Bình Liêu chủ động, sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia

Thứ Bảy, 17/03/2018, 06:48 [GMT+7]
.
.

Năm Du lịch quốc gia 2018 được Bình Liêu đón nhận nồng nhiệt. Các xã có truyền thống tổ chức lễ hội đều sẵn sàng vào cuộc, như: Lục Hồn với Lễ hội đình Lục Nà; Húc Động với Ngày hội Soóng Cọ; Đồng Văn với Ngày hội Kiêng gió... Huyện cũng đã thành lập Ban Tổ chức hưởng ứng chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018 và giao trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban chuyên môn.

Các lễ hội, ngày hội văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện đều là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng của Bình Liêu. Huyện cũng tranh thủ tham gia chuỗi sự kiện hoạt động chung của tỉnh để quảng bá, tạo sự hưởng ứng của các địa phương, nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan các tuyến, điểm du lịch của huyện. Thông qua đó, giới thiệu sản phẩm du lịch, định hướng phát triển, khuyến khích thu hút đầu tư vào lĩnh vực này và tìm điều kiện thuận lợi để liên kết phát triển du lịch với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Về quốc tế, trước mắt huyện liên kết phát triển du lịch với chính quyền huyện Ninh Minh, TP Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc.

Chuẩn bị đón khách du lịch ở Homestay A Dào ở bản Phạt Chỉ, xã Đồng Văn
Chuẩn bị đón khách du lịch ở Homestay A Dào, bản Phạt Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.

Chúng tôi đến Đồng Văn là xã giáp biên của huyện, nơi có 2.000ha rừng hồi và khoảng 500ha rừng phòng hộ, có chức năng giữ và tạo nguồn nước nuôi 2 dòng thác Sông Moóc A (bản Sông Moóc A) và thác Khe Tiền (bản Khe Tiền). Vây quanh thác Khe Tiền là hệ thống rừng tự nhiên trải dài hùng vĩ, có nhiều cây gỗ quý như dẻ, táu.... Đây là khu rừng bà con các dân tộc thiểu số xã Đồng Văn cùng bảo nhau gìn giữ, để bảo vệ nguồn nước, lá phổi thiên nhiên tạo khí hậu hài hòa mát mẻ cho cộng đồng dân cư, nay trở thành tiềm năng du lịch khám phá rừng tự nhiên và thác nước.

Đồng Văn còn có đỉnh Cao Ba Lanh cao 1.050m so với mực nước biển. Đứng trên đỉnh Cao Ba Lanh, du khách có thể phóng tầm mắt ra bốn phương bao quát cả một vùng biên giới Việt – Trung tuyệt đẹp. Cao Ba Lanh có bãi đá thần với nhiều tảng đá lớn được gắn với truyền thuyết đánh giặc ngoại xâm của cha ông ta.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lý Văn Bình, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, cho hay: “Chúng tôi cũng tranh thủ từ nhiều nguồn vốn để xây dựng các công trình giao thông, chỉ riêng năm 2017 đã hoàn thành 7km đường trên địa bàn xã. Trước mắt, đây là các con đường nông thôn mới, sau là đường phát triển du lịch. Hiện trên địa bàn xã đã có một mô hình homestay đi vào hoạt động ở bản Phạt Chỉ và một mô hình đang thi công ở bản Sông Moóc A. Năm qua, xã cũng đã có 8 cháu đi học các lớp đào tạo du lịch về nấu ăn, bàn - buồng - bar, hướng tới phục vụ luôn du lịch ở xã theo hướng chuyên nghiệp. Đến tháng 4 năm nay, Hội Kiêng gió truyền thống ở xã sẽ được nâng cấp thành lễ hội cấp huyện. Chúng tôi tạo điều kiện cho các CLB hát truyền thống của người Dao, Tày… được phát triển tốt, vận động bà con ăn mặc theo trang phục truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời, chú trọng phát triển chăn nuôi phục vụ du lịch, như phát triển đàn dê, gà địa phương, hiện trên địa bàn xã có một cơ sở nuôi cá tầm tiêu thụ rất tốt. Có thể nói, hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia có sự vào cuộc của hầu hết người dân xã Đồng Văn”.

Tuyến đường Nà Ếch – Khe Vằn, xã Húc Động đã hoàn thành tạo thuận lợi cho du khách đến tham quan thác Khe Vằn
Tuyến đường Nà Ếch – Khe Vằn, xã Húc Động, huyện Bình Liêu đã hoàn thành, tạo thuận lợi cho du khách đến tham quan thác Khe Vằn.

Xã Húc Động có thác Khe Vằn vào mùa du lịch và những ngày cuối tuần thu hút khá đông du khách đến tham quan. Tháng 7/2017, tuyến đường Nà Ếch – Khe Vằn nối liền từ trung tâm xã tới thác Khe Vằn đã hoàn thành có chiều dài gần 3,6km, tổng đầu tư gần 24 tỷ đồng. Húc Động có tuyến đường liên huyện từ thôn Thông Châu (xã Húc Động) nối với thôn Nà Cam, xã Đại Thành (huyện Tiên Yên) cũng đã hoàn thành trước Tết Nguyên đán vừa qua. Cán bộ xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, cho biết, nhiều du khách đã đến Húc Động theo con đường này, vì quãng đường được rút ngắn khoảng 20km so với đường cũ. Năm nay, Húc Động sẽ tổ chức Ngày hội Soóng Cọ vào 1/5 (16/3 âm lịch) gồm hội thi hát Soóng Cọ giao duyên, thi các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian gắn với tập quán sinh hoạt của người Sán Chỉ, trưng bày các sản phẩm ẩm thực như miến dong, bánh của người Sán Chỉ và các sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu.

Có thể nói, Năm Du lịch quốc gia 2018 đến với Bình Liêu đã và đang được các cấp chính quyền và đông đảo người dân cùng vào cuộc hưởng ứng.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.