũng xác định kịch bản năm nay khác mọi năm ở chỗ không đơn thuần là Carnaval, mà đây còn là sự kiện khai mạc Năm Du lịch quốc gia của Việt Nam nên phải làm sao lồng ghép cả cảnh đẹp của Hạ Long, Quảng Ninh, đồng thời phải giới thiệu được đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, mến khách như thế nào.

- Vậy chương trình năm nay có sự khác biệt gì so với Carnaval như các năm trước?

+ Carnaval năm nay trước hết có địa điểm mới, đây là một quảng trường rất đẹp và đúng nghĩa sân khấu Carnaval. Quảng trường này có địa thế diện tích và cả góc nhìn nữa, đều rất đẹp. Sân khấu rộng nhất trong các kỳ tổ chức Carnaval. Tuy nhiên, đây cũng không phải là sân khấu duy nhất vì chúng tôi sẽ kết hợp 2 hình thức sân khấu hóa và hình thức carnaval. Như vậy sẽ có sự xen kẽ giữa các tiết mục truyền thống của Carnaval Hạ Long với các tiết mục biểu diễn trên sân khấu.

Thứ hai là chương trình có hình thức mới thêm nữa có nhiều hoạt động trước và sau sự kiện. Khi tỉnh Quảng Ninh có chủ trương xã hội hóa việc tổ chức Carnaval thì đây sẽ là hướng mở cho đơn vị tổ chức cũng như nội dung chương trình. Sự tham gia của Tập đoàn Sungroup sẽ làm cho chương trình thêm tươi mới hơn với màn pháo hoa rất đặc biệt do các nghệ sĩ đến từ Pháp thể hiện. Với kinh nghiệm làm pháo hoa ở Đà Nẵng chắc chắn màn pháo hoa của Sungroup thực hiện năm nay sẽ hấp dẫn. Màn pháo hoa nghệ thuật kéo dài 15 phút sẽ kết hợp đồng bộ với âm thanh ánh sáng sân khấu trên mặt biển.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam chỉ đạo tại hiện trường.
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam chỉ đạo tại hiện trường.

Là sân khấu mở nên ngoài những màn hình led, chúng tôi tận dụng luôn không gian Vịnh Hạ Long làm background (nền hậu cảnh-PV) của sân khấu để tạo ra độ mở của chương trình. Tuy nhiên, các màn hình led cũng sẽ được thiết kế sao cho vừa đẹp nhưng không che chắn tầm mắt quan sát của khán giả.

Cũng vì thiết kế sân khấu đặc biệt nên diễn viên sẽ không xuất hiện theo lối quen thuộc từ cánh gà mà có thể đi ra sân khấu từ những vị trí hết sức đặc biệt gây bất ngờ, hấp dẫn khán giả. Nói chung, chúng tôi sẽ kết hợp hài hòa giữa phần nghi lễ và phần hội, giữa tính giải trí của 2 miền Nam - Bắc, giữa tính chất tuyên truyền với những nội dung nghệ thuật. Du khách sẽ được hòa mình vào chương trình bất ngờ và thú vị.

- Mục tiêu thu hút du lịch bằng chương trình nghệ thuật được thể hiện như thế nào tại Carnaval Hạ Long 2018?

+ Như đã nói ở trên, với sứ mệnh truyền đi thông điệp về Hạ Long, về Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn, thân thiện với du khách trong nước và quốc tế, chúng tôi xây dựng bố cục chương trình nghệ thuật trong đêm Carnaval đảm bảo cuốn hút, ấn tượng, song vẫn gói gọn được tất cả những ý nghĩa này.

Chương trình sẽ kể một câu chuyện có hồi, có kết, có điểm nhấn đặc biệt khác nhau. Thông qua chương trình nghệ thuật được dàn dựng kỳ công và đa sắc màu, khán giả sẽ có cảm giác được du ngoạn theo một hành trình thần tiên bắt đầu là Hạ Long, rồi đi dọc đất nước. Bạn bè quốc tế, du khách trong nước sẽ được dẫn dắt qua những miền cổ tích của Việt Nam với những địa điểm không thể quên. Đan lồng vào đó là lời ca, điệu múa của các nghệ sĩ. Tất cả cùng nhau kể câu chuyện đó.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam (thứ hai, trái sang) cùng ê -kíp thực hiện chương trình.
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam (thứ hai, trái sang) cùng ê -kíp thực hiện chương trình.

- Chắc hẳn trong chương trình này, những gương mặt nghệ sĩ thành danh của Quảng Ninh cũng không thể thiếu được trong thành phần tham dự?

+ Chương trình vẫn có những gương mặt ca sĩ nghệ sĩ thành danh của Quảng Ninh làm nên tên tuổi ở Quảng Ninh đóng góp những bài hát về vùng đất này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ phối hợp để làm sao không còn sự khô cứng.

Đạo diễn âm nhạc của chương trình là nhạc sĩ Huy Tuấn một người con của Quảng Ninh nhưng lần đầu tiên làm một chương trình ở quê hương nên chắc chắn sẽ tạo ra sự tươi mới khác biệt. Nhạc sĩ Huy Tuấn sẽ có một hình thức làm âm nhạc khác. Âm nhạc không đi vào một bài hát cụ thể tách biệt mà đưa nhiều bài khác nhau dưới tiết điệu trẻ trung để cho bài hát vui hơn, cuốn hút hơn như một điệu nhảy vô tận.

Các ca sĩ không phải trình bày một bài từ đầu đến cuối mà trên sân khấu lúc nào cũng có vài ba ca sĩ với một chùm bài hát chứ không phải một bài đơn lẻ. Đơn cử như NSND Quang Thọ sẽ hát cùng các ca sĩ trẻ trung hơn để tạo ra sự kế thừa tiếp nối chuyển trao thế hệ, đồng thời không tạo ra sự nhàm chán.

Mô hình sân khấu.
Mô hình sân khấu.

- Được biết anh làm việc ở rất nhiều nơi sân khấu lớn nhưng đây mới là lần thứ hai thực hiện một chương trình tại Quảng Ninh. Cảm xúc của anh như thế nào khi thực hiện chương trình này ở Vùng mỏ?

+ Như bạn đã biết ở Việt Nam hiện nay, Carnaval chỉ có ở Hạ Long thôi còn các nơi đều là Festival. Mà Festival khác biệt ở chỗ là sân khấu có nhiều đoàn biểu diễn và khán giả chỉ ngồi xem một cách thụ động. Còn Carnaval là một lễ hội đường phố với màn diễu hành, sân khấu động và khán giả có thể tham gia. Thời gian của Carnaval cũng không giới hạn trong thời lượng phát sóng truyền hình.

Quảng Ninh là một địa phương năng động, không chỉ được các đồng chí lãnh đạo Trung ương rất quan tâm, mà còn được giới nghệ sĩ dành nhiều tình cảm. Người Quảng Ninh, nhiều nghệ sĩ ở đây đã quen thuộc với loại hình Carnaval nên đã có nhiều sự chia sẻ, góp ý rất bổ ích với ê- kíp thực hiện của chúng tôi. Nói chung là chúng tôi rất hài lòng về sự phối hợp này.

Phông nền của chương trình.
Phông nền của chương trình.

- Sắc màu văn hóa Quảng Ninh sẽ được thể hiện như thế nào trong chương trình này?

+ Nói về sắc màu Quảng Ninh, tôi nghĩ là quá nhiều. Những gì về Quảng Ninh chiếm ít nhất là nửa chương trình. Trong khi đó, chúng ta vừa có lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia lại có cả Carnaval Hạ Long 2018 nữa. Chương trình có 2 phần thì một phần là sắc màu văn hóa Quảng Ninh qua những hình ảnh du lịch. Bạn cũng biết rồi, Quảng Ninh có nhiều loại hình du lịch: Du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng..., khi đưa vào chương trình chúng tôi sẽ có những mảng miếng rõ ràng tránh đi sự dàn trải. Cùng với sự lớn mạnh của các khu du lịch, giải trí mới thì các loại hình du lịch ở Quảng Ninh cũng phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.  Chúng tôi đều lột tả những điều vừa nêu ở trên sân khấu. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa thật nhiều hình ảnh du lịch của Quảng Ninh.

Sự phong phú và đa dạng trong sắc màu âm nhạc và văn hóa Quảng Ninh sẽ là chất liệu chính của lễ diễu hành 12 xe hoa cũng như đêm Carnaval Hạ Long 2018. 12 xe hoa tượng trưng cho 12 lát cắt tiêu biểu về những giá trị văn hóa, lịch sử và thế mạnh về tài nguyên du lịch đặc sắc nhất của Quảng Ninh.

Với đêm Carnaval Hạ Long, chương trình nghệ thuật gồm ba phần: Truyền thuyết và tâm linh; Độc đáo và đa sắc; Hội nhập và lan toả sẽ đưa khán giả phiêu lưu với một Hạ Long - Quảng Ninh giàu huyền thoại, đa sắc màu văn hóa, lung linh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, ấn tượng và hiện đại với những sản phẩm du lịch độc đáo và con người thân thiện được khắc họa một cách sống động.

- Vậy sự gắn kết các hình ảnh điểm đến của Quảng Ninh với âm nhạc, vũ đạo, ánh sáng như thế nào?

+ Lấy ý tưởng từ tên gọi Hạ Long, tôi thiết kế sân khấu như những khúc của con rồng hạ xuống. Mà không phải rồng đơn lẻ. Tôi thích những gì phải trọn vẹn, phải có âm – dương, phải có bạn bè. Và tôi xây dựng một sân khấu kết hợp hình ảnh rồng và phượng. Hai hình ảnh quý đẹp đẽ vùng vẫy trên biển sẽ làm nên một không gian sân khấu hoành tráng. Sân khấu sẽ mô phỏng hình ảnh hòn đảo nhấp nhô, nơi từng con rồng, con phượng hạ xuống. 9 vòng tròn tượng trưng cho 9 con rồng và phụng được gia tăng hiệu ứng sống động bằng công nghệ video 3D mapping. Một số lượng viền led matrix 3D kỷ lục được sử dụng để tạo nên đầu rồng, phụng và vảy rồng. Toàn bộ chương trình được lập trình bằng phần mềm đồng bộ từ âm thanh, ánh sáng đến hình ảnh để đem đến hiệu ứng sống động và bắt mắt nhất.

Điểm khác biệt nữa là sân khấu ở đây không chắn tầm mắt, không giới hạn. Khi nhìn xuyên qua đó, chúng ta sẽ thấy cả Vịnh Hạ Long, cả đoàn tàu thắp sáng chạy đằng sau. Một kỹ thuật đặc biệt cũng sẽ được sử dụng để “hô biến” các màn hình led trên sân khấu khi đến phần trình diễn pháo hoa của đội Pháp. Đây cũng là một điều khá đặc biệt của sân khấu Carnaval Hạ Long năm nay.

Trên sân khấu đó, một đại tiệc âm nhạc, ánh sáng, nghệ thuật đầy màu sắc, được đổi mới từ nội dung, ý tưởng kịch bản đến hình thức thể hiện sẽ khuấy động không gian thành phố di sản, đưa đêm Carnaval Hạ Long 2018 trở thành sự kiện ấn tượng nhất trong Năm Du lịch quốc gia.

- Đến thời điểm này tiến độ chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc diễn ra đến đâu?

+ Tất cả mọi công việc đang được tiến hành khẩn trương. Chắc chắn là đến ngày khai mạc, khán giả sẽ được thưởng thức màn nghệ thuật hoành tráng và đặc sắc.

-Xin trân trọng cám ơn!

 

Phạm Hoàng Nam là đạo diễn hàng đầu trong việc dàn dựng những show ca nhạc, show biểu diễn thời trang lớn… Tốt nghiệp ngành quay phim năm 1993 tại Trường Điện ảnh VGIK (Liên Xô cũ), nhận giải camera vàng cho bộ phim đầu tay nhưng Phạm Hoàng Nam lại rẽ ngang trở thành một trong những đạo diễn sân khấu đắt show nhất nhì Việt Nam. Anh là một tên tuổi lớn gắn liền với các chương trình nghệ thuật đặc biệt như lễ hội âm nhạc Monsoon Music Festival 2014 đầy ấn tượng cùng với nhạc sĩ Quốc Trung. Đến nay, Phạm Hoàng Nam có hàng trăm chương trình sân khấu như: “Nghe mưa” của Dương Thụ - Bảo Chấn, “Ngẫu hứng” của Trần Tiến; nhạc Trịnh Công Sơn, Phạm Duy; Elle Fashion Show, HTV Award; “Biển nhớ” của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường...

 

Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.